Ban Giáo lý Đức tin: Thông báo về việc dạy và học giáo lý năm 2019-2020

Xã Đoài, ngày 16 tháng 8 năm 2019

V/v: Dạy và học giáo lý 2019-2020

Kính gửi:
– Quý cha quản hạt, đặc trách giáo lý hạt và quý cha quản xứ,

– Quý
Ban điều hành giáo lý các giáo hạt, các giáo xứ,
cùng toàn thể thầy cô giáo lý viên và các em học sinh.

Những ngày hè đã khép lại, chuẩn bị bước vào một năm học mới. Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận xin được thông báo một số nội dung cho năm học 2019-2020 sau đây:

I. CÁC LỚP TRONG CHƯƠNG TRÌNH GIÁO LÝ PHỔ THÔNG

1. Cơ cấu, độ tuổi

– Lớp  Sơ Cấp 1: 7 tuổi (sinh 2012)

Lớp Sơ Cấp 2: 8 tuổi (sinh 2011)

Lớp Căn Bản 1: 9 tuổi (sinh 2010)

Lớp Căn Bản 2: 10 tuổi (sinh 2009)

Lớp Căn Bản 3: 11 tuổi (sinh 2008)

– Lớp Kinh Thánh 1: 12 tuổi (sinh 2007)

– Lớp Kinh Thánh 2: 13 tuổi (sinh 2006)

– Lớp Kinh Thánh 3: 14 tuổi (sinh 2005)

Lớp Vào Đời 1: 15 tuổi (sinh 2004)

Lớp Vào Đời 2: 16 tuổi (sinh 2003)

– Lớp Đồng Cỏ Non (sinh năm 2013): Các giáo xứ tự tổ chức cho các em học chương trình phù hợp để năm tới bước sang chương trình phổ thông Sơ Cấp 1.

2. Nội dung học

–  Các lớp từ Sơ Cấp 1 đến Vào Đời 1 học theo chương trình giáo lý phổ thông của giáo phận đã áp dụng lâu nay.

– Lớp Vào Đời 2:  Học Phần I và Phần IV cuốn YOUCAT.

– Về Kinh nguyện: Các lớp học theo chương trình Kinh năm học 2018-2019. Ban Giáo lý sẽ gửi Bản Kinh các lớp phải học qua cha đặc trách giáo lý hạt.

3. Khai giảng, Bế giảng

– Các giáo xứ tổ chức khai giảng năm học mới trước ngày 1/10/2019 và bế giảng vào giữa tháng 6 năm 2020.

4. Đánh giá

– Ban Giáo lý hạt nên có chương trình đi thăm và kiểm tra công tác giáo lý tại các giáo xứ. Kinh nghiệm cho thấy việc này đem lại hiệu quả tốt, vừa tạo mặt bằng hoạt động giáo lý trong hạt, vừa khích lệ việc dạy và học giáo lý tốt hơn.

– Để có kết quả đánh giá sát thực cho việc dạy và học giáo lý, cũng như  khích lệ các em học sinh siêng năng học tập, các giáo xứ, giáo hạt tự tổ chức thi và khen thưởng theo sáng kiến của mình.

II. CÁC LỚP GIÁO LÝ ĐÓN NHẬN CÁC BÍ TÍCH

1. Lớp Hôn nhân và gia đình

– Tổ chức tại các giáo xứ, tuỳ theo sáng kiến của cha xứ, mỗi khóa học tối thiểu 3 tháng (Theo quy định chung của Giáo tỉnh Hà Nội sau đợt thường huấn linh mục giáo tỉnh năm 2016).

– Tài liệu học theo cuốn “Giáo lý Hôn nhân và Gia đình” của Ủy ban Giáo lý Đức tin trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

2. Lớp Dự tòng

– Tổ chức tại các giáo xứ, thời gian một khóa học từ 6 tháng đến 12 tháng. Nếu xét thấy vì hoàn cảnh chính đáng có thể rút gọn 3 tháng.

– Tài liệu giáo lý dự tòng: Học theo cuốn “Giáo lý Dự tòng” của Giáo phận, xuất bản năm 2011.

3. Lớp Xưng tội Rước lễ lần đầu và lớp Thêm sức

– Các giáo xứ tự tổ chức cho các em học vào dịp hè hay thời gian thích hợp tùy theo hoàn cảnh của mỗi giáo xứ. Nội dung học lâu nay còn do cha xứ ấn định. Ban Giáo lý Giáo phận sẽ sớm có một cuốn tài liệu chung cho cả giáo phận.

III. TẬP HUẤN GIÁO LÝ VIÊN NĂM 2019-2020

Vừa qua, do việc chia tách giáo phận, cơ cấu, tổ chức của Ban Giáo lý cũng bị đảo lộn, do đó, Ban Giảng huấn sẽ đi tập huấn cho cả 2 giáo phận. Vì thế, Ban Giáo lý sẽ sắp xếp lịch phù hợp và thông báo sau.

Xét vì việc dạy và học giáo lý là một trong những hoạt động chính yếu trong công tác loan báo Tin Mừng của Hội thánh, đặt nền móng và định hình đời sống đức tin cho các tín hữu, Ban Giáo lý Đức tin tha thiết mong quý cha và tất cả mọi thành phần dân Chúa cầu nguyện, giúp đỡ và đôn đốc để việc dạy và học giáo lý tại giáo phận nhà mang lại kết quả tốt nhất.

Xin trân trọng cám ơn!

T/M. BAN GIÁO LÝ ĐỨC TIN