Cảm nhận từ chuyến thăm mục vụ của Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long tại Hoa Kỳ

GPVO – Trong gần một tháng vừa qua (từ 26/12/2019 đến 19/01/2020), đoàn con cái giáo phận Vinh đang sinh sống, học tập và phục vụ trên xứ sở Cờ Hoa có được những ngày ấm áp trong tình phụ tử khi được Đức Giám mục giáo phận thân hành viếng thăm.

Đối với đại đa số anh chị em đồng hương giáo phận Vinh, đây là lần đầu tiên họ được gặp vị chủ chăn của mình. Từ Atlanta đến Chattanooga, từ Clarksville sang Milwakee, từ Dallas lên New York hay từ San Jose (Bắc California) xuống Quận Cam (Nam California) vì thế đều nóng lên sự háo hức đợi chờ, và kết quả là mọi người đã được tắm mình trong bầu khí sum vầy ấm cúng của tình cha con. Vẻ dung dị, gần gũi của vị chủ chăn dường như đã đẩy xa mọi e ngại. Mọi người nhìn ra, đọc thấy trong mỗi cử chỉ, lời nói của ngài nỗi khắc khoải của người mục tử muốn được mang lấy tất cả mùi của chiên mình như chính lời ngài nói, “mỗi một anh chị em đều có chỗ trong tim tôi.”

Có lẽ cũng phải nhắc lại rằng, Đức cha Anphong lên đường sang Mỹ ngay sau lễ Giáng Sinh, nhưng dường như ngài đã quên đi sự mệt mỏi do thay đổi về thời gian, khí hậu, để trong vỏn vẹn chỉ 23 ngày, ngài lần lượt thân hành qua 11 tiểu bang, chỉ với một mong muốn là gặp gỡ thật nhiều những con chiên vì những lý do khác nhau đang phải sống xa đàn. Điều mà có lẽ tất cả anh chị em đồng hương đều cảm nhận được từ nơi Đức cha, đó chính là sự chân thành, tận tuỵ của người mục tử nhân lành, bất chấp mọi khó khăn, mệt nhọc để tìm đến với chiên của mình, để nói với họ rằng, ‘tôi thực lòng muốn biết các chiên của tôi đang ở đâu và đang sống thế nào.’

Không có những lời hoa mỹ, cầu kỳ, trau chuốt, mà chỉ chỉ là những cử chỉ ân cần, những lời đơn sơ, mộc mạc nhưng thật cảm động khi chủ chăn và con chiên cùng lúc trào ra những giọt nước mắt của niềm sung sướng vì được gặp nhau. Ngài thật sự đã đến và dù trong “vội vã,” nhưng ngài đã “vui vẻ vận vào” trong mình mùi của chiên.

Lm. Anthony Minh Vũ