Giáo xứ Rú Đất: Lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ giáo họ Tân Yên

GPVO – Sau hơn 5 năm khởi công xây dựng nhà Chúa, vào ngày 20/8/2019, giáo họ Tân Yên (giáo xứ Rú Đất) hân hoan chứng kiến thời khắc ngôi thánh đường giáo họ được khánh thành và đưa vào sử dụng. Ngày hồng phúc này càng thêm ý nghĩa trong thời điểm giáo họ kỷ niệm 80 năm thành lập và giáo xứ đang trong tuần chầu lượt.

Đức Giám mục Giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long đã về cử hành thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ. Đồng tế và hiện diện trong thánh lễ có cha quản xứ Rú Đất Phanxicô Xaviê Phan Văn Quyền, các cha trong và ngoài giáo hạt Bảo Nham, các tu sĩ, ân thân nhân của giáo họ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Lời dẫn trước khi bước vào các nghi thức và thánh lễ cho thấy lịch sử hình thành và phát triển của giáo họ cũng như những nét chính trong quá trình xây dựng ngôi thánh đường. Được khởi công ngày 29/2/2014 dưới thời Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, sau hơn 5 năm xây dựng với bao lao công, vất vả, cuối cùng đoàn con cái giáo họ cũng đã hoàn thành ngôi thánh đường khang trang, rộng rãi với chiều dài 36m, rộng 12m.

Vào lúc 8 giờ, đáp lại lời thỉnh nguyện của cha quản xứ, Đức cha Anphong đã long trọng cắt băng khánh thành ngôi thánh đường mới trong niềm hân hoan của cộng đoàn hiện diện. Sau đó Đức cha trao chìa khóa như một cử chỉ biểu tượng cho cha quản xứ mở cánh cửa vào thánh đường, đoàn đồng tế và cộng đoàn lần lượt tiến vào để bắt đầu cử hành thánh lễ Tạ ơn.

Giảng trong thánh lễ, vị chủ chăn giáo phận giải đáp câu hỏi cố hữu mà con người đặt ra là “Thiên Chúa hiện diện ở đâu?”. Người hiện diện ở khắp mọi nơi như sách Giáo lý của Hội Thánh Công giáo đã dạy. Người cũng hiện trong đền thờ, trong bàn thờ, trong nhà tạm, trong Lời của Người. Hay “ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy.” (Mt 18,20). Đặc biệt sau khi lãnh nhận bí tích Rửa tội, mỗi tín hữu cũng trở nên một đền thờ cho Ba Ngôi Thiên Chúa ngự trị. Ngài nói:Chúng ta luôn phải biết ý thức về ngôi đền thờ thiêng liêng là linh hồn của mỗi chúng ta, là gia đình của chúng ta. Nó có giá trị lớn hơn rất nhiều so với ngôi nhà thờ vật chất bởi mỗi người chúng ta được chính Thiên Chúa trực tiếp tạo nên và Người ban cho chúng ta Thần Khí và sự khôn ngoan để chúng ta trở nên một ngôi đền thờ sống động. Chúng ta phải biết biến đổi bản thân mình nên tốt lành, thánh thiện hơn mỗi ngày để xứng đáng cho Thiên Chúa Ba Ngôi ngự đến trong lòng chúng ta.”

Sau bài giảng, Đức cha chủ tế đã cử hành nghi thức cung hiến bàn thờ với thứ tự các phần: Kinh cầu các Thánh – Lời nguyện Cung hiến – Xức dầu bàn thờ – Xông hương bàn thờ và cộng đoàn – Thắp sáng bàn thờ. Từ đây chiếc bàn đá này sẽ là nơi cử hành hy tế thập giá của Đức Kitô, là trung tâm để cộng đoàn tín hữu gặp gỡ, cầu nguyện, chia sẻ lời Chúa, là nơi tuôn đổ hồng ân  của Chúa xuống trên dân Người.

Nhờ lời chuyển cầu của Thánh nữ Têrêxa Hài đồng Giêsu quan thầy, ước mong thánh lễ tạ ơn khánh thành và cung hiến hôm nay sẽ đem lại nhiều ơn Chúa cho các tín hữu nơi đây cũng như mở ra một bước phát triển mới cho giáo họ với chỉ 240 nhân danh này.

Quốc Diện