Liên đoàn TNTT Gioan Phaolô II: Chương trình thăng tiến “Thắp Sáng VIII” toàn ngành

Tiếp nối thành công của chương trình Thắp Sáng VIII dành cho Ban điều hành các Xứ đoàn được tổ chức tại giáo xứ Thiên Lý (từ ngày 2-3/7/2018), vào ngày 9/7/2018, Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) Gioan Phaolô II Giáo phận Vinh tổ chức chương trình Thắp Sáng VIII toàn ngành TNTT tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài. Đây là chương trình huấn luyện tổng quát xuyên suốt từ thấp lên cao theo từng lứa tuổi, bằng phương pháp, tôn chỉ, nhằm thăng tiến từng đoàn sinh một theo đúng mục đích của phong trào TNTT Việt Nam.

Bên cạnh đó, chương trình thăng tiến thật sự cần thiết, giúp các em thiếu nhi vươn đến tầm vóc mà Đức Kitô mời gọi: “Các con hãy nên hoàn hảo như Cha các con trên trời là Đấng Hoàn Hảo” (Mt 5.48). Nhất là trong bối cảnh hiện nay, hệ thống các bài học gồm lý thuyết và thực hành theo khung cảnh Thánh Kinh, giúp thiếu nhi ngày càng lớn lên và trưởng thành về đời sống tâm linh cũng như nhân bản theo định hướng của giáo dục Kitô giáo.

Đến với chương trình này có 2.084 tham dự viên thuộc 74/115 Xứ đoàn TNTT tham dự. Cùng với sự giảng huấn của quý cha Tuyên úy; quý thầy, quý sơ Trợ úy trong giáo phận. Bên cạnh đó còn có quý thầy, quý Trưởng trong Ban huấn luyện đến từ các giáo phận Sài Gòn và Đà Nẵng.

Sau những giây phút đón tiếp, vào lúc 9 giờ, chương trình được khai mạc với nghi thức chào cờ cùng vũ khúc chủ đề “Thắp Sáng”. Tiếp đến là bài thuyết trình chung như là một lời chào mà Ban nghiên huấn gửi đến và mong muốn các tham dự viên luôn tươi vui, nhiệt huyết mang lời ca, tiếng hát ca tụng Thiên Chúa. Đặc biệt, sống gần gũi hơn với Chúa mỗi ngày bằng đời sống cầu nguyện, đó là một trong những tôn chỉ của phong trào TNTT.

Sau đó, xuyên suốt cho đến buổi chiều, các tham dự viên được chia ra thành bảy nhóm theo ngành để được nghe thuyết trình riêng và thi đua học hỏi theo khung cảnh và bầu khí Thánh Kinh. Bằng cách sử dụng các câu hỏi, trò chơi, bài hát, băng reo, v.v.. có nội dung Thánh Kinh và giáo lý giúp thiếu nhi thấm nhuần lời Chúa hơn. Đây còn là một phương thức được áp dụng phù hợp cho từng ngành, nhằm giáo dục, thánh hóa và hướng dẫn đời sống tâm linh cũng như trong các hoạt động tông đồ, xã hội cho người trẻ.

Lấy Thánh Thể và Lời Chúa làm nền tảng của phong trào TNTT, chính vì vậy, cao điểm của chương trình là Thánh lễ được diễn ra vào lúc 15 giờ 30, do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Tổng Tuyên úy Liên đoàn Gioan Phaolô II chủ tế, đồng tế với ngài có quý cha Tuyên úy trong Ban nghiên huấn, quý cha Tuyên úy đồng hành cùng các Xứ đoàn và quý cha khách.

Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ câu chuyện về việc Chúa Giêsu quan tâm và chữa lành bệnh cho người phụ nữ bị bệnh băng huyết trong đoạn Tin Mừng theo thánh Mat-thêu (Mt 9,18-26), Đức cha mời gọi mọi người “hãy luôn quan tâm đến nhau bằng tình yêu thương; Noi gương Đức Giêsu, luôn dùng bàn tay của mình để hành động vì đức ái, luôn giúp đỡ và làm ơn cho tha nhân, nhất là những anh chị em kém may mắn hơn chúng ta, đó là cách mà chúng ta được gần gũi và chạm đến Chúa mỗi ngày.”

Sau thánh lễ, chương trình được khép lại với nghi thức hạ cờ, đánh dấu một ngày thăng tiến với nhiều niềm tin được Thắp Sáng. Các tham dự viên phấn khởi trở về, mang trong mình quyết tâm thực thi sứ vụ tông đồ, rèn luyện và thánh hóa bản thân theo gương Anh Cả Giêsu. Ước gì sau chương trình này, tất cả đều ý thức hơn về phong trào TNTT, về những giá trị thiêng liêng, dẫn đến đời sống đức tin vững mạnh trong cuộc sống thường ngày và gieo Tin Mừng khắp nơi, cho danh Chúa muôn đời tỏa sáng đến tận cùng trái đất.

Huyền Trân