Giáo xứ Cồn Cả và Phi Lộc chầu đền tạ 2019

GPVO – Chúa nhật 30 Thường niên – Chúa nhật cuối cùng của Tháng Mân Côi và cũng là Tháng Truyền giáo ngoại thường của Giáo Hội, giáo xứ Cồn Cả và giáo xứ Phi Lộc long trọng cử hành Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho toàn giáo phận.

Tại giáo xứ Cồn Cả

Là sở hạt của vùng truyền giáo phía Tây Bắc giáo phận, vì vậy tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể mà giáo xứ Cồn Cả cử hành trong tháng Truyền giáo ngoại thường năm nay là thời gian lý tưởng để cộng đoàn nơi đây cầu nguyện cách hiệu quả hơn cho công cuộc loan báo Tin Mừng.

Giáo xứ Cồn Cả có tiền thân là một nhóm nhỏ hộ gia đình gốc giáo xứ Thuận Nghĩa lên làm kinh tế trang trại trong những năm 1890–1912 khi nơi đây vẫn còn là một vùng đất rừng thiêng nước độc. Về sau có nhiều gia đình thuộc các giáo xứ Thanh Dạ và Nghi Lộc cùng với một số gia đình khác đến phát nương làm rẫy. Đến những năm 1912–1914, Cồn Cả trở thành một xóm đạo thuộc giáo xứ Thuận Nghĩa. Ngày 16/01/1918, Đức Giám mục Eloy Bắc đã quyết định cho thành lập giáo xứ với cái tên Cồn Cả.

Lúc 7g30’ thứ Bảy 26/10/2019, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã viếng thăm và cử hành thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha quản xứ, quản hạt Phủ Quỳ G.B. Nguyễn Viết Công, quý cha trong và ngoài giáo hạt Phủ Quỳ, quý nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Giảng trong thánh lễ Đức cha Phaolô Maria quảng diễn về mối liên hệ giữa Đức Mẹ và Thánh Thể. Thiên Chúa đã tác tạo hai vầng sáng diệu kỳ để soi dẫn con người trong cuộc sống trần thế là mặt trời và mặt trăng thì Người cũng cho chúng ta hai tinh tú tuyệt vời cho đời sống tâm linh đó là Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Đức Giêsu là mặt trời công chính của Thiên Chúa còn Đức Mẹ là vầng trăng ấm áp giữa biển trời bao la. Như mặt trời liên kết chặt chẽ với mặt trăng thế nào thì sợi dây linh thánh nối liền Chúa Giêsu và Đức Mẹ cũng gần gũi, gắn kết như vậy.

Cuộc đời của Mẹ là một cuộc đời hoàn toàn xin vâng cho công trình cứu độ của Thiên Chúa và Ngôi Hai nhập thể làm người. Trong hành trình cứu độ ấy, Mẹ đã đóng góp một vai trò to lớn trong việc thiết lập và duy trì Bí tích Thánh Thể là nguồn sống tuôn trào ơn cứu độ đến cho tất cả mọi người. Mẹ góp phần thiết lập Bí tích Thánh Thể qua tiếng xin vâng của mình, Mẹ thụ thai sinh ra Chúa Giêsu, nuôi dưỡng, săn sóc Người để rồi sau 33 năm dương thế, Người đã tự hiến thân mình làm tấm bánh trường sinh nuôi dưỡng hết thảy mọi người.

Ước mong rằng qua thánh lễ hôm nay, cộng đoàn giáo xứ sẽ có thêm nhiều ơn thánh và động lực để quảng đại dấn thân hơn trong công cuộc loan báo Tin Mừng khẩn thiết nơi giáo hạt miền Tây Bắc giáo phận này.

Giáo xứ Cồn Cả nằm trên địa bàn xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An với 5.400 giáo dân do cha G.B. Nguyễn Viết Công coi sóc.

Tại giáo xứ Phi Lộc

Lúc 15g30’ cùng ngày, Đức cha Phaolô Maria đã viếng thăm cử hành thánh lễ trong những ngày cao điểm tuần chầu tại giáo xứ. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha quản xứ G.B. Nguyễn Thụy Sỹ, quý cha trong và ngoài giáo hạt Kẻ Dừa, các nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Khởi đi từ Tin Mừng Chúa nhật XXX theo thánh Luca, trong bài giảng của mình, Đức cha chủ tế quảng diễn về đề tài cầu nguyện. Thánh Luca vẽ nên hai khuôn mặt, hai lời cầu nguyện hoàn toàn trái ngược nhau của người Pharisiêu và người thu thuế. Trong khi người Pharisiêu kể hết công trạng này đến việc lành khác một cách đầy tự hào thì người thu thuế chỉ dám đứng đằng xa và khẩn khoản nài xin Chúa thương xót cho thân phận tội lỗi của mình.

Tuy vậy hai lời cầu nguyện ấy lại dẫn đến hai kết quả không ai ngờ tới. Người Pharisiêu tuy rằng có nhiều hành động đáng khen nhưng thái độ cao ngạo của ông lại làm mất đi kho công trạng của mình. Ông lợi dụng cầu nguyện để phô trương công đức của mình mà đè bẹp người khác. Ông quá tập trung vào mình mà không nhận thấy rằng mọi sự của mình có được đều là do Thiên Chúa ban cho. Chính điều đó khiến cho ông chẳng những mất đi công phúc mà lại còn mang thêm tôi kiêu ngạo trước mặt Chúa. Trong khi đó, thái độ hạ mình đấm ngực ăn năn một cách trung thực của người thu thuế đã giúp cho anh được tha tội.

Giáo xứ Phi Lộc nằm trên địa bàn xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Giáo xứ Phi Lộc được thành lập năm 1842, là một giáo xứ có lịch sử lâu đời, là xứ mẹ của nhiều giáo xứ trên địa bàn hai huyện Diễn Châu và Yên Thành. Hiện giáo xứ có trên 3.400 giáo dân, được phân bố trên 6 giáo họ là Phi Lộc, Đông Phú, Phúc Nguyên, Tân Hóa, Thái Thịnh và Đa Lộc. Năm 2013, cha G.B. Nguyễn Thụy Sỹ được bổ nhiệm về coi sóc giáo xứ. Từ đó đến nay cha quản xứ và bà con giáo dân đã cùng cộng tác đắc lực với nhau trong việc kiện toàn đời sống đức tin cho cộng đoàn và xây dựng cơ sở vật chất của giáo xứ ngày càng phát triển.

Quốc Diện