Làm phép Nhà thờ và Đền Thánh Phêrô Hoàng Khanh giáo họ Lương Khế trong tuần Chầu giáo xứ Trung Hòa

GPVO – Sau hơn 3 năm xây dựng, Nhà thờ và Đền Thánh Phêrô Hoàng Khanh tại giáo họ Lương Khế – quê hương Cha Thánh, đã được khánh thành và làm phép vào sáng ngày 9/6/2018 trong tuần Chầu giáo xứ Trung Hòa. Nghi thức được Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên cử hành trong thánh lễ lúc 7h30 sáng. Đồng tế với ngài có cha Bề Trên Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin và đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo Hạt Bột Đà.

Thánh lễ đặc biệt này diễn ra trong Tuần Chầu giáo xứ vào năm Thánh Thể Giáo Phận. Ý nghĩa hơn là vào thời điểm HĐMVGM Việt Nam vừa công bố Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, bắt đầu vào ngày 19/6 tới.

Chính những sự kiện trọng đại đó đã góp thêm niềm vui cho cộng đoàn giáo họ 52 hộ gia đình này nói riêng, và giáo xứ Trung Hòa nói chung.

Vốn được sinh ra trên mảnh đất Lương Khế, Thánh Phêrô Hoàng Khanh (1780 – 1842) ngay từ nhỏ đã được cha mẹ gởi đi học làm thầy giảng. Ngài được truyền chức linh mục vào năm 39 tuổi. Nhờ lòng nhiệt thành vì Nước Chúa, ngài được sai đi phục vụ nhiều nơi trong giáo phận. Bất cứ nơi đâu, vị Thánh này cũng thể hiện một cuộc sống tràn đầy tình yêu Chúa và tha nhân. Ngoài là một linh mục uyên bác, ngài còn là vị lương y giỏi giang, nhân từ, cứu chữa nhiều người.

Tiểu sử của ngài ghi rõ: “Cuộc đời Thánh Phêrô Khanh gợi lên cho chúng ta một mùa gặt phong phú”. Bởi không những đào tạo được 40 chủng sinh trong đó có 8 linh mục, ngài còn giúp biết bao tâm hồn trở về với Chúa.

Ngài bị bắt giam năm 1842 dưới thời Vua Thiệu Trị, tại Hà Tĩnh. Dù được các quan tỉnh kính phục và tìm cách cứu thoát, nhưng cha Thánh đã từ chối lời “khai gian” ngài là lang y. Vì thế, ngày 12/7/1842 bản án chém đầu ngài đã được thi hành.

Cùng với 116 vị Thánh Tử đạo Việt Nam khác, Cha Thánh Phêrô Hoàng Khanh được Đức Gioan Phaolô II suy tôn hàng hiển thánh ngày 19/6/1988.

Để tỏ lòng tôn kính vị Thánh quê hương, sau bao nhiêu năm ấp ủ, nhờ sự hướng dẫn của cha quản xứ GB Nguyễn Đình Lưu MF, đến nay giáo họ Lương Khế đã chính thức hoàn thành Đền Thánh Phêrô Hoàng Khanh. Đồng thời, một ngôi nhà thờ khang trang cũng được xây dựng trên cùng khuôn viên rộng 3060m2 của giáo họ. Ngôi nhà thờ được xây theo kiến trúc 2 tầng, tầng trên là nhà thờ và tầng hầm vừa là nhà mục vụ, là nơi sinh hoạt của các hội đoàn, vừa là trường giáo lý giáo họ.

Nằm trên vùng đất bán sơn địa, nơi đây đời sống kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, nên việc hoàn thành một đại công trình như thế “vốn chỉ là ước mơ”. Nhưng thánh lễ sáng nay diễn ra, cho thấy ân sủng lớn lao mà giáo họ nhận được. Không những thế, trên mảnh đất này, nhờ máu vị Thánh Tử Đạo quê hương, đến nay, giáo họ vẫn luôn nở rộ mùa hoa ân sủng. Được biết, hiện tại từ giáo họ có 1 linh mục và 34 tu sĩ được dâng cho Giáo Hội, trên tổng số chưa đầy 340 nhân danh. Đó là tỷ lệ lớn nhất trong giáo phận Vinh cho tới thời điểm hiện tại.

Trong thánh lễ quy tụ hàng ngàn người sáng nay tại giáo họ, Đức Cha Phaolô Maria đã dẫn mọi người không dừng lại ở niềm vui vật chất, mà phải đi tới niềm vui ân sủng trong Chúa. Ngài nhắc nhớ, từ ngôi nhà thờ và Đền Thánh đã được xây dựng, cộng đoàn cần phải ý thức sự hiện diện của Thiên Chúa và tầm quan trọng của thánh lễ. Để từ đây, đời sống đức tin của cộng đoàn phải tiến tới hơn nữa trên đường bước theo vị Thánh quê hương về Thiên Đường.

Lương Khế là một trong 8 giáo họ của giáo xứ Trung Hòa, một giáo xứ nằm trên vùng núi phía Tây Nghệ An với 1600 nhân danh. Tuần Chầu phúc trùng lai của giáo xứ năm nay đã được khai mạc tại nhà thờ giáo xứ vào sáng thứ Sáu 8/6/2018 trước đó.

Mary Nguyễn