Thánh lễ tạ ơn công bố thành lập tân giáo xứ Yên Thịnh

GPVO – Vào lúc 7 giờ ngày 20/07/2020, Đức Giám mục Giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long đã viếng thăm và cử hành thánh lễ tạ ơn, công bố thành lập tân giáo xứ Yên Thịnh thuộc giáo hạt Chính tòa Xã Đoài. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý nam nữ tu sĩ, quý khách cùng cộng đoàn dân Chúa.

Nằm trên địa bàn xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, tân giáo xứ Yên Thịnh bao gồm hai giáo họ là Yên Thịnh và Thượng Thôn với hơn 2.700 giáo dân.

Trong khi sự đạo tại Thượng Thôn đã được phát triển từ những năm cuối thế kỷ XVIII, thì tại Yên Thịnh, phải đến cuối thế kỷ XIX mới có các gia đình Công giáo đến đây sinh sống và lập nghiệp.

Năm 1912, họ Thiều Xá có hai nhóm dân di cư đến vùng kinh tế mới. Một nhóm lên núi lập thành Làng Trại và một nhóm di cư về phía Tây Nam lập thành Làng Đồng. Như vậy, giáo xứ Trang Nứa lúc này có thêm hai làng Công giáo là Làng Trại và Làng Đồng (là Giáp Trại và Giáp Đồng ngày nay). Năm 1926, sau khi về quản xứ Trang Nứa, cha G.B. Biển đã xin Đức cha Eloy Bắc lập thành hai giáo họ mới, trong đó có Giáp Đồng. Năm 1969, cha Giuse Nguyễn Đức Bảo cho đổi tên một số giáo họ trong giáo xứ Trang Nứa. Họ Giáp Đồng được đổi tên thành họ Yên Thịnh và họ Làng Thượng lấy tên là Thượng Thôn.

Sự đạo tại Giáp Đồng được phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ chiến tranh và sau đó, số giáo dân tăng lên đáng kể. Nhưng do ảnh hưởng của thời cuộc, giáo dân Yên Thịnh đã bị phân tán khắp nơi. Một số gia đình phải di cư lên vùng chân núi, số còn lại phải sống dưới đồng trũng quanh năm chịu nhiều thiên tai bão lũ. Thế nhưng, những khó khăn gặp phải lại trở thành động lực thúc đẩy đời sống người dân Yên Thịnh phát triển mạnh mẽ hơn. Nhiều điểm di dân mới như xóm 5, Hòn Cọn trở thành những giáo điểm mới với số đông gia đình trở lại đạo. Yên Thịnh cứ như thế trở thành giáo họ luôn có số giáo dân đứng đầu trong 9 giáo họ của giáo xứ Trang Nứa.

Từ thập niên 90 của thế kỷ trước, vùng đất xung quanh chợ Hến được chọn làm trung tâm phát triển kinh tế – văn hóa của xã Hưng Yên lúc bấy giờ. Từ đó, đời sống của người dân Yên Thịnh được thay đổi đáng kể. Con em được học hành đầy đủ hơn, các ngành nghề dần được hình thành giúp nâng cao đời sống vật chất. Bên cạnh đó, đời sống đạo cũng được thăng tiến, Tất cả đã mở ra một thời kỳ mới cho mảnh đất Yên Thịnh.

Ngày 02/02/2017, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã quyết định thành lập chuẩn giáo xứ Yên Thịnh, tách ra từ xứ mẹ Trang Nứa và bổ nhiệm cha F.X. Chu Đức Tuệ làm linh mục quản nhiệm. Lúc đó, tại giáo họ trị sở, thánh đường mới được trùng tu, khuôn viên còn ngổn ngang, thêm vào đó là những khó khăn trong các thủ tục giấy tờ đất đai, khuôn viên, đường sá đi lại… Trải qua ba năm, dưới sự hướng dẫn của cha quản nhiệm, cộng đoàn Yên Thịnh đã thay đổi diện mạo một cách mạnh mẽ. Hôm nay, khi đã hoàn thiện cơ sở vật chất cùng những thủ tục và điều kiện cần thiết khác, Bề trên giáo phận đã quyết định chính thức thành lập giáo xứ Yên Thịnh.

Trước giờ khai lễ, Đức cha Anphong đã cử hành nghi thức làm phép nhà mục vụ mới trong khuôn viên giáo xứ. Sau khi đoàn đồng tế tiến về bàn thờ, cha Phaolô Nguyễn Văn Hiểu, Chưởng ấn TGM đã long trọng công bố quyết định của Giám mục giáo phận về việc thành lập tân giáo xứ Yên Thịnh. Từ nay, Yên Thịnh có đầy đủ tư cách pháp nhân cũng như quyền lợi và nghĩa vụ của một giáo xứ và trở thành giáo xứ thứ 119 của Giáo phận Vinh.

Giảng trong thánh lễ, liên hệ tới bài Tin Mừng của ngày thứ Hai sau Chúa nhật XVI thường niên, Đức cha chủ tế quảng diễn về những khía cạnh xoay quanh vấn đề dấu lạ của Đức Kitô thông qua ba điểm nhấn. Thứ nhất, đức tin nếu luôn đòi hỏi dấu lạ thì đó không phải là đức tin, đừng bao giờ nói rằng được chứng kiến những dấu lạ thì đức tin sẽ thêm mạnh mẽ hơn, bởi ngày xưa, những kinh sư và người Pharisiêu đã từng được chứng kiến phép lạ của Chúa Giêsu nhưng không những họ không tin, mà còn tìm cách bắt bớ, giết hại Người. Thứ hai, Chúa Giêsu vẫn làm những dấu lạ, không phải một cách hoành tráng, thu hút sự chú ý của con người nhưng bằng cách âm thầm, kín đáo mà chỉ với con mắt đức tin, mỗi người mới nhận ra được. Thứ ba, Chúa không làm những phép lạ cả thể nhưng thông qua những đau khổ, những nghịch cảnh, những khó khăn trong đời sống thường ngày để giúp cho con người nhận ra tình thương của Chúa và tin vào Người thay vì ngã lòng, thất vọng.

Bên cạnh đó, chủ chăn giáo phận cũng mời gọi cộng đoàn Yên Thịnh biết sống tâm tình tạ ơn Chúa. Mỗi người con của giáo xứ không chỉ tạ ơn Chúa bằng thánh lễ hôm nay mà thôi hay chỉ bằng những lời tạ ơn, những bài thánh ca, thánh vịnh nhưng cần biết viết nên lời tạ ơn Chúa bằng một lòng tin mạnh mẽ mà không đòi hỏi bất kỳ dấu lạ nào. Hơn nữa, lời tạ ơn đó phải biến thành những hành động, tức là mỗi người phải biết sống thế nào để thật sự trở thành những dấu chỉ, dấu lạ nhãn tiền cho mọi người nhận biết Chúa, như Đức Giêsu đã mời gọi: “Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5, 16). Đó mới là lời tạ ơn xứng hợp và đẹp lòng Thiên Chúa.

Thánh lễ kết thúc với lời tri ân, cảm tạ của đại diện HĐMV giáo xứ. Ước mong rằng, thánh lễ tạ ơn hôm nay không phải là một điểm đến nhưng sẽ là một bước khởi đầu, một bệ phóng, một động lực thúc đẩy mỗi người con tân giáo xứ Yên Thịnh luôn sống và bảo vệ hồng ân đức tin mà cha ông để lại, đồng thời biết thao thức với sứ mạng loan báo Tin Mừng qua việc thông đạt hồng ân quý giá ấy cho những anh chị em chưa nhận biết Chúa.

Quốc Diện