GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Mười một 2017
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 27
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 027
 Lượt tr.cập 021153805
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Suy tư, chia sẻ 21.11.2017
Những người mục đồng
07.01.2017

Thánh Luca kể với chúng ta, vào đêm Chúa Giêsu sinh hạ tại Belem, có những người mục đồng thức đêm coi sóc đoàn vật. Thiên thần đã đến báo cho họ tin vui Đấng Cứu thế sinh ra. Họ đã đến xem và thờ lạy Người. Tin mừng Giáng sinh không được loan báo trước hết cho những người giàu có hay uyên bác, mà là cho những người mục đồng đơn sơ chất phác. Đây chẳng phải là điều ngẫu nhiên, mà là ý định của Chúa quan phòng.

Người Việt Nam chúng ta thường quen với hình ảnh những em bé chăn trâu ở nông thôn. Đó là một hình ảnh thơ mộng và dễ thương: em bé mục đồng ngồi trên lưng trâu, thổi sáo vi vu trong làn gió hoàng hôn. Điều này hoàn toàn khác biệt so với đất nước Do Thái. Ở một đất nước có truyền thống du mục, và nghề chăn chiên là một nghề phổ biến và rất vất vả. Người mục đồng phải chăm sóc một đoàn vật lớn gồm nhiều con chiên, bò, lừa. Người mục đồng phải thường trực ngày cũng như đêm. Họ phải canh chừng vì có nhiều sói dữ, thậm chí có kẻ trộm rình mò để trộm cắp. Vì thế, chăn chiên là một công việc đòi hỏi sức lực và tâm huyết.

Vào một đêm nọ, cũng như bao đêm khác, họ đang canh thức để coi sóc đoàn vật, thì thiên sứ đã hiện ra. Họ ngỡ ngàng, kinh sợ, vì “vinh quang của Chúa chiếu tỏa chung quanh”. Sứ thần đã trấn an họ và đồng thời cho họ biết một “Tin mừng cho cả toàn dân”, tức là Đấng Cứu độ đã sinh ra đời. Sứ thần cũng cho họ biết những dấu chỉ để nhận ra Đấng Cứu thế (x. Lc 2,8-13).

Để cho lời ngôn sứ về nơi sinh hạ của Đấng Thiên sai được thực hiện, Chúa đã thúc đẩy hoàng đế Augustô thực hiện một cuộc tổng điều tra dân số. Cặp vợ chồng trẻ là Giuse và Maria phải về bản hương của mình là Belem, “thành của Đavít” để làm sổ thống kê. Ông bà đã gõ cửa các quán trọ, nhưng đều nhận được những cái lắc đầu, những lời từ chối. Chốn đô thị phồn hoa đã khước từ Đấng Cứu thế. Cuối cùng, Người đã chọn một hang đá, nơi dùng làm chỗ ở cho bò lừa, để chào đời. Là Đấng Thiên sai và là Chúa của muôn loài, Người đã khởi đầu cuộc sống dương thế trong cảnh cơ hàn. Trong khi những người chủ quán trọ giàu có và tính toán khước từ đón tiếp Chúa, thì những người mục đồng đơn sơ lại có diễm phúc đầu tiên đón chào Người. Dù không học hành uyên thâm, dù là những người bình dân lam lũ, nhưng khi được chiêm ngưỡng khung cảnh nghèo khó cơ hàn tại hang đá, họ đã nhận ra Hài nhi trong máng cỏ là Đấng Cứu thế, và họ trở về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa.

Thiên Chúa thường dùng những phương tiện “hèn kém” để thực hiện những việc l lùng. Lịch sử Dân Chúa đã chứng minh điều đó. Nhiều vị thủ lãnh và ngôn sứ trong Cựu ước được Chúa gọi cách “bất chợt” và trao phó sứ mạng. Nhiều vị đã bối rối trước công việc được trao. Khi được Chúa gọi và sai đi, ngôn sứ Giêrêmia đã thốt lên: “Ôi! Lạy Đức Chúa là Chúa Thượng, con đây còn quá trẻ, con không biết ăn nói…” . Chúa đã trấn an ông, và Ngài hứa sẽ ở cùng ông, cũng như sẽ soi sáng cho ông biết những gì phải nói (x. Gr 1,4-10).

Khi khởi đầu sứ mạng loan báo Tin Mừng, Chúa Giêsu không chọn những người học thức uyên thâm, mà Người lại chọn những người dân chài ít học. Người gọi khi họ đang vá lưới, là công việc chuyên môn thường ngày của họ. Từ những người dân chài đơn sơ chất phác ấy, Chúa đã làm nên Giáo Hội vững bền, đến nỗi “quyền lực của tử thần cũng không làm gì nổi” (x. Mt 16,18). Mười một môn đệ được Đức Giêsu phục sinh sai đi từ Galilê, đã làm thay đổi thế giới, và Tin Mừng Cứu độ được loan truyền cho mọi nền văn hoá, quy tụ muôn dân thành gia đình của Thiên Chúa.

