Nhóm dự tu Giáo phận Vinh tại Huế: Thánh lễ Bổn mạng và Tạ ơn nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập nhóm

Chiều tối ngày 5/12/2018, 80 anh em dự tu GP Vinh tại Huế đã quy tụ về nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Huế để cùng hiệp dâng thánh lễ mừng Bổn mạng và kỷ niệm 5 năm thành lập nhóm.

Thánh lễ được cử hành lúc 19 giờ, với sự hiện diện của cha đặc trách nhóm Phêrô Nguyễn Đại, chủ tế; cha Giacôbê Nguyễn Xuân Lành, Giám đốc TCV Huế; cha giáo Giuse Phạm Đình Trí CSsR; cha giáo tập JB. Hồ Quang Lâm CSsR; cha giáo Augustino Lê Quý Phi CSsR. Đây cũng là quý cha gốc Giáo phận Vinh, đã và đang giúp hướng dẫn chia sẻ với anh em trong các đề tài tháng trong những buổi sinh hoạt tại Huế. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của quý thầy, quý xơ quê hương và gia đình đệ tử Mến Thánh Giá Vinh tại Huế. Thánh lễ đã quy tụ mọi con cái trong gia đình giáo phận đang tu học tại Huế trong bầu khí huynh đệ.

Giảng trong thánh lễ, cha giáo Giuse quảng diễn Lời Chúa qua tấm gương truyền giáo của vị thánh Bổn mạng Phanxicô Xaviê, đồng thời tái xác quyết sứ mạng của Giáo Hội là truyền giáo. Đồng thời, mỗi anh em dự tu được mời gọi để trở nên chứng nhân truyền giáo đích thực trong xã hội hôm nay. Muốn làm như vậy, mỗi anh em cần cố gắng trau dồi những nền tảng căn bản, như nhân bản, đạo đức, tri thức….ngõ hầu trở thành vị mục tử như lòng Chúa ước mong.

Cuối thánh lễ, dự tu Phanxicô Xaviê Võ Văn Lộc, đại diện nhóm, có những tâm tình tạ ơn và những món quà tri ân quý cha và cảm ơn quý cộng đoàn nhân dịp hồng phúc này. Ngoài ra, thay lời anh em bày tỏ ước nguyện: “Giai đoạn dự tu là thời gian đặc biệt cho mỗi ứng sinh tìm hiểu, phân định và chọn lựa ơn gọi của mình. Ấy vậy, nhận thấy sự giới hạn của bản thân, chúng con chỉ biết nguyện cầu Thần Khí Chúa luôn hướng dẫn chúng con, ngang qua lời cầu nguyện, sự đồng hành, giúp đỡ của quý cha và mọi người. Ngõ hầu chúng con tự biến đổi,và được biến đổi trở thành những chứng nhân truyền giáo đích thực trong lòng Giáo Hội như Thánh Bổn mạng”.

Niềm vui được kéo dài khi cùng với quý cha và toàn thể anh em, quý khách quầy quần bên nhau trong buổi tiệc nhẹ, giao lưu văn nghệ trong Hội trường Dòng để cùng nhau chia sẻ niềm vui và ôn lại những thành quả cũng như nhìn nhận những hạn chế của nhóm. Những thành quả Chúa ban cho giáo phận nhà, cách riêng cho nhóm Huế, qua số lượng chủng sinh trong các khóa chủng viện, chủng sinh ngoại quốc, quý dự tu các Dòng… thật lớn lao.

Trước đó, niềm vui của ngày lễ được nhân lên: Trong chiều Chúa nhật 2/12 tại sân Lê Ngô Cát, anh em dự tu đã có trận bóng đá giao hữu với quý cha, quý thầy Học viện Dòng Thánh Tâm Huế. Tỉ số chung cuộc là 4-3 nghiêng về anh em dự tu.

Chương trình khép lại, những mở ra cho mỗi anh em một dự phóng mới, tinh thần mới, hầu thắt chặt tình hiệp thông, xây dựng nền tảng cho thế hệ nối tiếp và cố gắng tiếp tục tu học và tìm hiểu ơn gọi trong môi trường sống. Cuối cùng, ngoài tâm tình tạ ơn, nhóm chọn mượn lời của thánh vịnh 143, để nói lên tâm tình, cũng như mở ra những nguyện ước của mỗi dự tu: “Lạy Chúa, điều đẹp ý Ngài, xin dạy con thực hiện” ( Tv 143,10).

Phanxicô Xaviê