Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Khai mạc tuần chầu Giáo xứ Kẻ Đông: Giờ này đối với tôi, Đức Kitô là ai?
16.07.2017

Sáng ngày 14/7/2017 Đức Cha Phaolô Maria về thăm và chủ sự Thánh lễ khai mạc Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Đông. Đồng tế với ngài có quý cha trong và ngoài giáo Hạt Văn Hạnh.

Kẻ Đông là một trong 18 giáo xứ đầu tiên của giáo phận Vinh khi giáo phận được thành lập năm 1846. Là giáo xứ có bề dày lịch sử lâu đời, được viết trong cuốn Kỷ Yếu giáo phận: “Kẻ Đông in đậm dấu ấn các vị thừa sai cũng như các mục tử trong Giáo phận. Dưới sự dẫn dắt của cha thánh Phêrô Vũ Đăng Khoa (1839-1834), vị chủ chăn gốc Việt đầu tiên, cây đức tin của giáo xứ không ngừng phát triển và hạt giống Tin Mừng trổ sinh hoa trái dồi dào”.

Từ những tín hữu đầu tiên ngày thành lập, năm 1840 giáo xứ đã có gần 2000 giáo dân. Trải qua thời gian với nhiều lần biến cố, giáo xứ hiện có trên 2500 Kitô hữu và là mẹ của 5 giáo xứ: Nhượng Bạn, Hòa Thắng, Tĩnh Giang, Vạn Thành và Hương Bình. Nằm trên địa bàn xã Thạch Điền, Thạch Hà, Hà Tĩnh, cách quốc lộ 1A 7km về phía Tây Nam, giáo xứ phần lớn làm nghề nông nghiệp này do cha Phêrô Nguyễn Văn Tâm quản nhiệm.

Trong thánh lễ sáng nay, Đức Cha Phaolô Maria mở đầu bài giảng của ngài bằng câu thơ: “Dù ai buôn bán đó đây / Nhớ ngày Chầu Lượt rủ nhau mà về”. Đức Cha nhắc đến bề dày lịch sử của giáo xứ cùng với lịch sử tuần Chầu: “Năm nay là năm tổ chức Tuần Chầu Lượt thứ 99 của giáo phận chúng ta. Với một giáo xứ có lâu đời như Kẻ Đông, thì đây cũng là tuần thứ 99 giáo xứ đăng cai làm Tuần đền tạ”.  Với những lời giảng gần gũi, Đức Cha dẫn dắt cộng đoàn từ cái nhìn ngược dòng thời gian, đến việc nhận ra Hồng ân Thiên Chúa và tình yêu từ Trái Tim Cực Thánh của Người.

Tiếp nối theo truyền thống Giáo Hội, thứ sáu hàng tuần kính Thánh Tâm Chúa, thánh lễ khai mạc sáng nay qua lời giảng của Đức Cha cũng nhấn mạnh đặc biệt đến Thánh Tâm Chúa. Từ Trái Tim bị đâm thủng của Chúa Giêsu máu và nước đã chảy ra. Và chính từ máu và nước đó đã sinh ra Hội Thánh.

Thiên Chúa đã yêu thương, gọi tên từng người một trong chúng ta. Người tạo dựng loài người bằng chính tình yêu nhưng không và vô bờ bến. Thế nhưng con người với bản chất yếu đuối và tự do được ban tặng, đã quay lưng lại với tình yêu Thiên Chúa. Sự phản bội đó không làm Thiên Chúa từ bỏ, nhưng càng yêu thương, tha thứ và tìm mọi cách để cứu chuộc con người. Như Giáo phụ Origen (khoảng 185 – 254) đã nói: “Đến cả bây giờ, Đấng Cứu Chuộc tôi vẫn đau khổ vì tôi”. Và cả chúng ta, sau ngài gần 2000 năm, chúng ta vẫn còn nói điều đó: “Đến cả bây giờ, Đấng Cứu Chuộc tôi vẫn đau khổ vì tôi”.

Bởi vậy, Đức Cha đã gợi ý mỗi người tự lượng giá cuộc sống của mình và tình yêu mà chúng ta đã dành cho Thiên Chúa để xem: “Giờ này đối với tôi, Đức Kitô là ai rồi?”

Tuần Chầu được khai mạc với cái nhìn sâu thẳm vào Trái Tim Chúa, vào tình yêu cao vời đã được lãnh nhận từ Ngài. Ước mong, mỗi con người Kẻ Đông sẽ tìm thấy sự an bình, tĩnh lặng để có cái nhìn thấu suốt hơn về Đấng Tối Cao, Đấng đã yêu cho đến chết vì loài người chúng ta.

Và như lời kết trong bài giảng của Đức Cha, chúng ta tự tìm câu trả lời cho mình: “Qua 99 tuần Chầu, tôi đã làm được gì cho Chúa? Đã làm được gì cho Trái Tim đã và đang rỉ máu vì tôi?”
Mary Nguyễn


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13572

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net