Thánh lễ hành hương Đức Mẹ Bảo Nham: 135 năm – hành trình trở về bên Mẹ

Mùa xuân là mùa của đoàn viên, sum họp, ai ai đi xa cũng mong muốn trở về bên người thân, gia đình để gặp gỡ, thăm viếng và cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Đối với giáo phận Vinh nói chung, cũng như giáo xứ Bảo Nham nói riêng, việc trở về bên Đức Mẹ trong những ngày đầu Xuân mới để dâng lời cảm tạ về những ơn lành mà đoàn con cái đã nhận được qua sự chuyển cầu của Mẹ, là một nét đẹp đáng trân quý.

Nằm trên vùng núi xã Bảo Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, Bảo Nham là một trong những trung tâm hành hương của Giáo phận Vinh. Chính tại nơi đây, vào năm 1885, Đức Mẹ đã dang rộng vòng tay yêu thương, đầy quyền năng của Mẹ để cứu giúp đoàn con khỏi sự bách hại của phong trào “Bình Tây sát Tả” do Văn Thân khởi xướng.

Luôn khắc ghi  và suy niệm về biến cố ấy, trong những ngày đầu năm mới này, kỷ niệm tròn 135 năm dấu lạ của Đức Mẹ tại núi đá Bảo Nham, trong tâm tình con thảo, với niềm tri ân, cảm tạ, giáo xứ Bảo Nham long trọng cử hành thánh lễ hành hương xuân Canh Tý 2020. Trước đó, vào tối ngày 28/01/2020 (Mồng 4 Tết), cộng đoàn giáo xứ đã sốt sắng tổ chức đêm dâng hoa kính Mẹ trong khuôn viên tượng đài Đức Mẹ.

Thánh lễ hành hương diễn ra vào lúc 9 giờ sáng ngày 29/01/2020 (Mồng 5 Tết) do Đức Giám mục Giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long chủ sự. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, Đức ông Phêrô Nguyễn Chí Thiết, cha quản xứ, quản hạt Bảo Nham Martinô Nguyễn Xuân Hoàng, quý cha khách, quý chủng sinh, nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Ngỏ lời trước thánh lễ, Đức cha Anphong đã có lời chào, lời chúc Tết đến Đức cha Phaolô, Đức ông Phêrô, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý chủng sinh, nam nữ tu sĩ cũng như đông đảo tín hữu đã hành hương về núi đá Đức Mẹ hôm nay, để dâng lời tạ ơn và bày tỏ tâm tình yêu mến cách đặc biệt đối với Đức Mẹ.

Đức cha chủ tế mở đầu bài giảng của mình với sự kiện đang thu hút sự chú ý và quan tâm của dư luận hiện nay là dịch bệnh viêm phổi do virus Corona. Bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, virus này đã lan ra 9 quốc gia với 1.975 trường hợp được xác nhận. Dịch bệnh ấy nguy hiểm là thế, nghiêm trọng là thế, nhưng có một loại dịch bệnh, một loại virus còn đáng sợ hơn gấp bội. Loại dịch bệnh này không chỉ khiến cho con người mất đi sự sống thể xác, nhưng đáng ngại hơn nó còn cướp đi sự sống linh hồn, sự sống đời đời trong nước Thiên Chúa. Đó là tội tổ tông truyền, là bảy mối tội đầu, là những mối tội mà ta đã xúc phạm đến Chúa trong cuộc sống hằng ngày.

Thế nhưng Thiên Chúa là cha yêu thương và nhân lành vô cùng đã cho chúng ta một phương thuốc, một liều vắc-xin hữu hiệu để cứu chữa chúng ta khỏi sự đe dọa của tội tổ tông, của những mối tội đầu, đó là Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa. Mẹ là Đấng vô nhiễm nguyên tội. Mẹ là Đấng đầy ân sủng và bình an, đầy thánh thiện, đạo đức cũng như tinh thần thần bác ái. Vì vậy, Chủ chăn giáo phận mời gọi cộng đoàn biết năng chạy đến với Đức Mẹ, nhất là những lúc mệt mỏi, chán chường, những lúc vấp ngã và đau khổ trong cuộc sống. Hãy đến với Mẹ, Mẹ sẽ nâng đỡ, bổ sức, Mẹ sẽ không để cho ta phải thất vọng u sầu.

Quốc Diện