Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Giáo họ độc lập Con Cuông: Thánh lễ tạ ơn mừng khánh thành nhà mục vụ và 14 dự tòng nhận Bí tích Thanh Tẩy
21.04.2017

“Hằng năm, ở khắp nơi trong Giáo Phận, chúng ta khánh thành, làm phép hàng chục nhà thờ, trường giáo lý, nhà mục vụ, nhà đa năng... Tuy nhiên, hôm nay, ngôi nhà mục vụ của Giáo họ độc lập Con Cuông được khánh thành, là một niềm vui đặc biệt, lớn lao đối với chúng ta. Bởi ngôi nhà mục vụ này được xây dựng trên mảnh đất mà đức tin của chúng ta đã từng mang một dấu ấn đặc biệt, một vết thương sâu sắc. Nhưng cũng từ trong đau thương, khó khăn đó đức tin đã và đang vươn lên cách mạnh mẽ.” Đó là những lời khai lễ của ĐGM Phaolô trong thánh lễ Tạ ơn khánh thành nhà mục vụ tại Giáo họ độc lập Con Cuông, sáng 20/04/2017.

Thánh lễ diễn ra lúc 9h do ĐGM Phaolô chủ tế và gần 30 linh mục đồng tế, cùng sự tham dự của hàng ngàn người lương và giáo trong và ngoài Giáo phận.

Giáo họ độc lập Con Cuông được chính thức thành lập vào tháng 11/2015, tách từ giáo xứ Quan Lãng – Hạt Bột Đà, do cha Phaolô Phạm Trọng Phương quản nhiệm. Tuy nhiên, từ hàng trăm năm trước, hạt giống đức tin đã được các bậc tiền nhân đã gieo vãi trên mảnh đất miền sơn cước này. Trải qua thời gian vì cách trở về địa lý, giao thông và khó khăn về kinh tế, xã hội, những người tín hữu sống trên miền đất này gặp phải muôn vàn khó khăn. Hiện nay giáo họ có gần 300 nhân danh thuộc 80 hộ gia đình dân tộc Kinh và các dân tộc thiểu số, sống rải rác khắp cùng mảnh đất Con Cuông và Thị trấn Mường Xén.

Quả như ĐGM Phaolô đã nói, Con Cuông là một địa danh mang dấu ấn lịch sử đặc biệt, vì thế, khi nhắc đến tên Con Cuông rất nhiều người đều thấy quen thuộc. Bởi vậy, sự kiện hôm nay đã thu hút đông đảo người dân từ khắp nơi về tham dự.

Theo ông phó chủ tịch HĐMV cho biết, giáo họ Con Cuông hiện có 5 gia đình sinh sống gần kề nhà nguyện giáo họ, thuộc xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An; 15 hộ gia đình sống tại Mường Xén cách hơn 100km; khoảng 30 hộ cách chừng 65km và số còn lại sống rải rác trên bán kính 30km từ nhà nguyện giáo họ. Số giáo dân này được chia làm 9 nhóm gia đình, trong đó một vài nhóm bắt đầu hình thành những sinh hoạt tôn giáo chung. Hằng tuần, dù ở xa và điều kiện đi lại khó khăn, nhưng các gia đình vẫn đều đặn về tham dự thánh lễ tại nhà nguyện của giáo họ.

Cách đây 7 tháng, vì khát khao có một ngôi nhà chung thuận tiện cho công việc mục của giáo họ, một nơi để bà con giáo dân dừng chân, học hỏi giáo lý, cầu nguyện và đặc biệt là để dâng thánh lễ vì ngôi nhà nguyện trước đó nguyên là tư gia của một gia đình giáo dân. Được sự giúp đỡ của các ân nhân, cha quản nhiệm Phaolô Phạm Trọng Phương đã chủ trì khởi công xây dựng ngôi nhà mục vụ trên mảnh đất gần 2000m2 cách nhà nguyện giáo họ chừng 100m.

Nhà mục vụ được hoàn thành với diện tích 700m2, gồm 1 nhà nguyện, 2 phòng khách, 6 phòng ngủ, 1 phòng bếp. Cha Phaolô cho biết, mục đích của ngôi nhà này không chỉ là nhà mục vụ đa năng của giáo họ, mà còn là nơi tiếp khách đến tĩnh tâm. Bởi không gian thanh bình, yên tĩnh của miền núi rừng này là nơi lý tưởng cho việc cầu nguyện, chiêm niệm.

Ngôi nhà mục vụ của một giáo họ đầy khó khăn như Con Cuông được hoàn thành, làm phép và đưa vào sử dụng quả thực là “Công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta” (Mt 21, 42). Công trình này đánh dấu một bước tiến mới trong đời sống đức tin của giáo họ và trong công cuộc rao truyền đức tin trên mảnh đất miền sơn cước này. Bước tiến đó, sáng nay, còn được đánh dấu bởi việc 14 tân tòng lãnh nhận Bí Tích Khai Tâm. Đó là thành quả của việc sống chứng tá đức tin, học hỏi giáo lý, các việc từ thiện bác ái của cha quản nhiệm và của những người tín hữu sống tại vùng đất này.

Mặc dù nơi mảnh đất này, việc người tín hữu sống đức tin của mình không hề dễ dàng. Tuy nhiên, như Đức Giám Mục trong phần quảng diễn Lời Chúa sáng nay, đã dùng Tin Mừng Mt 10, 28 để nói, rằng: “Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn”. Đức Cha cũng nhấn mạnh, Đấng mà chúng ta đang nói đến, là Đấng giàu tình yêu thương và tha thứ. Ngài muốn tất cả mọi người đều “được cứu rỗi và nhận biết chân lý” (1 Tm 2,4) chứ không phải bị tiêu diệt. Vì vậy, Ngài mời gọi “tất cả các Kitô hữu, dù sống ở đâu, đều phải dùng chứng tá và gương mẫu đời sống để thể hiện con người mới họ đã lãnh nhận qua bí tích Thánh Tẩy” (CĐ Vaticanô số 11) để qua họ, những người xung quanh nhận biết Thiên Chúa là Đấng yêu thương.

Thánh lễ kết thúc sau những tâm tình biết ơn mà giáo dân Con Cuông bày tỏ với Đức Giám Mục, các linh mục, tu sỹ và các ân nhân đã giúp đỡ họ xây dựng công trình này. Đồng thời họ cũng nói lên khát khao được tự do sống và thể hiện đức tin của mình, một khát khao chính đáng của những người tín hữu đơn thành nơi vùng đất đại ngàn miền tây xứ Nghệ này.


M. Nguyễn

URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13398

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net