Dự tu giáo phận Vinh gặp mặt và tĩnh tâm đầu xuân Canh Tý

Như một truyền thống, vào ngày Mồng 6 Tết hằng năm, anh em dự tu giáo phận lại có dịp gặp mặt, tĩnh tâm đầu năm để cùng nhau dâng lời tạ ơn Thiên Chúa cũng như đồng hành và chia sẻ với nhau những tâm tư, tình cảm trong một năm vừa qua, đồng thời hướng đến một năm mới với nhiều ân sủng và thành công hơn.

Với ý nghĩa đó, sáng ngày 30/01/2020, Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận đã tổ chức ngày gặp mặt tĩnh tâm hằng năm cho anh em dự tu. Chương trình khai mạc vào lúc 8 giờ sáng với sự hiện diện của cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Đại chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, cha Phanxicô X. Hoàng Sĩ Hướng, quản hạt Vạn Lộc, quý cha trong ban Mục vụ Ơn gọi, quý cha giáo cùng hơn 300 anh em dự tu từ khắp các giáo xứ trong giáo phận.

Sau nghi thức khai mạc, Cha Giám đốc ĐCV đã có những lời huấn từ anh em dự tu tham dự ngày hội ngộ đầu năm, khi giúp anh em hiểu rõ hơn về sự cao trọng của thiên chức linh mục cũng như những thách đố mà người môn đệ Chúa Kitô sẽ gặp phải trên con đường bước theo Thầy Chí Thánh. Cha Phêrô tóm lược bài chia sẻ của mình trong ba điểm: Mầu nhiệm về người môn đệ Đức Kitô; sự hiệp thông đối với anh chị em và sứ vụ yêu thương, phục vụ.

Trong thời gian gặp gỡ buổi sáng, hơn 300 anh em tham dự đã được lắng nghe bài chia sẻ của cha Phanxicô X. Hoàng Sĩ Hướng. Khởi đi từ đoạn Tin Mừng Ga,1,35-40, cha đã giúp anh em dự tu khám phá lại hành trình ơn gọi thông qua ba điểm: “Hãy đến – Xem chỗ người ở – Ở lại với Người”. Thiên Chúa luôn đi bước trước và Ngài hằng mời gọi chúng ta bước theo Ngài thông qua tiếng nói của lương tâm, qua sự thôi thúc của lời Chúa, hay qua các trung gian khác như cha mẹ, cha xứ, các biến cố trong cuộc sống… Vì vậy mỗi người cần biết luôn luôn tĩnh tâm và tỉnh thức để mau mắn nhận ra tiếng Chúa gọi và đáp trả lời mời gọi ấy cách dứt khoát. Đồng thời, người muốn bước theo Đức Kitô, các ứng sinh, phải biết tìm kiếm Chúa, nhìn xem Chúa với tất cả lòng Tin, Cậy, Mến, qua sự trợ giúp của Hội Thánh, của các đấng bậc có trách nhiệm. Người môn đệ Chúa Kitô phải biết Thầy mình đang ở đâu, hiểu rõ về những việc Người làm và cách Người sống. Như thế mới có thể bước theo Người cách trọn vẹn. Cuối cùng, muốn trở thành linh mục của Chúa, những ứng sinh phải biết loại bỏ tội lỗi, những thú vui và đam mê không cần thiết để mời Chúa ở lại trong ngôi đền thờ tâm hồn của mình. Như vậy, mới thật sự ở lại với Người.

Sau giờ tĩnh tâm sáng là giờ suy niệm riêng, cầu nguyện, xét mình và xưng tội. Anh em đã có những không gian và thời gian riêng cho bản thân mình, để gặp gỡ Chúa và tâm sự với Người trước khi bước vào bữa cơm trưa thân mật, ấm cúng với quý cha trong Ban Mục vụ Ơn gọi.

Chương trình buổi chiều bắt đầu với phần giảng huấn và chia sẻ của quý cha giáo, quý cha trong Ban Mục vụ Ơn gọi về những thách đố mà anh em gặp phải trong ơn gọi dâng hiến của mình, đồng thời, quý cha cũng đưa ra những lời mời gọi, những chỉ dạy và lời khuyên thiết thực để giúp anh em thăng tiến hơn về các mặt nhân bản, tri thức, tu đức và mục vụ trên con đường dấn thân theo Đức Kitô.

Ngày tĩnh tâm kết thúc với thánh lễ bế mạc vào lúc 15 giờ do Đức Giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ sự. Đồng dâng thánh lễ có quý cha trong Ban Mục vụ Ơn gọi, quý cha giáo cùng toàn thể anh em dự tu.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phêrô mời gọi các ứng sinh linh mục tương lai biết can đảm và kiên trì bước theo con đường mà Đức Kitô đã đi qua để cứu độ nhân loại, đó là con đường đi xuống với mọi người. Thật vậy, con đường mà Đức Kitô đã đi là con đường đi xuống, Ngài là Thiên Chúa nhưng đã đi xuống, để làm người như chúng ta. Khi vừa mới hạ sinh, Người lại phải trốn sang Ai Cập, nơi mà dân Israel xưa đã từng phải chịu kiếp nô lệ dưới ách thống trị của Pharaô. Đến khi bước vào đời sống công khai, Người đã chấp nhận bước xuống dòng sông Giođan, nơi sâu nhất, thấp nhất của thế giới để lãnh nhận phép rửa của Gioan. Dòng sông này chính là ranh giới giữa nô lệ và tự do, giữa sự sống và cái chết, giữa hoang địa khô cằn với thảo nguyên tràn đầy sữa và mật.

Khi xưa, chính tổ tông loài người là Ađam và Evà đã muốn đi lên, muốn ngang bằng với Thiên Chúa nên đã khiến nhân loại bị sa ngã trước tội lỗi. Vì thế, Chúa Giêsu đã chấp nhận từ trời đi xuống để phục hồi phẩm giá mà con người đã đánh mất khi phạm tội nguyên tổ.  Bước theo chân Chúa Cứu Thế, mỗi người muốn đi lên đúng nghĩa thì cũng phải biết đi xuống đúng nghĩa bởi vì không có đi xuống thì con người không thể đi lên. Và chỉ có một con đường duy nhất để đi lên với Thiên Chúa đó là con đường Đức Kitô đã đi, là con đường thập giá, con đường phục vụ, con đường được thiết lập thông qua mối tương quan liên vị Đức Kitô Giêsu hằng sống.

Phát biểu cuối thánh lễ, đại diện cho anh em dự tu có mặt trong buổi tĩnh tâm đã bày tỏ lời tri ân, cảm tạ đến Đức cha, quý cha trong Ban Mục vụ Ơn gọi, quý cha giáo đã luôn quan tâm, đồng hành, giúp đỡ anh em trên con đường dâng hiến. Đặc biệt, quý cha đã ưu ái sắp xếp công việc bận rộn trong những ngày đầu xuân để tổ chức cũng như hiện diện với anh em buổi gặp mặt hôm nay.

Quốc Diện