Qua việc Chúa gọi những mục đồng, Người khẳng định với chúng ta: không ai tự cho mình là không có khả năng sống ơn gọi tông đồ. Mọi người, tùy hoàn cảnh, trình độ, lứa tuổi… đều có thể đón nhận và loan báo Tin Mừng tình thương. Suốt bề dày của lịch sử, Chúa cũng sử dụng những người đủ mọi giai cấp xã hội và mọi trình độ kiến thức để làm chứng nhân cho Người. Họ là những cánh tay nối dài của Chúa, đem niềm vui và ơn phúc từ trời cho trần gian. Một số tác phẩm nghệ thuật khi trình bày hang đá Giáng sinh, có chú mục đồng tay bế một con chiên nhỏ, như của lễ tiến dâng Chúa Hài đồng. Của lễ thật đơn sơ, chân thành mà ý nghĩa sâu sắc. Những bức tranh khác diễn tả những mục đồng quỳ gối thờ lạy Hài Nhi, cung kính trang nghiêm trước Thiên tử giáng trần. Những hình ảnh này cho thấy nét đẹp của những người vất vả lam lũ, nhưng tâm hồn thanh tịnh và khiêm nhường. Nhờ lý trí và con tim mách bảo, họ dễ dàng nhận ra, Thiên Chúa đang hiện diện giữa cuộc đời.

Mừng lễ Giáng sinh hôm nay, chúng ta được mời gọi hãy cùng với các mục đồng đến thờ lạy Chúa. Người không còn hiện diện trong hang đá như ngày xưa, mà Người đang hiện diện giữa cuộc đời, nơi những gương mặt đau khổ vì bệnh tật, vì nghèo đói, vì gánh nặng của cuộc đời. Hang đá máng cỏ thực ra chỉ là một mô hình và biểu tượng gợi nhớ sự kiện Con Chúa ra đời cách nay hơn hai ngàn năm. Chúa đang ở giữa chúng ta. Người là đấng Emmanuel, Thiên Chúa ở giữa loài người. Cũng như các mục đồng, sau khi được chiêm ngưỡng khung cảnh hang đá máng cỏ, đã ra về, vui mừng hân hoan ca tụng Chúa và kể lại những gì họ thấy, mỗi chúng ta, với tư cách là người tín hữu, việc mừng lễ Giáng sinh, phải dẫn tới nhiệt tâm tông đồ, tức là nhiệt thành loan báo Đấng đang hiện diện trong cuộc sống, Đấng đã đến trần gian để nối liền đất với trời, để giao hoà giữa Thiên Chúa và nhân loại và để tái lập trật tự của vườn Địa đàng của thuở bình minh nhân loại, tức là thời sáng tạo.

Con người thời đại hôm nay mang trong mình nhiều đam mê, nghi kỵ, nên không có chỗ để đón Chúa. Những người mục đồng nghèo khó, đơn sơ chất phác đã được gặp Chúa. Thánh Luca nói đến chi tiết các mục đồng “thức đêm canh giữ đàn vật” (Lc 2,8). Nhờ sự thức tỉnh mà họ đã được nghe lời loan báo của Sứ thần. Thức tỉnh trong cuộc đời cũng là lời mời gọi của Chúa, để nhờ đó mà chúng ta sẵn sàng đón Chúa đến bất kỳ ở thời điểm nào.

Mừng lễ Giáng sinh không chỉ dừng lại ở những trang trí hào nhoáng bên ngoài, nhưng còn ở việc dọn tâm hồn đón Chúa. Đấng Emmanuel sẽ đến và ngự trong tâm hồn những ai thành tâm. Có Người hiện diện, chúng ta sẽ được hưởng niềm vui đích thực mà mùa Giáng sinh trao tặng.+GM. Giuse Vũ Văn Thiên

(Nguồn: Gp.Hải Phòng)  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Thánh lễ Tạ Ơn mừng Ngân khánh Giám mục Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên
Hiệp Hội Thánh Antôn Pađôva giáo phận Vinh: Hồng ân Thánh Hiến của 06 tân Khấn sinh và chặng đường 10 năm thành lập
Vòng sơ khảo cuộc thi Tiếng Hát Thánh Ca đợt I tại giáo xứ Hướng Phương - Quảng Bình
Giáo hạt Đông Tháp: Thư kêu gọi hiệp thông cầu nguyện cho Giáo xứ Đông Kiều, Giáo hạt Đông Tháp
Khánh thành và cung hiến thánh đường Giáo xứ Chày (Quảng Bình)

  Tin - bài mới nhất 
Ban Caritas Giáo xứ Tĩnh Giang tổ chức khám và phát thuốc miễn phí nhân ngày Thế Giới Người Nghèo
Caritas Vinh hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày thế giới người nghèo
Kết quả vòng sơ khảo “Cuộc thi hát Thánh ca Giáo phận Vinh 2017”
Lễ hội người khuyết tật giáo phận Vinh khu vực Hà Tĩnh lần thứ I
Ủy Ban Giáo dục Công giáo: Thư gửi anh chị em Giáo chức Công giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20.11.2017
Thánh lễ Tạ Ơn mừng Ngân khánh Giám mục Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên
Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Chúa nhật XXXIII thường niên, năm A: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Uỷ ban Văn hoá Hội đồng Giám mục Việt Nam: Hội thảo “Kinh nghiệm về hoạt động thư viện và góp ý xây dựng Thư viện Văn hóa Công Giáo Việt Nam”
Phòng Khám Đa Khoa TGM Xã Đoài thăm khám, phát thuốc tại giáo xứ Bột Đà và phát quà tại giáo xứ Xuân Sơn
Khánh thành Trường giáo lý giáo xứ Phú Linh
Gặp gỡ liên bộ tại giáo triều Roma về việc đào tạo linh mục
“Tự do tôn giáo phải được bảo vệ”
Giáo xứ Tân Lập (NA) và Giáo xứ Trung Hậu: 165 em lãnh nhận Bí tích Thêm sức trong Tuần chầu đền tạ
Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể của giáo xứ Kẻ Vang

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]