Tuần Chầu giáo xứ Vĩnh Giang: 89 em lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần

GPVO – Sáng ngày 19/1/2019, trong thánh lễ sáng thứ Bảy tuần chầu giáo xứ Vĩnh Giang đã diễn ra nghi thức ban bí tích Thêm sức cho 89 em nhỏ. Thánh lễ và nghi thức do Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự. Đồng tế với ngài có quý cha trong và ngoài giáo hạt Phủ Quỳ.

Là giáo xứ thuộc vùng Tây Bắc xứ Nghệ, Vĩnh Giang mang trên mình lời mời gọi cấp thiết truyền rao sứ điệp Tin Mừng. Vì thế, dù là vùng bán sơn địa với nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng đời sống đạo của gần 2.100 nhân danh nơi đây luôn được vun vén. Điều đó được thể hiện qua hoạt động của các hội đoàn và qua thánh lễ nghiêm trang diễn ra sáng nay.

Trong thánh lễ, với các em lãnh nhận bí tích Thêm sức, Đức cha nhắc nhở về sứ vụ truyền giáo mà chính các em cũng là người được mời gọi. Ngài nói: “Sinh ra trong xã hội có nhiều biến đổi, các con phải luôn ý thức việc sống đạo, làm chứng cho Chúa ngay giữa thực trạng đó. Để được như vậy, các con cần trau dồi cho mình kiến thức giáo lý, nhân bản và tri thức mới có thể bước vào xã hội và sống đời sống đức tin của mình trong đó”. Muốn mang Chúa đến với người khác, trước hết phải thực sự hòa mình với họ. Khi mà thế giới đang phát triển rất mạnh về công nghệ, đòi buộc giới trẻ cũng phải có đủ kiến thức để bước vào. Tuy nhiên, xã hội càng hiện đại, Thiên Chúa càng bị đẩy xa bởi bóng đen tội lỗi. Giới trẻ Công giáo mang trọng trách dùng đời sống chứng nhân để nhập cuộc và đẩy lui sự nhiễu nhương trong xã hội ấy.

Lãnh nhận bí tích Thêm Sức nghĩa là các em được đón nhận bảy ơn cả của Chúa Thánh Thần, được Ngài biến đổi và ban sức mạnh để trưởng thành trong ơn gọi Kitô hữu. Vì thế, đây là biến cố quan trọng trong đời sống đức tin của mỗi người. Biến cố này giúp các em ý thức và mở lòng mình hơn trước sứ vụ làm chứng nhân của Chúa giữa đời.

Vĩnh Giang được tách lập từ giáo xứ Cồn Cả năm 2008. Dù còn non trẻ, nhưng giáo xứ đã có lịch sử từ thế kỷ XVII. Vì thế, đức tin đơn sơ và nét sống đạo truyền thống luôn được các thế hệ giữ gìn. Đó cũng là lý do mà rất nhiều linh mục trong giáo phận dành sự quan tâm đặc biệt tới giáo xứ trên miền đất Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn, Nghệ An này. Giáo xứ hiện do linh mục Phêrô Nguyễn Đức Kiên coi sóc.

Trước đó, vào sáng thứ Sáu 18/1/2019, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên cùng hơn 30 linh mục trong giáo phận cũng đã đến với giáo xứ trong ngày khai mạc Tuần chầu năm 2019.

Mary Nguyễn