Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Phái đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất thăm một số xứ đạo hạt Kỳ Anh, Hà Tĩnh
08.07.2017

Hơn một năm qua, hậu quả do hành động xả thải của Công ty Hưng Nghiệp Formosa tại Kỳ Anh đã làm cho đời sống người dân nơi đây vô cùng khốn đốn. Phần đông giáo dân các xứ đạo như Đông Sơn, Đông Yên, Quý Hòa, Kim Sơn, Dũ Lộc... sống bằng nghề biển nay không còn kế sinh nhai. Không đi nghề thì không có đồng tiền mua gạo, mua thực phẩm. Khó khăn chồng chất khó khăn, nỗi đau chồng chất nỗi đau: đói ăn, thiếu mặc, bị vu khống, bị miệt thị, chèn ép...

Thấu hiểu nỗi cùng khổ đó, nhiều phái đoàn đã đến đây chia sẻ, thăm hỏi, động viên, tặng quà giúp họ vượt qua khó khăn và nói lên tiếng nói hiệp thông với cuộc tranh đấu đòi công lý và quyền lợi chính đáng của người dân.

Điều đặc biệt là vào chiều ngày 5/7/2017, phái đoàn quý vị sư thầy và Phật tử thuộc Tăng đoàn Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã có chuyến viếng thăm một số bà con giáo dân thuộc những giáo xứ này. Dẫn đầu phái đoàn là Hòa thượng Thích Không Tánh, trụ trì chùa Liên Trì (Sài Gòn), kiêm Tổng Vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện Xã hội của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Ngoài ra, còn có Thượng tọa Thích Từ Giáo và đông đảo quý vị Phật tử.

Điểm đến đầu tiên của đoàn là giáo xứ Đông Sơn (xã Kỳ Nam, Kỳ Anh). Cảm thương với những khổ sở và gánh nặng nhân tai bà con nơi đây đang phải chịu đựng, quý vị trong đoàn đã bày tỏ tình cảm tương thân, tương ái, động viên khích lệ tinh thần để bà con sớm vượt qua được giai đoạn khó khăn, thử thách.

Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Không Tánh đã đại diện cơ quan từ thiện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất gửi tới bà con gặp hoàn cảnh khó khăn trong giáo xứ Đông Sơn những món quà nghĩa tình. Món quà tuy không lớn nhưng nói lên lòng từ bi hỉ xả của quý vị Hòa thượng, Thượng tọa và quý ân nhân, không phân biệt tôn giáo, chứng tỏ lòng bác ái không có biên giới.

Đại diện cho giáo xứ Đông Sơn, linh mục GB. Bùi Khiêm Cường đã bày tỏ lòng biết ơn quý vị trong đoàn. Ngài cũng mong muốn giữa hai bên tiếp tục có những trao đổi trên nhiều phương diện, ngỏ hầu hai Giáo hội luôn giữ được mối thông giao hòa hảo, tốt đẹp, phục vụ lợi ích con người trên mảnh đất Việt Nam còn nhiều khó khăn trắc trở này.

Hai vị lãnh đạo tôn giáo đã trao cho nhau những cái bắt tay thân thiện. Nhìn những nụ cười hào sảng của hai con người lãnh đạo hai cộng đoàn tôn giáo khác nhau, nhiều người cảm nhận được sự bình an và tình thân ái của những con tim quý chuộng hòa bình và sự thật.

Rời Đông Sơn, phái đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tiếp tục đi thăm và tặng quà tại các giáo xứ: Đông Yên, Quý Hòa, Kim Sơn.

Chuyến đi của quý thầy và bà con Phật tử đã mang lại những hình ảnh mới trong tương quan giữa hai Giáo hội, giữa những con người đồng điệu mang lấy cái tâm để phục vụ con người và phụng sự tổ quốc, lấy cái cốt lõi của giáo lý, cái từ bi của Phật giáo và lòng bác ái của Kitô giáo, để sưởi ấm cho người dân trong một xã hội đang bị tổn thương vì gian dối, bạo lực, hận thù và man trá.

Giữa những lúc mà nghi kị, hiểu lầm, miệt thị người Công giáo, chia rẽ giáo dân với đại đa số đồng bào lương dân và các tôn giáo khác đang dâng lên do sự tuyên truyền, kích động của những phần tử thiếu thiện chí xây dựng hòa bình, thì các vị vẫn giữ được cái tâm tĩnh lặng, lòng quan tâm và tình yêu thương, là những điều cần phải có khi đối diện với cái ác, cái tham - sân - si của con người.

Hy vọng sẽ có nhiều tấm lòng cao thượng và những nghĩa cử tốt đẹp hơn nữa đến từ hai Giáo hội để cùng nhau kiến tạo một thế giới hoà bình và tranh đấu cho quyền tự do, dân chủ; trong đó, ai nấy đều được tự do và sống đúng nhân phẩm của mình.Lữ Khách


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13553

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net