Mồng Hai Tết, Thánh lễ cầu cho ông bà tổ tiên tại giáo xứ Lập Thạch

Sáng ngày mồng Hai Tết Canh Tý 26/01/2020, Đức Giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã viếng thăm và cử hành thánh lễ kính nhớ ông bà tổ tiên tại giáo xứ Lập Thạch.

Trước thánh lễ, giáo xứ đã tổ chức nghi thức niệm hương trọng thể kính nhớ ông bà tổ tiên. Tham dự nghi thức có Đức cha, quý cha và đại diện các ban ngành trong giáo xứ dâng lên nén hương lòng nhớ về cội nguồn. Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực để gợi nhắc hậu thế báo hiếu với bậc tiền nhân.

Thánh lễ diễn ra lúc 6g30 do Đức cha Phêrô chủ tế. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha quản xứ Giuse Phạm Ngọc Quang, cha quê hương, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn giáo xứ.

Giảng trong thánh lễ, trong bối cảnh những ngày đầu năm mới, Đức cha Phêrô đã chia sẻ về chủ đề thời gian. Khởi đi từ khái niệm thời gian có tính tương đối: “Vạn sự vô thường”, theo quan niệm Phật giáo, nghĩa là mọi sự đều qua đi. Mọi sự cũng thay đổi như triết gia Hy Lạp Héraclite nói: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông.” Đức cha chủ tế quy hướng về Thiên Chúa là vĩnh cửu, vì ngài không bị lệ thuộc vào thời gian. Thời gian chỉ dành cho thụ tạo, là sản phẩm của Thiên Chúa. Đức cha đúc kết trong ba điểm: Thứ nhất, thời gian là mầu nhiệm. Vì một mặt chúng ta cảm nghiệm được thời gian: ta có thể chia thời gian ra quá khứ-hiện tại-tương lai, chia ra ngày ra giờ… nhưng mặt khác ta không biết được tường tận về thời gian, không thể giải thích được thời gian là gì. Mà chỉ trả lời như Thánh Augustinô: Tôi không biết. Thứ hai, thời gian là quà tặng của Thiên Chúa cho mọi vật, cho mỗi người. Thứ ba, thời gian là đặc vụ. Tức là ta biết cách sử dụng thời gian cho nên. Trong thời gian ngắn nhất, ta dành thời gian để yêu Chúa nhiều nhất. Vì Thiên Chúa chủ thời gian, “là Anpha và Ômêga, là Khởi Nguyên và Tận Cùng” (Kh 21, 6). Ngài không lệ thuộc không gian, thời gian. Thiên Chúa thuộc môi trường vĩnh cửu. Điều quan trọng nhất của mạc khải Kitô giáo, đó là thời gian kết thúc. Như Thiên Chúa đã mạc khải cho thánh Phaolô: “Người cho ta được biết thiên ý nhiệm mầu: thiên ý này là kế hoạch yêu thương, Người đã định từ trước trong Đức Kitô. Đó là đưa thời gian tới hồi viên mãn, là quy tụ muôn loài trong trời đất dưới quyền một thủ lãnh là Đức Kitô.” (Ep 1, 9-10).

Sau thánh lễ, con cháu trong toàn giáo xứ đã tặng hoa, và mừng tuổi các bậc ông bà, cha mẹ. Một không khí thật ấm cúng, và nghĩa cử cao đẹp khi diễn tả lòng thảo hiếu đối với các đấng sinh thành vào dịp đầu năm mới. Theo truyền thống của giáo xứ, vào ngày mồng Hai Tết con cháu sẽ quy tụ về thánh đường để mừng tuổi các cụ cao niên.

Joseph Nguyễn Ngọc