Giáo xứ Song Ngọc

GIÁO XỨ SONG NGỌC

Song Ngọc là một trong những vùng đất đón nhận đức tin khá sớm. Năm 1629, có lẽ những vị thừa sai đã từ biển Đông ngược thuyền dòng sông Thai đến đây rao giảng Tin Mừng cho người dân xứ Ngọc. Tuy nhiên, mãi đến năm 1923, Song Ngọc mới được nâng lên hàng giáo xứ sau khi tách ra từ giáo xứ mẹ Cẩm Trường.

Trong 92 năm kể từ ngày được thành lập giáo xứ, do chiến tranh và hoàn cảnh khó khăn chung, giáo dân Song Ngọc chỉ sinh hoạt tôn giáo trong các ngôi nhà thờ gỗ nhỏ bé đơn sơ. Mãi đến 29/12/2007, sau hơn 2 năm tích cực xây dựng, họ đã hoàn thành cho mình ngôi thánh đường có chiều dài 51m, rộng lòng nhà thờ 15m và phía trên cung thánh – hai cánh gà 24 m và tháp cao 48m.

Hiện nay, con thuyền đức tin giáo xứ Song Ngọc vẫn đang lướt sóng dưới sự bao bọc và chở che của ân sủng. Trong tâm thức để cho ngọn lửa đức tin được bùng cháy và để tô đậm dấu ấn Tin Mừng mà Thiên Chúa đã thực hiện qua dòng lịch sử, giáo dân Song Ngọc đang dấn thân xây dựng giáo xứ vững mạnh trên mọi chiều kích, phát triển các hội đoàn: Gia Đình Thánh Tâm, Hội Mân Côi, Hội Thánh Anna, Hội Mẹ Thăm Viếng…

Các linh mục quản xứ và phụ trách qua các thời kỳ: Phêrô Hà Văn Lộc, Phanxicô Xaviê Trần Thế Lữ, Antôn Đoàn Duy Đông, Phêrô Hồ Đại Linh, Antôn Lê Quốc Thư, Phêrô Phạm Đình Hậu, Phanxicô Xaviê Võ Thanh Tâm; Phaolô Trần Ngọc Đại, Phaolô Nguyễn Minh Trí, Phêrô Lê Nam Cao, Giuse Phạm Minh Đức, Phaolô Nguyễn Văn Khai, G.B. Đinh Công Đoàn, G.B. Nguyễn Đình Thục.

Địa chỉ: Xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Quản xứ đương nhiệm: Linh mục Gioan B. Nguyễn Đình Thục.

Số giáo dân trong giáo xứ (năm 2018): 2.686

Các giáo họ: Ngọc Sơn, Ngọc Thanh, Văn Trường và Văn Thai.

Quan thầy giáo xứ: Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (8/12).