Hành trình mục vụ cuối tuần của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp

GPVO – Mục tử là người được mời gọi “mang lấy mùi chiên” bằng chính cuộc sống của mình qua việc gần gũi với con chiên. Trong suốt 8 năm làm Giám mục Giáo phận Vinh, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã dành nhiều thời gian để tìm đến và gặp gỡ thân tình với các đoàn chiên trong Giáo phận.

Những cuộc gặp gỡ thường diễn ra trong các dịp khác nhau như cứu trợ thiên tai, thăm viếng người nghèo, kỷ niệm các biến cố của giáo xứ, giáo họ, lễ Quan Thầy và nhất là trong Tuần Chầu Lượt tại các giáo xứ.

Trong những ngày cuối tuần qua, Đức Cha đã lần lượt ghé thăm và cử hành Thánh lễ tại ba giáo xứ Phúc Lộc, Lộc Mỹ và Thịnh Lạc trong tuần chầu của các giáo xứ.

Giáo xứ Phúc Lộc

“Không ai có thể trở thành môn đệ Chúa Kitô mà không cần ơn Chúa Thánh Thần. Không một Kitô hữu nào thực sự trưởng thành trong đức tin nếu không đón nhận Bí tích Thêm Sức”. Đó là lời khẳng định của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp trong bài giảng thánh lễ Thêm Sức tại giáo xứ Phúc Lộc khi ngài về với giáo xứ sáng ngày 12/7/2018.

Thánh lễ đặc biệt trong Tuần Chầu này còn có sự hiện diện của quý cha trong và ngoài giáo hạt Kẻ Dừa.

Trong buổi sáng ấy, 243 em giới trẻ đã được đón nhận ấn tín Chúa Thánh Thần. Thánh lễ diễn ra sau 6 năm giáo xứ chưa có thánh lễ Thêm Sức cho các em. Vì thế, các em ở độ tuổi 14 – 21 được đón nhận bí tích hôm nay, đã được cha xứ và quý ban ngành quan tâm, chuẩn bị kỹ càng từ nhiều tháng trước.

Các em là thế hệ trẻ của một giáo xứ 79 năm tuổi, giữa vùng đất rộng lớn thuộc xã Tân Thành, Yên Thành, Nghệ An. Vì thế, Đức Cha bày tỏ mong muốn các em ý thức rằng: “Các con đã được lớn lên trên mảnh đất Phúc Lộc này. Các con phải biết gìn giữ phúc lộc mà Chúa đã ban cho giáo xứ; phải biết sống chứng tá qua việc chia sẻ, trao ban và làm triển nở phúc lộc ấy với bạn bè ở trường, với những người xung quanh các con”.

Phúc Lộc là giáo xứ được biết đến với Núi Phục Sinh là ngọn đồi nhỏ được kiến tạo cho việc du lịch tâm linh và phục vụ tĩnh tâm cho các dòng tu, hội đoàn. Đây cũng là mảnh đất tốt lành cho những hạt giống đức tin được gieo vãi và triển nở.

Giáo xứ hiện có 3567 nhân danh đang được linh mục Antôn Nguyễn Văn Hùng coi sóc.

Giáo xứ Lộc Mỹ

Sáng thứ 6 ngày 13/7/2018, Đức giám mục Giáo phận cũng về với giáo xứ Lộc Mỹ, để cử hành thánh lễ khai mạc Tuần Chầu lượt và ban Bí tích Thêm sức cho các em. Đồng tế trong thánh lễ có cha Quản Hạt, quý cha trong và ngoài giáo hạt Cửa Lò, cùng sự tham dự của cộng đoàn phụng vụ.

Mở đầu thánh lễ khai mạc Tuần chầu đền tạ thay cho giáo phận tại Lộc Mỹ, Đức cha Phaolô gửi lời chúc mừng đến từng gia đình trong giáo xứ, đặc biệt gia đình 145 em sắp lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần trong thánh lễ hôm nay. Ngài cầu chúc nhiều ơn lành từ nguồn Bí tích Thánh thể sẽ đổ xuống trên mỗi người trong tuần đại phúc này.

