GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 33
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 033
 Lượt tr.cập 024416566
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Giới trẻ, di dân 24.02.2018
Sa mạc huấn luyện Huynh Trưởng, Dự Trưởng cụm Hà Tĩnh năm 2017
27.06.2017

Với chủ đề “Về với Đức Kitô”, trong hai ngày 25-26/06/2017, hơn 800 Huynh Trưởng thuộc 31 xứ đoàn trong toàn cụm Hà Tĩnh đã quy tụ về nhà thờ đồng chính tòa Văn Hạnh để cùng nhau tổ chức khóa Sa mạc huấn luyện Huynh Trưởng, Dự Trưởng năm 2017. Cuộc hội ngộ này mở ra nhiều ý nghĩa: đây chính là một cơ hội để người Huynh Trưởng trong toàn cụm Hà Tĩnh gặp gỡ, giao lưu, sống tình bác ái huynh đệ; hơn thế nữa, đây còn là thời gian để người trẻ gặp gỡ Đức Kitô, sống với Đức Kitô và bước theo Đức Kitô qua những lời giáo huấn của các vị mục tử trong Giáo hội; và đặc biệt với sa mạc huấn luyện này người Huynh trưởng có cơ hội trải nghiệm những thử thách trên bước đường dấn thân theo ơn gọi Huynh Trưởng, hầu giúp người Huynh Trưởng trưởng thành hơn trong sứ vụ huấn luyện các bạn trẻ trong xứ đoàn mình thăng tiến về đời sống nhân bản, tri thức và đạo đức.

Đồng hành cùng các Huynh Trưởng trong khóa Sa mạc huấn luyện này có Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên; cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, PGĐ Đại Chủng Viện Vinh – Thanh; cha Antôn Nguyễn Khánh Cương, cha Tuyên úy cụm Hà Tĩnh; cha Tuyên úy Micae Hoàng Xuân Hường, quản hạt Văn Hạnh, cùng với Trưởng đại diện các cụm trong giáo phận về tham dự.

Dù chương trình khai mạc Sa mạc huấn luyện Huynh Trưởng, Dự Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) cụm Hà Tĩnh được khai mạc vào lúc 8g00 (25.06.2017), thế nhưng, ngay từ sáng sớm trong tia nắng chói chang của mùa hè, hàng chục phương tiện lớn – nhỏ, cùng hàng trăm Huynh Trưởng từ muôn phương trong miền Hà Tĩnh đã hối hả đổ về quảng trường nhà thờ Văn Hạnh. Mỗi người dù đến từ các giáo xứ miền biển đầy gió và cát như Qúy Hòa, Kim Sơn, Cửa Sót, … hay những giáo xứ vùng cao khô cằn nắng cháy như Khe Sắn, Chúc A, Thổ Hoàng, Kẻ Đọng, … và cả những giáo xứ miền xuôi yên bình như An Nhiên, Chân Thành, Tĩnh Giang, Hòa Mỹ, … tuy mỗi vùng miền, mỗi xứ đoàn có những đặc trưng, những nét văn hóa, những trình độ khác nhau, thế nhưng ai ai cũng có thể nhận ra, giữa dòng người đông đảo có một điểm chung đó chính là tấm khăn đỏ Huynh Trưởng họ đang khoác trên mình. Chiếc khăn màu đỏ chính là biểu tượng cho một ý hướng, lý tưởng, mục tiêu đó chính là bước theo Thầy Chí Thánh Giêsu trong sứ vụ người Huynh Trưởng. Điều đó còn muốn nói rằng, hơn 800 con tim về với cuộc gặp gỡ, huấn luyện hôm nay tất cả đều được nối kết với nhau, đều cùng chung một nhịp đập và cùng chung một niềm khát khao và hi vọng vươn tới mô mẫu của người anh cả là Huynh Trưởng Giêsu.

