GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Tư 2018
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 30
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 030
 Lượt tr.cập 026635947
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Sự kiện, bình luận 25.04.2018
Thánh lễ Tạ ơn Hồng ân Tử đạo của Chân phước Gioan Baotixita Malo tại giáo xứ Vĩnh Hội
15.02.2017

Mừng sự kiện trọng đại Giáo Hội tôn phong cha Gioan Baotixita Malô lên bậc Chân phước tại Giáo phận Viêng Chăn, Lào vào ngày 11.12.2016 vừa qua, sáng ngày 16.2.2017, giáo phận Vinh đã tổ chức thánh lễ tạ ơn mừng hồng ân tử đạo của chân phước G.B Malô tại giáo xứ Vĩnh Hội, nơi hiện đang lưu giữ thi hài của Chân phước G.B Malô.

Thánh lễ với sự chủ tế của Đức Giám mục Phaolô. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có Đức cha Phụ tá Phêrô, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh - nguyên Giám mục Giáo phận Kontum, cha Roland Jacques – Cáo thỉnh viên Án phong thánh cho cha Malô, cha Laurent Gatinois - đại diện hội Thừa Sai Paris (Pháp), quý cha đại diện Giáo Hội Lào, ông Rémi Lambert - đại diện Đại sứ Pháp tại Việt Nam, đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, , quý khách và hơn 7.000 tín hữu thuộc giáo hạt Ngàn Sâu, Hà Tĩnh.

Đặc biệt, dù đang ở Vinh nhưng bị cản trở không thể đến hiệp dâng thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Đại diện không thường trú của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Việt Nam, đã gửi thông điệp tới cộng đoàn dân Chúa tham dự thánh lễ hôm nay.

Trong màn sương sớm nơi núi rừng miền tây Hà Tĩnh, tiết trời dịu mát, không khí rộn ràng trong tiếng nhạc, tiếng trống kèn vang rền khắp vùng núi rừng Vĩnh Hội. Trên con đường dài chừng hơn 3km, cờ hoa rộn ràng như đang mời gọi người người muôn nơi về với linh địa của chân phước tử đạo G.B Malô. Từng đoàn xe tấp nập nối đuôi nhau từ nhiều ngả đổ về với quảng trường giáo xứ Vĩnh Hội. Dòng người đông đảo hối hả đang tiến về với cha thánh G.B Malô.

Gioan Baotixita Malô sinh ngày 2.6.1899, tại Grigonnais, Loire – Atlantique, Pháp. Ngài đi tu muộn và được chịu chức linh mục vào năm 1934, thuộc Hội Thừa Sai Hải Ngoại Paris (M.E.P), sau đó được sai đi truyền giáo tại Trung Hoa. Năm 1951, ngài bị bắt, bị cầm tù, bị kết án và trục xuất khỏi Trung Hoa.

Năm 1952, cha G.B Malô, sang truyền giáo tại Tha-Khék, nước Lào. Năm 1954, ngài bị quân du kích bắt cùng với Đức cha Jean Arnaud, cùng 2 linh mục khác và một nữ tu. Tất cả được áp giải vượt núi non đến một trại tù. Trên đường đi cha G.B Malô mắc bệnh, bị bỏ đói, bị đối xử tàn tệ và vì kệt sức, ngài qua đời vào chiều Chúa nhật 28.3.1954, khi đang đi trên thuyền ở đoạn khúc sông Ngàn Sâu, gọi là đoạn Khúc Dài, cách ngã ba Cửa Rào hơn 4km.

Sau đó, thi hài của cha Malô được an táng tại Bãi Dài – Đồng Nậm, trên bờ sông Ngàn Trươi, gần giáo họ Yên Hội, xứ Vĩnh Hội, thuộc xã Hương Thọ, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 12.3.1990, ngài được cải táng về nhà thờ giáo xứ Vĩnh Hội.

Ngày 05.6.2015, Đức Thánh Cha Phanxicô ký sắc lệnh nhìn nhận cha G.B Malô là một trong 17 vị tử đạo tại Lào.

Ngày 11.12.2016, Giáo Hội tôn phong chân phước cho cha G.B Malô và 16 vị tử đạo khác tại nhà thờ Chính tòa Viêng Chăn, Lào.

Cuộc đời truyền giáo của chân phước G.B Malô là chuỗi dài những năm tháng khốn cùng và đau khổ lớn lao. Trong một hoàn cảnh xã hội loạn lạc, cha G.B Malô đã phải nếm trải biết bao đau thương bởi những cuộc xua đuổi, truy lùng bắt bớ gắt gao. Dù ở trong hoàn cảnh nổi trôi, phải đương đầu với bao khó khăn, thử thách khủng khiếp, nhưng với trọng trách mục tử và với sứ vụ truyền giáo, cha G.B Malô vẫn yêu thương, rao giảng Tin Mừng cho các giáo hữu và trung thành vác thập giá bước theo Thầy Chí Thánh Giêsu. Sau khi vượt qua tất cả những chông gai, những áp bức, bắt bớ, tù đày vì làm chứng cho Tin Mừng, cha G.B Malô đã được hưởng phúc nhan thánh Chúa, và qua cuộc đời chứng nhân mẫu mực của ngài, Giáo Hội đã tôn phong ngài lên bậc Chân phước.

Mừng sự kiện cha G.B Malô được nâng lên hàng chân phước trong Giáo Hội, vào đêm ngày áp lễ và sáng ngày 16.2.2017, tại quảng trường giáo xứ Vĩnh Hội, đã diễn ra chương trình “Diễn nguyện mừng hồng ân tử đạo của chân phước G.B Malô”. Chương trình diễn nguyện với sự góp mặt của Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể hạt Ngàn Sâu, anh chị em nghệ sĩ giáo phận Vinh, cùng với quý xơ thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh.

