GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Hai 2017
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 25
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 025
 Lượt tr.cập 016153874
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Người CGVN tại hải ngoại 23.02.2017
Gx. Việt Nam San Jose - Bắc Cali hiệp thông với nạn nhân thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung
18.10.2016

Chúng ta hãy ra sức cầu nguyện với Chúa, Người là Chủ của mọi loài, để Ngài tác động nơi các nhà lãnh đạo và toàn thể dân chúng trong việc mưu cầu lợi ích chung, vì "Đối với Chúa thì mọi sự đều có thể" (Mt 19:26). Với lòng phó thác vào sự phù hộ của Đức Mẹ La Vang, cầu xin Người che chở hướng dẫn chúng ta trong giai đoạn thách thức nghiêm trọng hiện nay.
BẢN CÔNG BỐ HIỆP THÔNG

Kính thưa quý Cha, quý Quan Khách, quý Bậc Trưởng Thượng, quý Bà Con Tín Hữu và Mọi Người Thiện Chí,

Từ San Jóse, California, của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, hôm nay, ngày 14 tháng 10, 2016, đồng bào và tín hữu Công Giáo VN hiện diện tại khuôn viên GX Ðức Mẹ La Vang, cùng hướng về miền Trung Việt Nam thân yêu để bày tỏ tình liên đới, nghĩa hiệp thông với bà con đồng đạo và đồng bào đang lâm thảm nạn ô nhiễm môi trường  trầm trọng.

Trong thánh lễ, quý cha và các tín hữu đã khẩn thiết dâng lên Thiên Chúa lời nguyện cầu cho quốc thái dân an, cho các nạn nhân được ơn cứu thoát, cho các vị lãnh đạo và toàn thể đồng bào lương giáo cả nước được ơn khôn ngoan và can trường nhằm vượt qua nỗi sợ, nhằm vượt thắng các thử thách gian truân để đứng lên đòi công lý.

Khi được thông tin về thảm họa ô nhiễm biển tại các tỉnh Miền Trung do các chất thải độc hại từ nhà máy gang thép Formosa gây ra, làm thiệt hại khủng khiếp chưa từng thấy cho môi trường cũng như gây cảnh khốn đốn cho nhiều triệu đồng bào, Cha Huỳnh Lợi, Chánh Xứ GX Ðức Mẹ La Vang, Cha Ðinh Ðức Hảo, Ðặc Trách Mục Vụ VN GP/SJ, đã đứng ra tổ chức thánh lễ đốt nến hiệp thông, và nổ lực vận động sự ủng hộ của các ân nhân để trợ giúp các nạn nhân.

Hiệp cùng các LM VN, Ðức Cha McGrath, qua Ðức Ông Cilia, Tổng Ðại Diện, đã gửi thư đến tất cả các cha sở trong GP San Jóse, bày tỏ mối quan tâm và kêu gọi sự giúp đỡ. Ngài viết, “Hôm nay tôi muốn nói lên sự quan tâm sâu xa và cam kết cầu nguyện cũng như hỗ trợ của chúng tôi đối với những người Việt đang bị ảnh hưởng do tai họa môi trường nầy…” Ngài cho phép GXVN, cũng như khích lệ các giáo xứ trong toàn Giáo Phận, quyên tiền đặc biệt để trợ giúp, nói lên tình liên đới và hiệp thông của giáo hội địa phương với anh chị em đồng đạo tại VN.

Kính thưa quý cha và quý vị,

Sau gần ba tháng thảm họa cá chết hàng loạt xảy ra tại bốn tỉnh miền Trung, nhà cầm quyền Việt Nam đã chính thức công bố tập đoàn công nghệ Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh là kẻ đã gây ra thảm họa. Tuy nhận diện nguyên nhân, nhà cầm quyền đã án binh bất động, không biểu tỏ một động thái gì để cứu biển, cứu dân, mà chỉ lo bảo vệ cho tập đoàn thủ ác và các cá nhân cán bộ cầm quyền.

Trước các vi phạm cực kỳ to lớn của tập đoàn công nghiệp, gây ô nhiễm một vùng thiên nhiên rộng lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhiều triệu con người, chúng ta tự hỏi, vì sao khu công nghiệp đó có quyền tồn tại? Với các biện pháp bảo vệ môi trường lỏng lẻo, cũng như khả năng giám sát yếu kém của các cơ quan chức năng, tại sao nhà cầm quyền chấp nhận để một mối nguy như thế luôn luôn rình rập người dân?

Nhìn những thực trạng hết sức đau lòng bi thương đang xảy ra, không những chỉ tại Vũng Áng, Hà Tĩnh, mà còn nhan nhản tại nhiều nơi trên quê hương Việt Nam, chúng ta thực sự không hiểu nổi chế độ nầy, nhà cầm quyền cọng sản nầy, đang làm gì, và đang phục vụ cho ai?