“Nhờ Bí tích Thêm sức, ta lãnh nhận: Thần trí khôn ngoan và thông hiểu, Thần trí lo liệu và sức mạnh, Thần trí suy biết và đạo đức và ơn kính sợ Chúa. Cùng với bảy ơn vừa kể, Bí tích Thêm sức làm phát sinh những hiệu quả: Tăng cường đời sống siêu nhiên, gắn bó với Hội Thánh và chăm lo làm việc tông đồ”. Đó là lời quảng diễn của Đức cha trong thánh lễ.

Cách đặc biệt Ngài ngỏ lời với những người lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần: “các con phải dùng ơn mình lãnh nhận để biến đổi bản thân về các phương diện: Nhân bản, tri thức, tâm linh, để trở thành những chứng nhân Tin Mừng nơi mình sống, học tập và làm việc”.

Là giáo xứ ven biển Cửa Lò, thuộc xã Nghi Quang, Nghi Lộc, Nghệ An và cách Tòa Giám mục Xã Đoài khoảng 13km về phía Đông Bắc, Lộc Mỹ hiện có 2.948 nhân danh do linh mục Giusu Trương Văn Trường quản nhiệm.

Giáo xứ Thịnh Lạc

Sáng Chúa Nhật 15/7/2018, Đức Cha Phaolô tiếp tục hành trình đến với giáo xứ Thịnh Lạc và chủ tế thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ đồng thời là lễ bế mạc Đại hội Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) giáo hạt Ngàn Sâu lần thứ II. Thánh lễ có sự đồng tế của quý cha trong và ngoài Giáo hạt Ngàn Sâu.

Thịnh Lạc là giáo xứ tọa lạc trên miền đất sơn địa huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Được tách lập cách đây 11 năm, giáo xứ đã bắt tay vào công trình đại tu sửa cơ sở vật chất, đặc biệt là từ khi linh mục Giuse Phan Đình Trung về quản nhiệm. Nhờ vậy, ngôi nhà thờ khang trang cùng khuôn viên rộng rãi của giáo xứ là địa điểm tổ chức Đại Hội TNTT lần này, với sự quy tụ của gần 500 huynh trưởng từ 14 giáo xứ trong Giáo hạt.

Giảng trong thánh lễ, Đức Cha bày tỏ sự quan tâm đặc biệt của ngài đối với các em Huynh trưởng – là “bộ mặt” tương lai của Giáo Hội cũng như xã hội. Ngài nói: “Các con đang khoác trên mình tấm áo huynh trưởng nghĩa là khoác trên mình sự năng động, lòng đạo đức của một Kitô hữu nhiệt tâm. Cha hi vọng, nhiều năm sau nữa dù đi đâu, làm gì các con vẫn giữ được lửa nhiệt huyết và tư cách của một Huynh trưởng như ngày hôm nay”.

Đồng thời, từ mầu nhiệm Thánh Thể, Đức Cha giảng về Tình Yêu cứu chuộc của Ngôi Hai. Từ đó, ngài giúp các em cũng như cộng đoàn phụng vụ ý thức lời mời gọi sống mầu nhiệm Thánh Thể tình yêu mà Chúa đã trao ban cho mỗi người khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội.

Giờ Chầu Thánh Thể cuối thánh lễ là giây phút cộng đoàn tỏ lòng tri ân, thờ lạy, ngợi khen Thiên Chúa. Đó cũng là thời điểm mỗi một người tham dự, cách riêng 2700 nhân danh trong giáo xứ lãnh nhận sức mạnh tình yêu, làm nóng lại lòng nhiệt thành đức mến và trở về cuộc sống với một tâm hồn tươi mới trong Đức Kitô.

PV GPVO