Tân giáo xứ Hòa Bình: Công bố thành lập giáo xứ trong ngày cao điểm tuần chầu đền tạ

Tuần Chầu lượt ra đời vào khoảng 1534 với mục đích ban đầu là để thờ lạy, tôn vinh Thánh Thể Chúa, tưởng niệm thời gian Đức Giêsu chịu chết và mai táng trong mồ. Dần dần, theo thời gian, chầu lượt mang thêm một ý nghĩa mới là “giờ chầu đền tạ”, nghĩa là cầu nguyện trước Thánh Thể để xin ơn tha thứ và đền tạ về những tội lỗi con người xúc phạm đến Chúa cũng như kín múc sức mạnh vô tận nơi nguồn thần lương thánh thiêng là Thánh Thể Chúa.

Sáng Chúa nhật 9/2/2020, cộng đoàn chuẩn giáo xứ Hòa Bình hân hoan bước vào ngày lễ cao điểm bế mạc tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể. Thánh lễ diễn ra vào lúc 8 giờ do Đức Giám mục Giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long chủ sự. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha quản xứ Giuse Phạm Hòa, cha quản hạt Kẻ Dừa Antôn Trần Văn Công, quý cha khách, quý tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Niềm vui ngày cao điểm tuần chầu đền tạ càng mang ý nghĩa đặc biệt khi chuẩn giáo xứ Hòa Bình được Bề trên giáo phận chính thức nâng lên hàng giáo xứ với đầy đủ tư cách pháp nhân. Sau khi đoàn rước tiến về cung thánh, cha quản xứ Vĩnh Hòa Antôn Trần Đình Văn đã long trọng công bố quyết định của Tòa Giám mục trong sự hân hoan của cộng đoàn hiện diện.

Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ Tin Mừng Chúa nhật V Thường niên, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng suy tư về hai hình ảnh “muối” và “ánh sáng” mà thánh sử Matthêu đã đề cập đến. Muối và ánh sáng là những yếu tố vô cùng cần thiết cho cuộc sống con người. Không có muối, mọi thứ sẽ trở nên nhạt nhẽo, vô vị; không có ánh sáng, tất cả sẽ chìm trong tối tăm mù mịt và diệt vong. Muối và ánh sáng vật chất cần thiết cho sự sống phần xác của con người như thế nào thì muối và ánh sáng thiêng liêng cũng quan trọng đối với đời sống tâm linh của mỗi Kitô hữu như vậy. Vì thế, mỗi người hãy luôn để cho muối nồng và ánh sáng rực rỡ của Đức Kitô thấm nhập vào đời sống mỗi ngày để thật sự trở nên những người Kitô hữu đúng nghĩa tức là những người có Chúa Kitô, và mang tinh thần của Chúa Kitô trong cuộc đời.

“Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5,16). Vì vậy, mỗi người Kitô hữu không chỉ để cho ánh sáng của Đức Kitô và muối của Người thấm nhập và biến đổi bản thân nhưng còn có nhiệm vụ trở nên ánh sáng, trở nên muối ướp mặn đời, nghĩa là đem muối và ánh sáng của Đức Kitô đến cho tất cả mọi người, để ai nấy đều được biết đến ánh sáng Tin Mừng, ánh sáng tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Trước khi được chính thức nâng lên hàng giáo xứ, chuẩn giáo xứ Hòa Bình được thành lập vào tháng 2/2017 sau khi tách ra từ xứ mẹ Kẻ Dừa. Tân giáo xứ Hòa Bình nằm trên địa bàn xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An với số giáo dân hiện nay là 1.352 người.

Quốc Diện