Giáo xứ Hội Yên: Công bố thành lập và khánh thành nhà thờ tân giáo họ Yên Sơn

GPVO – Ngày 03/02/2020, trong những ngày hồng ân của Năm Thánh kỷ niệm 150 năm thành lập giáo xứ Hội Yên, tân giáo họ Yên Sơn được chính thức thành lập và hân hoan cử hành thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ mới.

Thánh lễ diễn ra vào lúc 8g30’ do Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chủ sự. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ với chủ chăn giáo phận có cha quản xứ Hội Yên Gioan B. Trần Văn Trinh, cha quản hạt Bảo Nham Martinô Nguyễn Xuân Hoàng, quý cha khách, các nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Nằm trên địa bàn xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Yên Sơn được hình thành vào khoảng 20 năm trước, khi một số gia đình từ họ mẹ Hội Yên lên đây để định cư và lập nghiệp. Vì nằm giữa ranh giới ba huyện: Đô Lương, Yên Thành và Nghi Lộc nên đời sống của bà con nơi đây gặp khá nhiều khó khăn bởi địa hình chủ yếu là núi rừng khô cằn, việc canh tác và trồng trọt cũng bị hạn chế.

Từ năm 2009, do có sự biến động về mua bán và tranh chấp đất đai nên nhiều hộ gia đình từ họ mẹ Hội Yên đã di chuyển đến đây để định cư nhằm gìn giữ đất đai. Đến năm 2011, nơi đây đã có 11 hộ gia đình. Do cách xa trung tâm họ mẹ, nên bà con nơi đây đã họp bàn và thỉnh cầu xây dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ, để làm nơi sinh hoạt tâm linh cho giáo dân và học hỏi giáo lý cho các em nhỏ. Với sự nỗ lực và quyết tâm của cộng đoàn, dưới sự hướng dẫn của cha quản xứ Giuse Nguyễn Công Bình, sự giúp đỡ của họ mẹ Hội Yên, ngôi nhà nguyện dần được hình thành. Đến năm 2012, cha xứ Giuse Phan Văn Thắng đã lấy tên Yên Sơn của họ đạo đã mất năm 1962 để đặt tên cho vùng đất mới được hình thành này.

Đến nay, trải qua gần hai thập kỷ ra đời và phát triển, Yên Sơn đã có 60 hộ gia đình với 300 nhân danh. Số giáo dân không ngừng tăng lên ấy đòi hỏi phải có một ngôi thánh đường mới đủ lớn và đủ rộng để phục vụ cho nhu cầu tâm linh của bà con nơi đây. Vì vậy, ngày 15/04/2018, được sự cho phép của Bề trên giáo phận, giáo họ đã long trọng cử hành thánh lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới với chiều dài 48m, chiều rộng 24m và chiều cao của tháp chuông là 36m. Mặc dù mới chỉ hơn một năm xây dựng, nhưng với sự nỗ lực và cộng tác của toàn thể cộng đoàn giáo xứ, giáo họ, cũng như sự giúp đỡ của các ân thân nhân xa gần, dưới sự hướng dẫn của cha quản xứ tiền nhiệm Giuse, một ngôi thánh đường mới khang trang, rộng rãi mang tước hiệu Mẹ Thiên Chúa đã hiện lên sừng sững ngay giữa núi rừng hoang sơ của xứ đạo Hội Yên.

Vào lúc 8g15’, sau lời thỉnh nguyện của cha quản xứ, Đức Giám mục giáo phận đã ban huấn từ và cũng là những tâm tình của người mục tử đến cộng đoàn hiện diện trước khi chính thức cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới. Đức cha Anphong trao chìa khóa cho cha quản xứ mở cửa, cộng đoàn lần lượt tiến vào nhà thờ để bắt đầu cử hành thánh lễ.

Trước giờ khai lễ, cộng đoàn hiện diện, cách riêng bà con giáo họ Yên Sơn vui mừng đón nhận Quyết định thành lập giáo họ do cha quản hạt Martinô Nguyễn Xuân Hoàng công bố. Từ đây, Yên Sơn chính thức trở thành một giáo họ với đầy đủ tư cách pháp nhân trong giáo xứ.

Tiếp đến, Đức cha chủ tế cử hành nghi thức làm phép nhà thờ bắt đầu bằng lời nguyện thánh hóa nước phép. Sau đó, Chủ chăn giáo phận lần lượt rảy nước trên các tường, vách của nhà thờ làm dấu chỉ cho sự thanh tẩy và hiến dâng cho Thiên Chúa.

Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ Tin Mừng Luca, đoạn thiên sứ truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria, Đức Giám mục giáo phận nhấn mạnh đến hồng ân “Thiên Chúa ở cùng bà” mà Mẹ đã được lãnh nhận. Quả thật, Thiên Chúa đã luôn ở bên Mẹ, gìn giữ Mẹ ngay từ khi Mẹ thành hình trong cung lòng của thân mẫu, để Mẹ khỏi vướng mắc mọi vết nhơ của tội lỗi, bao gồm cả tội Tổ tông truyền. Cũng như Mẹ, mỗi Kitô hữu, sau khi đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội cũng được lãnh nhận ân phúc làm con Thiên Chúa, được Thiên Chúa uy quyền hiện hiện trong ngôi đền thờ là tâm hồn thánh thiêng của mình. Đó là ân huệ lớn lao mà Thiên Chúa đã ban tặng cho mỗi người khi ta biết sống và ở lại trong ân sủng và tình thương của Thiên Chúa.

Chủ chăn giáo phận mời gọi cộng đoàn biết nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa không chỉ trong Lời Chúa, trong Thánh Thể, trong nhà thờ, trong gia đình… nhưng quan trọng hơn cả, mỗi người cần biết nhìn thấy Chúa nơi những người anh chị em chung quanh, đặc biệt những người lương dân chưa nhận biết Chúa, nhưng luôn khao khát tìm kiếm sự thánh thiện và công chính của Người. Để rồi, thông qua đời sống và hành động, mỗi người sẽ dẫn đưa những người anh em ấy đến với Chúa và ở lại trong Người.

Sau bài giảng là nghi thức cung hiến và xức dầu bàn thờ. Bàn thờ là nơi cộng đoàn quy tụ để tưởng nhớ và hiện tại hóa hiến lễ của Đức Kitô. Cùng với Chúa Kitô, hy lễ của mỗi người cũng được tiến dâng để tôn vinh Thiên Chúa. Khởi đầu nghi thức là Kinh cầu các Thánh, sau đó Đức cha chủ tế dâng lời nguyện cung hiến, xin Chúa Thánh Thần thánh hóa bàn thờ, xin Người ban muôn ân phúc dư tràn xuống trên tất cả những ai đến nơi đây tôn thờ Chúa. Tiếp đó là nghi thức xức dầu bàn thờ, xông hương và thắp sáng bàn thờ.

“Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động xây nên ngôi đền thờ thiêng liêng” (1Pr 2, 5). Ước mong thánh lễ tạ ơn hôm nay sẽ là một khởi đầu mới trong đời sống đức tin của cộng đoàn tân giáo họ Yên Sơn.

Quốc Diện