Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long cử hành Ngày Đời sống Thánh Hiến

Ngày Đời sống Thánh hiến được Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cử hành lần đầu tiên năm 1997. Với mục đích chúc tụng Thiên Chúa về hồng ân thánh hiến, là điều vốn thuộc về sự thánh thiện của Giáo Hội; đồng thời đề cao chứng tá của những người chọn theo Chúa Kitô qua việc thực hành các lời khuyên Phúc Âm. Đây cũng là cơ hội để mọi người thánh hiến lặp lại quyết tâm đã và đang khích lệ họ hiến thân phụng sự Chúa và Hội Thánh của Người. (Vatican News)

Vào lúc 14g30′ ngày 02/02/2020, tại nguyện đường Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Chủ chăn Giáo phận đã cử hành thánh lễ Đức Mẹ dâng Chúa vào đền thờ nhân ngày Đời sống Thánh hiến. Đồng tế và hiện diện trong thánh lễ có cha trưởng Ban Truyền thông Giáo phận Giêrađô Nguyễn Nam Việt, thầy phó tế Gioan Nguyễn Hữu Đức và đông đủ chị em tại cộng đoàn Nhà Mẹ.

Chia sẻ với chị em trong ngày lễ đặc biệt này, Đức cha Anphong đã quảng diễn giá trị cao quý và vị trí của ơn gọi thánh hiến trong lòng Giáo Hội và giữa lòng thế giới. Từ việc nhìn nhận hồng ân mà người thánh hiến đã lãnh nhận, và sự khẩn thiết của đặc tính ngôn sứ nơi người tu sĩ, Đức cha tha thiết mời gọi mỗi thành viên hãy làm tươi mới đời tu, qua việc phân định căn tính và sứ mạng của dòng dưới ánh sáng Tin Mừng, cũng như đoàn sủng và các dấu chỉ thời đại dưới sự hướng dẫn của huấn quyền Hội Thánh. Đặc biệt trong Năm Thánh mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá này, hãy nỗ lực sống sứ vụ ngôn sứ, sứ vụ ấy không chỉ thực hiện bằng đời sống cầu nguyện hay những khẩu hiệu hô hào mà bằng những hành động cụ thể, ngang qua chứng tá sống động của mỗi chị em.

Sau thánh lễ, Đức cha cùng chung chia niềm vui với chị em trong bữa tiệc nhẹ tại khuôn viên Hội dòng. Những giây phút gặp gỡ tuy ngắn ngủi, nhưng đã nói lên sự quan tâm và tình thương của người cha dành cho đoàn con; đồng thời là nguồn động viên, khích lệ chị em dấn thân trong sứ vụ đang chờ đợi chị em phía trước.

Thi hành sứ mạng theo ơn đoàn sủng vẫn luôn là nỗi ưu tư thao thức của người nữ tu Mến Thánh Giá, đặc biệt trong bối cảnh xã hội hiện nay, khi mà con người đề cao chủ nghĩa duy vật chất và ra sức loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống… thì lời mời gọi trở về với nguyên hứng của đấng sáng lập đang thôi thúc chị em mang tên Mến Thánh Giá vội vã lên đường thi hành sứ mạng loan báo Tin Mừng cho mọi dân tộc. Bằng những sáng kiến và phương châm hành động mà Tổng Tu nghị khóa VIII và Tu nghị Cộng đoàn trong các cuộc họp đã đưa ra, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, lời thúc giục của vị Cha chung Giáo phận và sự nhiệt thành, hăng say của mỗi thành viên, hy vọng vườn nho mà Chúa đã gieo trồng sẽ có một mùa bội thu. Thành quả đó sẽ là những món quà mà mỗi chị em nỗ lực dâng lên Chúa trong Năm Thánh hồng ân này, và sẽ kéo dài suốt chuỗi ngày của đời dâng hiến.

Ban TT Hội Dòng MTG Vinh