GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Tư 2018
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 30
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 030
 Lượt tr.cập 026683298
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Người CGVN tại hải ngoại 27.04.2018
Đồng hương Gp Vinh tại Philippines: Ấm áp ngày hội ngộ
16.12.2015

Manila, ngày 13/12/2015 - Trong không khí Giáng sinh đang cận kề, những người con Giáo phận Vinh tại Philippines quây quần bên nhau để chia sẻ tâm tình về những kinh nghiệm sống, những bài học trên đất khách quê người.

Chương trình quy tụ hơn 80 anh chị em, gồm nhiều thành phần: các linh mục thuộc Giáo phận Vinh du học tại đây, các linh mục gốc Giáo phận đến từ các dòng tu, các nữ tu, quý thầy, du học sinh, cùng một số anh chị em những người con Giáo phận đang làm việc nơi đây. Đây là lần gặp mặt thường niên lầ thứ ba, kể từ khi nhóm được thành lập trong dịp hội ngộ lần đầu tiên vào dịp Giáng sinh năm 2013.

“Hãy đến mà xem”

Với chủ đề được chọn trong dịp hội ngộ năm nay, “Come and See” - Hãy đến mà xem (Ga 1:39), Ban tổ chức (BTC) chương trình muốn khích lệ các tham dự viên chia sẻ những trải nghiệm đức tin, những khó khăn hay những niềm vui mà anh chị em đã trải qua, nhằm gợi hứng và động viên nhau trong cuộc sống ở Philippines theo bổn phận riêng của mỗi người khi ở xa quê hương, nơi đất người.

Vào lúc 9:00, màn khai mạc đã diễn ra bằng lời chào mừng và giới thiệu của BTC. Tiếp sau đó, các tham dự viên được chia thành các nhóm nhỏ để chia sẻ. Qua không gian gần gũi từ các nhóm, mọi người không chỉ có cơ hội chia sẻ tâm tình và trải nghiệm của mình mà còn học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm đến từ anh chị em trong nhóm.

Cao điểm cuộc hội ngộ là thánh lễ vào lúc 11:30, do cha Giuse Nguyễn Viết Nam chủ tế, đồng tế với ngài có các linh mục đến từ giáo phận nhà cha Micae Trần Văn Dâng, và các cha gốc giáo phận Vinh thuộc dòng tu. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha GB. Trần Khắc Du, OFM đã làm rõ sứ mạng của Vị ngôn sứ cuối cùng thời Cựu Ước, thánh Gioan Tẩy giả. Từ cảm hứng trong bài Tin Mừng: “khi dân chúng hỏi Gioan rằng: Vậy chúng tôi phải làm gì? Ông trả lời: Ai có hai áo, hãy cho người không có; ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy”, ngài đã minh họa bổn phận của mỗi người con xa quê khi đặt câu hỏi: “Tôi phải làm gì?” hay “Chúng ta phải làm gì?” Và ngài cũng gợi ý: câu trả lời đó sẽ được tìm thấy khi chúng ta xác định rõ bổn phận – sứ mạng của chúng ta – là việc học, là đời tu hay là một người làm việc. Thêm vào đó, ngài đã giúp mọi người nhận ra bổn phận của mình trong tương quan với Chúa và với anh chị em.

Thánh lễ được diễn ra trang nghiêm và sốt mến. Đây là một dịp quý cho nhiều tham dự viên lấy được cảm giác thêm phần ấm áp và linh thiêng. Bởi với họ, hiếm khi được tham dự thánh lễ sử dụng bằng ngôn ngữ mẹ đẻ thân thuộc như thế này.

Tình đồng hương đọng lại buổi chiều hôm!

Lúc 14:15, các thành viên quy tụ về hội trường, sau giờ ăn trưa, để bắt đầu chương trình giao lưu. Khởi động chương trình bằng những trò chơi sôi nổi được BTC đưa ra, hội trường lại được hâm nóng bằng những chất giọng của miền quê “xứ Nghệ”. Người tham dự được thưởng thức những giọng ca ví von, những điệu múa mượt mà đến từ các nhóm. Các tài năng được cơ hội thỏa thích thể hiện hết mình qua nhiều thể loại tiết mục từ điệu hò xứ Nghệ, đơn ca, tốp ca… Tiết mục ấn tượng nhất lưu lại cho nhiều người có lẽ là những giai điệu hò đậm bản sắc quê hương hay những bài tình ca Việt Nam bay bổng được vọng lên ngay giữa thủ đô nước bạn.

Qua buổi hội ngộ, mọi người nhận ra thêm một điều rằng, anh chị em không chỉ luôn hạnh phúc chu toàn bổn phận chính của mình trong việc học, trong đời tu hay trong công việc, mà còn luôn mang theo bên mình hình bóng quê nhà nơi đất người. Điều đó thể hiện qua ánh mắt nụ cười họ gặp nhau, từ lời chia sẻ chân tình, những tiết mục đóng góp hay cả ẩm thực Việt trong giờ ăn trưa. Có lẽ, Tất cả đã gói ghém lại một cách trọn vẹn trong tim mỗi người bằng một chữ Quê Hương.