Mở đầu cho đợt Sa mạc hôm nay là bài khóa của Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên về đề tài: “Vai trò Thánh Kinh trong giáo dục Thiếu Nhi Thánh Thể”. Ngài nhấn mạnh rằng, cuốn sách Kinh Thánh là cuốn sách quan trọng nhất, trong đó vai trò và phẩm giá con người là trọng tâm và đỉnh cao của thế giới thụ tạo. Tiếp đó, lúc 10g00 - 11g00, cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, Phó Giám đốc ĐCV Vinh – Thanh đã chia sẻ về đề tài: “Nghệ thuật lãnh đạo”. Đặc biệt, cha Phêrô làm nổi bật hình thức lãnh đạo theo kiểu phục vụ, vì đây chính là con đường lãnh đạo của Đức Giêsu, là mô hình cho những ai mang sứ vụ lãnh đạo trong Giáo hội và cách riêng là của mỗi người Huynh Trưởng.

Buổi chiều, lúc 14g40 – 15g20, cha giáo Phêrô Nguyễn Văn Hương tiếp tục bài thuyết trình thứ hai về đề tài: “Những thông điệp từ môi trường thiên nhiên”. Qua đó, ngài mời gọi mỗi người trẻ hôm nay hãy ý thức vai trò chăm sóc, bảo vệ và làm thăng tiến môi trường thiên nhiên, bởi môi trường thiên nhiên mang phẩm giá trước mặt Đấng Tạo Hóa và chính môi trường thiên nhiên là một trong những con đường dẫn con người vươn tới Thiên Chúa. Sau đó, từ 15g30 – 16g20, Trưởng Phêrô Phạm Văn Thắng trình bày về đề tài: “Những đức tính của người Huynh Trưởng”. Cuối cùng từ 16g30 – 17g30, Trưởng Phêrô Nguyễn Văn Kiên đã chia sẻ về các đề tài: “Chương trình thăng tiến xứ đoàn”.

Buổi tối, vào lúc 20g30, sau khi tham dự thánh lễ Chúa Nhật cùng với cộng đoàn dân Chúa giáo xứ sở tại, quý Huynh Trưởng tiếp tục hành trình Sa mạc với chương trình Lửa thiêng. Chương trình Lửa thiêng không chỉ là đêm giao lưu nối kết người Huynh Trưởng trong tình huynh đệ, nhưng còn là cơ hội để Huynh Trưởng mỗi xứ đoàn bộc lộ tài năng của xứ đoàn mình qua các trò chơi và những bài cử điệu vui nhộn, và đây cũng là thời khắc để mỗi người thể hiện sức sống mạnh mẽ của người Huynh Trưởng giữa thời đại đầy thách đố hôm nay.

Tiếp đó, vào sáng ngày 26.06.2017, quý Huynh Trưởng đã cùng nhau tổ chức “Hành trình sa mạc” với chủ đề: “Về với Đức Kitô”. Trên hành trình sa mạc, để về tới đích các đoàn sinh phải trải qua 06 trạm thử thách, tượng trưng cho dân Chúa trải qua những thử thách của hành trình sa mạc trong thời Cựu ước. Mỗi thử thách tương ứng với việc giải mã các mật thư cũng như trải qua những thử thách khắc nghiệt. Với tinh thần nhiệt thành của người Huynh Trưởng, mỗi người cùng với đội của mình đã “chịu chơi” hết mình và đã vượt qua những thử thách cam go trên “hành trình sa mạc”. Chắc hẳn Hành trình sa mạc này đã đem lại nhiều niềm vui, sự thú vị trong việc khám phá và giải mã các mật thư, sự tôi luyện trong các thử thách, cũng như tinh thần vâng phục, yêu thương, đoàn kết trong tinh thần của người Huynh Trưởng Đức Kitô.

