Caritas Vinh: Giám sát dự án xây nhà và hỗ trợ cho 1370 hộ dân bị thiệt hại cây trồng do bão số 10 năm 2017

Từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 03 năm 2018, ban Caritas Vinh gồm cha Giám đốc, quý nhân viên văn phòng cùng với cha Phêrô Trương Văn Phúc và thầy Gioan Trần Hồng Long – Ban Tông Đồ Xã Hội Dòng Tên Việt Nam, và các ân nhân đã có chuyến giám sát giữa kỳ đối với dự án xây dựng 74 ngôi nhà thiệt hại do bão số 10 năm 2017.

Miền Trung là dải đất hẹp, nơi đây phải gánh chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra. Năm nào cũng vậy, người dân phải đón nhận nhiều cơn bão có cường độ mạnh càn quét. Đặc biệt hai năm nay, bởi “họa vô đơn chí”, thảm họa môi trường biển, trận lụt kinh hoàng năm 2016, hậu quả khắc phục chưa xong thì bão số 10 năm 2017 đã làm sập đổ một số nhà cửa của bà con. Tại miền núi, một số hộ gia đình trồng cam, bưởi chưa kịp thu hoạch cũng bị rơi vãi hầu hết; các đồi cây công nghiệp lâu năm như cây chàm, bạch đàn, cây thông của hàng ngàn hộ dân bị gãy đổ, thiệt hại rất lớn về kinh tế, ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng.

Ngoài việc cứu trợ khẩn cấp như lương thực, thực phẩm, sửa chữa các mái nhà bị tốc ngói, các nhu yếu phẩm khác… Caritas Vinh đã lập dự án đề xuất hỗ trợ xây dựng 74 ngôi nhà hư hỏng nặng. Được sự hợp tác của Caritas Việt Nam, Ban Tông Đồ Xã Hội Dòng Tên Việt Nam, cùng các ân nhân trong và ngoài nước, đến nay 74 ngôi nhà đã xây dựng được khoảng 70%. Gặp gỡ các cha quản xứ và các gia đình, Cha Phêrô Trương Văn Phúc đã cảm kích trước những nỗ lực của bà con, cảm ơn sự hợp tác của ban Caritas Vinh, các cha quản xứ, hội đồng mục vụ và các ân nhân khác. Ngài mong muốn tiếp tục hợp tác với Caritas Vinh trong những dự án hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, tuy nhiên, để thực hiện dự án có hiệu quả thì rất cần sự hợp tác từ nhiều phía, đặc biệt sự tham gia của người dân, trừ những trường hợp đặc biệt khó khăn mà họ không thể đóng góp thì dự án mới có thể hỗ trợ toàn phần.

Xem thêm hình ảnh

Cũng trong chương trình này, từ ngày 8 đến ngày 9 tháng 3 năm 2018, với sự hỗ trợ của Caritas Việt Nam và các ân nhân. Caritas Vinh đã trực tiếp tới 7 giáo xứ: Chúc A, Đá Nện, Lâm Sơn, Kim Lũ, Khe Ngang, Thủy Vực, Minh Cầm, gặp gỡ và hỗ trợ 1370 hộ dân bị thiệt hại nặng nề về cây trồng, với tổng kinh phí 2.740.000.000 (hai tỷ bảy trăm bốn mươi triệu đồng). Sự hỗ trợ này chỉ mang tính khích lệ tinh thần là chủ yếu, tăng thêm động lực để bà con vượt qua những khó khăn trước mắt và những khó khăn lâu dài, nhằm khôi phục lại kinh tế để ổn định cuộc sống.

Gặp gỡ bà con tại mỗi giáo xứ, cha phó Giám đốc Caritas Antôn Lê Công Lượng tỏ bày sự đồng cảm với những khó khăn, mất mát của bà con, ngài mong muốn bà con mặc dầu sống trong bất cứ hoàn cảnh nào, là Kitô hữu, chúng ta luôn biết phó thác vào sự quan phòng của Chúa, biết sống tâm tình tạ ơn, và đặc biệt mỗi người hãy ý thức xây dựng tinh thần bác ái Kittô giáo.

Maria Nguyễn Thị Mùi