Chương trình đã diễn ra đầy ý nghĩa và ẩm cúng, giờ chia tay, chào tạm biệt trong ân tình luyến tiếc, lại hẹn gặp nhau lần tới. Chỉ vỏn vẹn trong ít giờ đồng hồ, tất cả đã mang lại cho người tham dự đầy tâm tình, cảm xúc khi mà ở nơi xa quê hương, hiếm khi có dịp gặp người Việt để chia sẻ ân tình với nhau. Huống chi là những người đó, họ có cùng nơi ra đi, lại có cùng điểm đến, rồi lại hẹn gặp nhau trong một dịp Giáng sinh sắp về.

Môi trường tại Philippines, sẽ còn nhiều hứa hẹn! 

Nhớ lại lời cha Benardo Trần Xuân Thùy trong lời chia sẻ lần hội ngộ đầu tiên, khi ngài đang theo học bên này: đi du học các nước phát triển như Mỹ, Úc hay Châu Âu là những cơ hội tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện hay cơ hội đó, nên châu Á nói chung, có thể xem Philippines là một chọn lựa để đi du học khá tốt, hợp lý và nhiều triển vọng.

Giáo phận Vinh hiện đang có khoảng 200 người đang sinh sống tại Philippines, đa số sống tại thủ đô Manila, theo thầy Phêrô Nguyễn Văn Thiền - thành viên BTC cho biết. Chiếm đa số là các linh mục, các nữ tu, tu sinh và du học sinh, do các cộng đoàn tại Việt Nam gửi đến hoặc một số đang tham gia sinh hoạt tại các cơ sở dòng bên này. Một số ít còn lại đang làm việc tại đây. Dù có kẻ đến, người đi, nhưng số lượng thành viên vẫn tăng lên hằng năm, thầy Thiền cho biết thêm.

Giáo dục ở đảo quốc này có nhiều lợi thế do sử dụng Anh ngữ phổ cập toàn hệ thống giáo dục. Ngoài ra, Anh ngữ cũng được dùng như một ngôn ngữ thống nhất tại các văn phòng công sở và hành chính trên đất nước có hơn 7000 hòn đảo này. Tính đến thời điểm hiện tại, Philippines có 04 trường đại học lọt vào top 800 trường tốt nhất thế giới và giữ vững ở vị trí này trong nhiều năm qua.

Mặt khác, nhiều người Philippines sở hữu giọng tiếng Anh chuẩn Mỹ tốt, nên trong những năm gần đây, đất nước này được xem là môi trường lý tưởng cho các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường quốc tế đầu tư về các lãnh vực tổng đài tư vấn dịch vụ, hỗ trợ khách hàng qua các hệ thống trực tuyến. Lãnh vực này cũng thu hút được nguồn lao động từ nhiều quốc gia khác trong khu vực châu Á Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam nhằm hỗ trợ khách hàng nội địa các quốc gia không sử dụng tiếng Anh phổ biến.

Với những lợi thế đó, hứa hẹn có nhiều người Việt cũng như người con giáo phận Vinh nói riêng, sẽ xem đây là cơ hội tốt để phát triển cho du học và cơ hội việc làm cho con em trong một số lãnh vực như trên.


Phêrô Khá

JB. Trịnh Hoan


 
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Thư rao về dự định truyền chức Phó tế cho các chủng sinh khóa XII
Ban Truyền thông Xã hội: Thông báo về phiên bản mới của Trang Web Giáo phận Vinh
Cáo Phó: Thân mẫu của LM Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục (quản xứ Song Ngọc, Nghệ An), qua đời
Thông báo về Tuần Tĩnh tâm Linh mục năm 2018
Giáo xứ Phú Xuân: 100 Năm - Nhạc Khúc Tri Ân

  Tin - bài mới nhất 
Giáo xứ Hội Yên: Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên và ban bí tích khai tâm cho 4 tân tòng tại giáo họ Yên Sơn
Chúa nhật V Phục sinh, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Đức Thánh Cha bổ nhiệm Tân Giám mục Chính toà giáo phận Thanh Hoá
Sinh viên Công giáo Vinh: Mừng lễ thánh quan thầy Anselmo
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu lượt Giáo xứ Quan Lãng: Cầu nguyện cho Ơn Thiên triệu
Hành trình mục vụ cuối tuần của Đức Cha Phêrô
Thánh lễ khai mạc Tuần Chầu lượt và ban Bí tích Thêm sức tại giáo xứ Khe Gát (Quảng Bình)
Thư rao về dự định truyền chức Phó tế cho các chủng sinh khóa XII
Cáo Phó: Thân mẫu của LM Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục (quản xứ Song Ngọc, Nghệ An), qua đời
Ban Truyền thông Xã hội: Thông báo về phiên bản mới của Trang Web Giáo phận Vinh
Văn kiện chính thức “Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc”
Thông báo về Tuần Tĩnh tâm Linh mục năm 2018
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho “Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi” lần thứ 55 (năm 2018)
“Một thoáng MEP – Un moment MEP” - Một thoáng để khắc ghi và nhớ mãi
“Một Giáo hội mang thương tích mới hiểu được những vết thương của thế giới ngày nay”

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]