Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Khai mạc Tuần Chầu và khánh thành nhà xứ Giáo xứ Đông Cường
07.01.2018

Chiều thứ Sáu, trong Tuần Chầu tại giáo xứ Đông Cường, Thánh lễ khai mạc đã diễn ra trang trọng với sự chủ tế của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và đoàn đồng tế gồm 28 linh mục trong và ngoài Giáo hạt Nghĩa Yên.

Trước khi thánh lễ diễn ra, Đức cha Phaolô đã chủ sự nghi thức làm phép ngôi nhà xứ vừa hoàn thành. Ngôi nhà này được cha quản xứ tiền nhiệm Phêrô Phan Văn Sen khởi công xây dựng từ năm 2016 với tổng diện tích 570m2. Đầu năm 2017, cha Phêrô Trần Phúc Trì đã về với giáo xứ và tiếp tục các công trình xây dựng đang dang dở.

Đông Cường nằm trên địa bàn xã Đức Long, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, là giáo xứ nhỏ với số giáo dân chưa đầy 1300 người. Con số ít ỏi đó được chia làm 8 giáo họ, trải dài trên địa bàn 5 xã của 2 huyện Đức Thọ và Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. 8 giáo họ nhưng chỉ 5 giáo họ có nhà thờ kiên cố làm nơi thờ phượng Chúa. Tất cả những điều đó, như ông chủ tịch HĐMV giáo xứ trong bài cám ơn đã chia sẻ, đó “là những khó khăn mà giáo xứ đang phải đối diện ngoài vấn đề kinh tế”.

Tuy nhiên, Thánh Phaolô tông đồ đã nói “mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Chúa” (Rm 8, 28), những khó khăn đó trong cái nhìn đức tin là một lợi thế khi nhận ra rằng địa bàn rộng lớn đó chính là “cánh đồng” bao la cho việc truyền giáo. Xung quanh số giáo dân ít ỏi, luôn có những anh chị em lương dân cần được lắng nghe và hiểu biết về Danh Thánh Chúa.

Như một sự tình cờ, bài Tin Mừng ngày thứ Sáu (Ga 1, 43-51) đã nói về ông Nathanaen, một người được Chúa Giêsu nhận xét “lòng dạ không có gì gian dối”. Tuy tốt lành nhưng trước đó ông chưa từng được biết về Đức Giêsu, tuy nhiên nhờ cuộc gặp gỡ với Ngài, ông đã tin và bước theo Chúa. Qua đó, Đức cha Phaolô trong phần quảng diễn Lời Chúa, đã ngỏ với giáo dân Đông Cường: “Phải chăng bên cạnh anh chị em cũng đang có rất nhiều Nathanaen tốt lành nhưng chưa được nghe biết về Thiên Chúa? Phải chăng những Nathanaen đó đang cần một cuộc gặp gỡ với Chúa qua lời giới thiệu bằng đời sống chứng tá sống động của anh chị em?”.

Hy vọng qua Tuần Chầu này, Giáo xứ Đông Cường sẽ cùng nhau quy tụ trước Thánh Thể với tâm tình của người con thảo hiếu và chân thành suy ngẫm về lời mời gọi “tìm kiếm những Nathanaen” để đưa họ về với Chúa như vị chủ chăn Giáo phận đã ngỏ lời.
Mary Nguyễn


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13926

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net