Giáo xứ Ngọc Long: Cùng Mẹ Maria đi “đường thinh lặng”

GPVO – Sáng thứ Bảy 18/07/2020, Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã viếng thăm và cử hành thánh lễ trong những ngày cao điểm của Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể tại giáo xứ Ngọc Long.

Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Bảo Nham, quý tu sĩ, chủng sinh cùng cộng đồng dân Chúa.

Giáo xứ Ngọc Long được thành lập năm 1924, với 4 giáo họ và 940 giáo dân lúc mới thành lập. Đến nay, những hạt giống Tin Mừng nơi vùng đất này đã nảy nở và trổ nhiều bông hạt. Giáo xứ hiện có 4.554 giáo dân với 8 giáo họ: Ngọc Long (trị sở), Trung Phu, Sơn Long, Kim Long, Long Tiến, Nam Thôn, Yên Thịnh và Phú Yên. Giáo xứ hiện do cha Gioan B. Hoàng Xuân Lập coi sóc.

Về mặt hành chính, xứ đạo thuộc địa bàn xã Công Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Phía Tây giáp xã Mỹ Thành và một phần đất rừng núi huyện Đô Lương; phía Nam giáp dãy núi của động Chù và ranh giới Yên Thành và Nam Đàn; phía Đông giáp xã Bảo Thành; phía Bắc tiếp giáp quốc lộ 7. Ngọc Long cách Tòa Giám mục Xã Đoài khoảng 45 km về phía Tây Bắc.

Trong phần khai lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hiện diện hiệp thông lắng đọng tâm hồn, suy ngẫm về Bí tích Thánh Thể ngang qua cuộc đời của Đức Trinh Nữ Maria vì Mẹ được xem là Người Nữ Thánh Thể.

Trong Tông thư “Ecclesia de Eucharistia” (Giáo Hội bởi Thánh Thể), thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II gọi “Đức Maria là người phụ nữ của Thánh Thể với toàn vẹn đời sống của Mẹ. Giáo Hội khi ngước nhìn Mẹ như là mẫu gương, được mời gọi bắt chước Mẹ ngay cả trong tương quan của Mẹ với bí tích cực thánh này” (EE 53). Qua hai tiếng ‘Xin Vâng’ (Lc 1, 38), Mẹ đã cưu mang chính Thịt Máu Chúa Giêsu trong cung lòng trinh khiết của mình; Mẹ đã trở thành Nhà Tạm thiêng liêng của Chúa Giêsu Thánh Thể; Mẹ đã kiệu Chúa Giêsu Thánh Thể lên đường thăm viếng bà Elizabeth; và hơn thế nữa, Mẹ đã sống trọn cuộc đời kết hiệp với Thiên Chúa qua sự cưu mang Chúa Giêsu Thánh Thể. Mẹ đã hy sinh phần mình, sống cuộc đời thầm lặng để chương trình tình thương của Thiên Chúa lan tỏa tới mọi người khắp mọi nơi.

Trong bài giảng lễ, khởi đi từ bài Tin Mừng theo thánh Luca 1,26-38, Đức cha quảng diễn về cuộc đời Đức Trinh Nữ Maria với sự ‘thinh lặng thánh’. Nhờ sự thinh lặng, Mẹ đã nghe được lời sứ thần Gabriel truyền tin để mau mắn đáp lại lời xin vâng. Nhờ sự thinh lặng Mẹ đã lắng nghe được tiếng Hài Nhi nhảy mừng trong lòng khi viếng thăm bà Elizabeth. Và tột đỉnh của sự thinh lặng thánh là lúc Mẹ đứng dưới chân Thánh giá, ngước nhìn Con Chí Ái bị treo lên vì tình yêu nhân loại và lắng nghe được những lời cuối cùng của Đức Giêsu Kitô. Suy về sự thinh lặng, chính Đức Giêsu Kitô trong Bí tích Thánh Thể là Người im lặng nhất. Ngài ở với con người mọi ngày cho đến tận thế, tuy nhiên, Ngài không nói lời nào mà luôn luôn lắng nghe để hiểu thấu mọi tâm tư, nguyện ước của con cái Ngài.

Noi gương Đức Trinh Nữ Maria và nhờ sự chuyển cầu của Mẹ, Đức Giám mục mời gọi mỗi người trong cộng đoàn biết đi đường thinh lặng như Mẹ đã đi để: (1) Lắng nghe tiếng Chúa trong Bí tích Thánh Thể, qua Lời Chúa, qua sự thinh lặng; (2) Liên kết với Đức Giêsu Kitô trong mọi biến cố của cuộc sống; (3) Làm theo những lời giảng dạy của Đức Giêsu.

John Nguyễn