Cao điểm của chương trình mừng hồng ân tử đạo của chân phước G.B Malô là thánh lễ tạ ơn diễn ra vào lúc 9h00, sáng ngày 16.2.2017, tại quảng trường giáo xứ Vĩnh Hội. Thánh lễ do Đức cha Phaolô, Giám mục giáo phận chủ sự.

Chia sẻ trong thánh lễ, qua tấm gương tử đạo của cha G.B Malô, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh nhắn nhủ cộng đoàn tham dự: Sống trong hoàn cảnh loạn lạc của xã hội, đẩy con người vào tình cảnh khốn cùng, chính niềm tin vào Đức Kitô đòi buộc chúng ta đi tìm công lý, công bằng và sự thật. Đó không phải là tìm lại công lý cho chúng ta, nhưng tìm lại công lý và giá trị chân thiện mỹ cho đất nước, dân tộc này. Tình yêu đòi buộc chúng ta dấn thân vì anh chị em của mình, là những người nghèo khổ, người bị bỏ rơi, người bị áp bức. Tin Mừng mời người Kitô hữu đem công lý, công bình và tình bác ái huynh đệ đến với muôn người. Đó chính là con đường tử đạo của người Kitô hữu trong thời đại hôm nay.

Sau thánh lễ, Đức cha Phụ tá Phêrô đã chuyển tải thông điệp của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli tới cộng đồng dân Chúa tham dự ngày đại lễ này. Thông điệp nhấn mạnh: “Xét cho cùng, tình yêu luôn đem đến vinh thắng, tình yêu không bao giờ bị đánh bại: Hãy yêu Thiên Chúa, yêu Châu Á, yêu tổ quốc của anh chị em.

Tình yêu này là thực tại mà chân phước hiển vinh G.B Malô thông truyền cho chúng ta. Tình yêu là thực tại mà Việt Nam và Lào cần xây dựng tương lai của mình trong bầu khí hòa bình”.

Tiếp đó, cha Laurent Gatinois, đại diện Hội Thừa Sai Paris (M.E.P), gửi lời chào tới mọi thành phần dân Chúa. Ngài tỏ lòng biết ơn Giáo phận Vinh là vùng đất đã cưu mang thi hài Chân phước Malô và tích cực cộng tác trong tiến trình phong thánh cho Chân phước G.B Malô.

Tiếp đến, ông Rémi Lambert, đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, gửi lời chào tới quý Đức cha, quý cha và cộng đoàn tham dự. Qua đây, ông Rémi Lambert cam kết Đại sứ Pháp tại Việt Nam cũng như nước Pháp sẽ nỗ lực cộng tác, trợ giúp người tín hữu tỉnh Hà Tĩnh cũng như đất nước việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Sau cùng là lời chúc mừng và cảm ơn của cha đại diện Giáo Hội Lào tới Giáo phận Vinh.

Thánh lễ kết thúc trong bầu khí hân hoan, tạ ơn. Hi vọng, qua gương tử đạo của Chân phước G.B Malô mỗi người tín hữu tại vùng núi rừng miền tây nam Hà Tĩnh biết sẵn sàng hiến thân cho những giá trị chân lý của Tin Mừng, hầu làm cho cánh đồng đức tin ngày càng trổ sinh nhiều hoa trái, xứng đáng với sự hi sinh của các bậc tiền nhân trên vùng đất này.
CHƯƠNG TRÌNH

Ngày 16/02/2017:

- 8h00': Diễn Nguyện
- 9h30': Thánh Lễ Tạ Ơn


BTT Gp. Vinh
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Thư rao về dự định truyền chức Phó tế cho các chủng sinh khóa XII
Ban Truyền thông Xã hội: Thông báo về phiên bản mới của Trang Web Giáo phận Vinh
Chúa nhật III Phục sinh, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Cáo Phó: Thân mẫu của LM Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục (quản xứ Song Ngọc, Nghệ An), qua đời
Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà mục vụ Giáo xứ Bùi Ngọa

  Tin - bài mới nhất 
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu lượt Giáo xứ Quan Lãng: Cầu nguyện cho Ơn Thiên triệu
Hành trình mục vụ cuối tuần của Đức Cha Phêrô
Thánh lễ khai mạc Tuần Chầu lượt và ban Bí tích Thêm sức tại giáo xứ Khe Gát (Quảng Bình)
Thư rao về dự định truyền chức Phó tế cho các chủng sinh khóa XII
Cáo Phó: Thân mẫu của LM Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục (quản xứ Song Ngọc, Nghệ An), qua đời
Ban Truyền thông Xã hội: Thông báo về phiên bản mới của Trang Web Giáo phận Vinh
Văn kiện chính thức “Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc”
Thông báo về Tuần Tĩnh tâm Linh mục năm 2018
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho “Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi” lần thứ 55 (năm 2018)
“Một thoáng MEP – Un moment MEP” - Một thoáng để khắc ghi và nhớ mãi
“Một Giáo hội mang thương tích mới hiểu được những vết thương của thế giới ngày nay”
Chúa nhật IV Phục sinh, năm B - Chúa nhật Chúa Chiên lành: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Tuần chầu lượt giáo xứ Hướng Phương: Thánh Thể là Bí tích Tình yêu
Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội thứ 52 (2018)
Giáo xứ Phú Xuân: 100 Năm - Nhạc Khúc Tri Ân

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]