Giáo xứ Cẩm Trường

GIÁO XỨ CẨM TRƯỜNG

Cẩm Trường là một trong những xứ đạo giàu truyền thống bậc nhất Giáo phận Vinh. Lịch sử giáo phận đã ghi lại: Sau khi vào truyền giáo tại Cửa Bạng – Ba Làng (Thanh Hóa) ngày 19/3/1627, hai năm sau, phái đoàn dòng Tên do cha Đắc Lộ dẫn đầu đã đến truyền giáo tại vùng Quỳnh Lưu (Nghệ An). Tại đây, các thừa sai đã rửa tội cho nhiều người sống xung quanh lạch Quèn và lạch Cờn. Trước đó, một số gia đình Công giáo từ Nam Định trong thời tao loạn giữa cơn bách hại đạo của chúa Trịnh đã vào cư trú tại vùng đất Đồng Ngói – Cẩm Trường. Hạt giống Tin Mừng nơi đây phát triển mạnh, đến năm 1732, giáo họ Kẻ Quát được thành lập (tiền thân của giáo họ trị sở Cẩm Trường) và giáo họ Hạ Lăng (Đồng Lăng) thành lập năm 1750.

Gần 200 năm sau, vào khoảng 1863, thừa sai Nicolas Barbie Tâm coi sóc xứ hạt Gấm Dài – Quỳnh Lưu đã gửi một bản phúc trình khác về Tòa Giám mục Xã Đoài để chuẩn bị lập họ, phân xứ. Giáo xứ đầu tiên trên đất Quỳnh Lưu chính thức thành lập với tên gọi là Cẩm Trường (1865), thay cho tên gọi vùng truyền giáo Gấm Dài – Quỳnh Lưu trước đây. Danh xưng “Cẩm Trường” – nghĩa là dải lụa dài (Cẩmgấm vóc, Trườngdài). Theo sử sách, lúc này giáo xứ Cẩm Trường có tất cả 34 giáo họ: Cẩm Trường, Đồng Lăng, Hội Yên, Yên Hoà, Du Xương (Trang Họ), Quý Vinh, Dị Lệ, Thuận Nghĩa, Yên Lưu, Hạ Nguyên, Thượng Nguyên, Trung Nguyên, Thuận Giang, Tân Lập, Thanh Dạ, Cự Tân, Xuân An, Lộc Thuỷ, Mành Sơn, Văn Phú (Quỳnh Tiến), Tân Yên, Ngọc Thanh, Ngọc Sơn, Văn Thai, Văn Trường, Văn Cả, Thia Thia (Vịnh Giang), Đồng Lầy (Phú Xuân), Đồng Xuân (Quang Tĩnh), Đồng Ầm, Đập Bể (Nghĩa Thành), Đồng Lèn, Tân Hội (Tân Nghĩa) và Vĩnh Yên (An Hoà).

Trải qua quá trình phát triển thăng trầm, Cẩm Trường trở thành xứ mẹ của các giáo xứ thuộc giáo hạt Thuận Nghĩa (Quỳnh Lưu), giáo hạt Phủ Quỳ (Nghĩa Đàn) và giáo hạt Vàng Mai (Quỳnh Lưu – Hoàng Mai). Trước ngày thành lập, giáo xứ có 22 linh mục thừa sai coi sóc; trong đó, có cha Ambrôsiô Nhân từ trần vào năm 1834. Kể từ khi mang tên chính thức là Cẩm Trường, giáo xứ hơn 150 tuổi với 22 linh mục quản nhiệm, trong số đó có 7 cha đã yên nghỉ tại giáo xứ.

Trải qua hàng trăm năm phát triển và trưởng thành, con cái Cẩm Trường có quyền tự hào về những trang sử hào hùng mà biết bao thế hệ cha anh đã gầy dựng. Họ đã và đang tiếp bước trong việc bảo vệ đời sống đức tin và phát huy truyền thống đạo đức đó của các tiền nhân.

Địa chỉ: Xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Quản xứ đương nhiệm: Linh mục F.X. Phan Đình Giáo.

Số giáo dân trong giáo xứ (năm 2018): 5.331

Các giáo họ: Cẩm Trường, Đồng Lăng, Hội Yên và Trường Cựu.