Cao điểm của Sa mạc huấn luyện Huynh Trưởng, Dự Trưởng miền Hà Tĩnh là thánh lễ diễn ra vào lúc 14g15 (26.06.2017), tại thánh đường giáo xứ Văn Hạnh, với sự chủ tế của cha Micae Hoàng Xuân Hường. Chia sẻ trong thánh lễ, cha Antôn Nguyễn Khánh Cương đã quảng diễn về hai chiều kích của người Huynh Trưởng cần phải có trong thời đại hôm nay, đó là: đời sống tự nhiên gồm các đức tín căn bản là yêu thương, vâng phục, tha thứ, chân thật; bên cạnh đó về đời sống siêu nhiên người Huynh Trưởng cần phải trau dồi ba nhân đức tin, cậy, mến.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Phanxicô Xaviê Phan Khánh Dư, Tuyên úy liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Gioan Phaolô II Giáo phận Vinh đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì Người đã quan phòng cho Sa mạc huấn luyện diễn ra cách tốt đẹp. Ngài cũng không quên tri ân cha quản xứ và cộng đoàn sở tại đã giúp đỡ về tinh thần và vật chất để cho những ngày Sa mạc diễn ra thuận lợi. Cuối cùng ngài cầu chúc cho mỗi người Huynh Trưởng ra đi trong bình an, đón nhận được nhiều ơn lành của Chúa để tiếp tục dấn thân phục vụ tha nhân.

Dù ngày Sa mạc huấn luyện Huynh Trưởng, Dự Trưởng cụm Hà Tĩnh năm 2017 đã kết thúc nhưng niềm vui và ân sủng của tình Chúa, tình người cùng những trải nghiệm qua hành trình sa mạc sẽ mãi đọng lại nơi người Huynh Trưởng cũng như các đội về tham dự. Ước mong rằng, những vốn liếng lời Chúa, giáo lý, giáo huấn cùng như những thử thách, khám phá và trải nghiệm trong hành trình sa mạc sẽ luôn là kim chỉ nam trong cuộc sống của mỗi người Huynh Trưởng. Hầu giúp mỗi người tìm thấy niềm vui và bình an trong sứ vụ tông đồ Huynh Trưởng của mình, từ đó dấn thân loan báo Tin Mừng nước Chúa qua việc phục vụ và hướng dẫn những người trẻ giữa thời đại hôm nay.

Lam Hồng

 
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Đại lễ Mồng Ba Tết tại Linh địa Trại Gáo: Thánh hóa công ăn việc làm, gặp gỡ các gia đình trẻ và trao học bổng Nguyễn Trường Tộ
Chuyên viên tâm lý xã hội Trần Hiếu được tuyên dương
Thư Chúc Tết Mậu Tuất - 2018 của Đức Giám Mục Phaolô gửi Cộng đồng dân Chúa giáo phận Vinh
Ngày hội ngộ và điểm lại những sự kiện tiêu biểu trong năm qua tại Giáo phận Vinh
Hành trình đầu Xuân Mậu Tuất của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp

  Tin - bài mới nhất 
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Cao Xuân Hưng
Tu sinh An Nhiên: 25 năm ân tình
Đại Chủng Viện Hà Nội: Khóa Kỹ năng và Nghệ thuật Lãnh đạo Phục vụ do Huynh trưởng Nghĩa Sinh trách nhiệm
Học viện Công giáo Việt Nam: Thông báo tuyển sinh vào chương trình Cử nhân Thần học (S.T.B.) và Cao học Thần học (S.T.L.) 2018 - 2019
Chúa nhật II mùa Chay, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Dự tu Giáo phận Vinh tĩnh tâm đầu năm Mậu Tuất 2018
Giáo xứ Trung Hậu: Thư mời tham dự lễ Thánh Phêrô Hoàng Khanh - Linh mục,Tử đạo
Lễ giỗ Cha Cố Phêrô Lê Duy Lượng: Mười năm… hạt bụi vẫn còn “say”
Đại lễ Mồng Ba Tết tại Linh địa Trại Gáo: Thánh hóa công ăn việc làm, gặp gỡ các gia đình trẻ và trao học bổng Nguyễn Trường Tộ
Hành trình đầu Xuân Mậu Tuất của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Đức Giáo Hoàng vinh danh bốn giáo dân trong đó có ông André Đậu Việt Hùng
Liên Tu sĩ - Sinh viên Giáo xứ Kẻ Mui tổ chức chương trình "Hơi Ấm Ngày Tết" 2018
Lời chúc Tết Mậu Tuất 2018 của Đức TGM Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam
Thư Chúc Tết Mậu Tuất - 2018 của Đức Giám Mục Phaolô gửi Cộng đồng dân Chúa giáo phận Vinh
Ủy Ban Giáo dục Công giáo: Thư gửi các Sinh viên, Học sinh Công giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất - 2018

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]