Tại sao, nhà cầm quyền có thể đánh đổi một vùng biển giàu tài nguyên với một khu công nghiệp gồm các thiết bị lỗi thời, chuyên môn kém cỏi, lại còn cho chúng các đặc quyền đặc lợi, khai thác một cách không thương tiếc tài nguyên của đất nước mà không đem lại một lợi lộc kinh tế nào cho người dân?

Tại sao, họ để cho một tập đoàn công nghệ ngoại bang chiếm giữ độc quyền một vùng đất bao la, bất chấp các nguy cơ môi trường, nguy cơ quốc phòng, lại làm ngơ cho chúng đem lậu hàng ngàn công nhân, thực chất là cán binh của Tàu, nằm vùng tại một địa điểm hết sức quan yếu nầy?

Tại sao, tôm cá thì có sinh sôi nảy nở, sắt thép thì có chừng có mực mà chế độ lại khuất phục một tập đoàn công nghệ, để cho chúng lớn tiếng đòi chúng ta lựa chọn nhà máy hay tôm cá? Họ có quyền gì mà đòi cả dân tộc Việt Nam thay đổi nếp sống?

Tại sao, trong khi biết bao con mắt đang xem xét hành tung của nhà máy, nhà cầm quyền lại để cho chúng ngang nhiên chôn giấu hằng trăm tấn chất thải độc hại tại các nông trại, công viên, lại để cho các tàu bè ngoại bang đổ các chất ô nhiễm ra biển, gây tổn hại môi trường, ảnh hưởng sức khỏe con người, coi thường pháp luật quốc gia?

Tại sao, trong khi các chất thải độc hại đang phá huỷ trầm trọng các hệ sinh thái ở biển mà chưa có giải pháp xử lý, nhà cầm quyền lại cấp phép cho chính nhà máy Formosa đổ các chất thải độc hại băng qua sông Quyền, gây đầu độc một con sông hiện đang cung cấp nguồn nước cho hằng vạn người dân?

Tại sao, trong khi biển là một nguồn nuôi sống người dân biết bao đời nay, ngư nghiệp là nghề truyền thống phát đạt, ngư dân là các "chiến sĩ bảo vệ biên cương hải đảo" trước tham vọng thôn tính của giặc Tàu, nhà cầm quyền lại xúi dân từ bỏ ngư trường, chuyển đổi nghề nghiệp, rời xa xóm làng?

Tại sao, khi một vùng biển to lớn bị ô nhiễm đầu độc, mọi cơ quan chức năng nhà nước đều bất động, không một kế sách gì để cứu dân cứu biển?

Nhất định, chúng ta không chấp nhận thực trạng đó. Chúng ta sẽ mắc lỗi với tiền nhân và các thế hệ mai sau nếu chúng ta để một vùng biển trù phú bị biến thành biển chết, một vùng trời trong lành biến thành ô nhiễm gây nên bệnh tật.

Chính vì ý thức điều nầy, hàng vạn giáo dân, dưới sự lãnh đạo của các vị chủ chăn Giáo Phận Vinh, đã nhiều lần xuống đường đồng thanh bày tỏ sự bất bình và hiên ngang biểu đạt tiếng nói đòi công lý cho thiên nhiên, cho con người.

Làm sao chúng ta không xúc động và ngưỡng mộ trước hình ảnh hàng vạn người tưởng như đã tuyệt vọng, nhưng đã nhất tề đứng lên trong trật tự ôn hoà, mang theo nón lá, áo dài, ca hát cầu kinh! Thái độ an nhiên tự tại của họ khi đối diện với các thách thức của nhà cầm quyền, thể hiện con người tự do trong một thể chế độc tài, không những là vẻ đẹp mà là chính nghĩa và là hy vọng cho cuộc đấu tranh vì công lý.

Cùng với các nạn nhân của thảm nạn ô nhiễm biển Miền Trung, chúng ta đòi hỏi, và chúng ta lớn tiếng kêu gọi mọi người thiện chí, cùng lên tiếng đòi hỏi cho người dân chúng ta:

  • Yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải hành động ngay, làm sạch biển, tái tạo ngư trường để nghề nghiệp truyền thống của ngư dân được phục hồi. Huy động các nhà khoa học, các chuyên viên, cụ thể, mời gọi các cơ quan quốc tế thiện tâm và giàu chuyên môn giúp đỡ.
  • Đóng cửa nhà máy Formosa. Bồi thường thích đáng và cấp thời cho các nạn nhân. Truy tố các thủ phạm gây nên thảm họa. Sự hiện diện của khu công nghiệp lỗi thời, kém chất lượng như đã phô bày, chắc chắn không bảo đảm môi trường biển sạch cũng như không khí trong lành cho người dân.
  • Yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng quyền hạn chính đáng của người dân khi họ lên tiếng trước các sai trái gây tổn hại con người và môi trường, loại bỏ các hình thức qui chụp, bắt bớ, đàn áp những công dân dấn thân đấu tranh ôn hòa cho thiện ích của xã hội và đất nước.
  • Kêu gọi các tín hữu và đồng bào khắp cả nước, công khai lên tiếng hiệp thông, hỗ trợ giới lãnh đạo và tín hữu Giáo Phận Vinh, và có các nghĩa cử liên đới cụ thể trong giai đoạn cấp bách nguy nan hiện nay.

