Khóa Thường huấn Linh mục Giáo phận Vinh 27-30/8/2018

GPVO – Từ ngày 27 đến 30/8/2018, khóa thường huấn linh mục Giáo phận Vinh đã diễn ra tại Tòa Giám mục Xã Đoài, quy tụ hơn 90 linh mục trẻ của 3 khóa IX, X và XI tham dự với chủ đề “Học hỏi một số văn kiện quan trọng của Tòa Thánh”.

Người phụ trách giảng huấn là Lm. Phao lô Nguyễn Văn Hiểu, Chưởng ấn TGM, Đại diện Tư pháp của giáo phận.

Khai mạc khóa thường huấn có sự hiện diện của Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cha Đại diện Giám mục vùng Nghệ An Phêrô Nguyễn Văn Vinh, cha Phêrô Trần Phúc Chính và cha Gioan Nguyễn Hồng Pháp trong Ban Thường vụ Hội đồng Linh mục Giáo phận.

Trong 4 ngày, quý cha nghiên cứu tài liệu “Những quy định về các tội phạm nghiêm trọng hơn dành cho Bộ Giáo lý Đức tin xét xử”, được Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI phê chuẩn và truyền ban hành ngày 21/5/2010; và các tài liệu liên quan đề tài này như:

1. Thư của Bộ Giáo lý Đức tin gửi các Giám mục và các Đấng Bản quyền về những thay đổi của Tự sắc SST (Sacramentorum Sanctitatis Tutela).
  2. Bản tường trình ngắn của Bộ Giáo lý Đức tin.
  3. Ý nghĩa của việc công bố “những quy định về các tội phạm nghiêm trọng hơn”.
  4. Lịch sử những quy định về các tội phạm nghiêm trọng hơn.
  5. Thư của Bộ Giáo lý Đức tin giới thiệu Thư Luân lưu.
  6. Thư Luân lưu của Bộ Giáo lý Đức tin hướng dẫn các Hội đồng Giám mục soạn thảo bản nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.
  7. Bản Nguyên tắc Chỉ đạo của HĐGM Việt Nam liên quan đến tội phạm lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

Ngoài ra các tham dự viên cũng được học hỏi đề tài “Bộ Luật hình sự Việt Nam 2015” do Lm. Antôn Nguyễn Thanh Tịnh thuyết trình.

Trong khóa thường huấn, ngoài các giờ học hỏi, giờ nguyện chung và thánh lễ, các linh mục được gắn kết tinh thần huynh đệ với nhau hơn qua “Giải bóng đá THLM 2018” vào những giờ cuối ngày học hỏi. Giải đấu có 3 đội tương ứng với các khóa linh mục IX, X và XI. Vô địch giải đấu thuộc về đội linh mục khóa XI, giải nhì thuộc về đội khóa IX và giải ba thuộc về đội khóa X.

Khóa thường huấn cho 3 khóa linh mục trẻ Giáo phận Vinh bế mạc vào chiều 30/8. Đại diện cho Ban Thường vụ Hội đồng Linh mục, cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh gửi lời cảm ơn tới Đức cha Phaolô, quý cha giảng huấn cũng như tinh thần học hỏi của các tham dự viên.

Hy vọng với những nội dung thụ huấn, học hỏi và cập nhật trong những ngày qua, quý linh mục trẻ có thêm hành trang trong đời sống và công tác mục vụ tại nhiệm sở của mình, tiếp tục sứ vụ người mục tử như lòng Chúa mong ước trong lòng Giáo Hội.

Hoàng Diệu