Kính thưa quý cha và quý vị,

Chúng ta không quên thành tâm ghi nhận sự quan tâm sâu sắc của dư luận và những người thiện chí trong xã hội trong thời gian qua, đặc biệt của giới trẻ, đã không quản ngại khó khăn và bất chấp ngay cả sự đàn áp dã man của nhà cầm quyền, để mạnh mẽ đứng lên nói lên tiếng nói lương tâm trước thảm họa ô nhiễm môi trường tại Miền Trung.

Chúng ta hãy ra sức cầu nguyện với Chúa, Người là Chủ của mọi loài, để Ngài tác động nơi các nhà lãnh đạo và toàn thể dân chúng trong việc mưu cầu lợi ích chung, vì "Đối với Chúa thì mọi sự đều có thể" (Mt 19:26). Với lòng phó thác vào sự phù hộ của Đức Mẹ La Vang, cầu xin Người che chở hướng dẫn chúng ta trong giai đoạn thách thức nghiêm trọng hiện nay.

Cầu xin Chúa chúc lành và ban bình an cho tất cả chúng ta.

San Jose, 14/10/16

Trần Hiếu  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Ban Công Lý & Hòa bình Gp. Vinh: Thông cáo về việc Nhà Cầm Quyền dùng bạo lực ngăn chặn người dân nạp đơn khởi kiện Formosa
Thánh lễ Tạ ơn Hồng ân Tử đạo của Chân phước Gioan Baotixita Malo tại giáo xứ Vĩnh Hội
Văn phòng TGM: Thông báo về việc hiệp thông với những người dân bị đàn áp trên đường đi nạp đơn khởi kiện Công ty Formosa Hà Tĩnh
Tân Giáo xứ Tân Phương: Thánh lễ Tạ ơn công bố thành lập, khánh thành nhà mục vụ và đón cha tân quản xứ
Bài chia sẻ của Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện ĐTC Phanxicô tại Việt Nam gửi cộng đoàn tham dự Lễ Tạ ơn mừng Hồng ân Tử đạo của Chân phước JB. Malo tại Gx. Vĩnh Hội

  Tin - bài mới nhất 
Giáo họ Tân Vạn (Gx. Vạn Phần): Thánh lễ tạ ơn và đặt Viên Đá Góc xây dựng nhà thờ mới
Chúa nhật VIII thường niên, năm A (2017): Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây nhà thờ giáo xứ Ninh Cường
Giáo xứ Cồn Sẻ: Lễ cắt băng khánh thành đường bê tông chống lũ
Cao điểm Tuần chầu giáo xứ Trung Song: Tấm bánh Thánh Thể nuôi dưỡng sức sống tâm linh
Văn phòng TGM: Thông báo về việc hiệp thông với những người dân bị đàn áp trên đường đi nạp đơn khởi kiện Công ty Formosa Hà Tĩnh
Phòng khám đa khoa Tòa Giám Mục Xã Đoài: ADM MOOL khám mắt – cắt kính, khám chữa răng nhân đạo
Đại lễ mừng kính Thánh Phêrô Hoàng Khanh tại Giáo xứ Trung Hậu
Chúa nhật VII thường niên, năm A: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Ban Công Lý & Hòa bình Gp. Vinh: Thông cáo về việc Nhà Cầm Quyền dùng bạo lực ngăn chặn người dân nạp đơn khởi kiện Formosa
Cáo Phó: Thân phụ của linh mục Phêrô Phạm Hoàng Trinh (giáo họ Vinh Long, giáo xứ Trại Lê), qua đời
Bài chia sẻ của Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện ĐTC Phanxicô tại Việt Nam gửi cộng đoàn tham dự Lễ Tạ ơn mừng Hồng ân Tử đạo của Chân phước JB. Malo tại Gx. Vĩnh Hội
Thánh lễ Tạ ơn Hồng ân Tử đạo của Chân phước Gioan Baotixita Malo tại giáo xứ Vĩnh Hội
Chuẩn giáo xứ Cửa Sót: Thánh lễ tạ ơn đón cha tân quản nhiệm
Cáo phó: Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa đã được về cùng Chúa

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net