Đức Giám mục Anphong hành hương Đức Mẹ Bảo Nham

GPVO – Ngay sau ngày nhận sứ vụ mục tử Giáo phận Vinh, ngày 13/2/2019, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long đã viếng thăm Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bảo Nham, dâng thánh lễ cầu nguyện cho sứ vụ mục tử mới lãnh nhận, đồng thời ngài cũng dâng toàn thể giáo phận cho Đức Mẹ với niềm phó thác và xin Mẹ đồng hành và hướng dẫn, để “nhờ Mẹ Maria mà đến với Chúa” (Thánh Bênađô).

Thánh lễ diễn ra vào lúc 8h30’ tại quảng trường Trung tâm Hành hương, quy tụ gần 5.000 người đến từ các giáo xứ lân cận và giáo xứ sở hạt Bảo Nham. Đồng tế trong thánh lễ có cha Martinô Nguyễn Xuân Hoàng, quản hạt Bảo Nham; Đức Viện phụ Phêrô Bảo Tịnh, Đan viện Xitô Thánh Mẫu Tâm Mỹ Ca; quý cha Tòa Giám mục Xã Đoài; quý cha khách; quý cha quê hương và quý cha đến từ các giáo xứ trong hạt Bảo Nham.

Trước thánh lễ, cha Phêrô Nguyễn Chí Thiết, một người con của quê mẹ Bảo Nham, đã nhắc lại những biến cố lịch sử cũng như một số biến cố mà người dân nơi đây đã tin vì có Mẹ đồng hành. Trong đó có biến cố vào khoảng tháng 10/1885, ơn lạ Đức Mẹ cứu tín hữu thoát khỏi những kẻ bách hại. Thừa sai người Pháp Klingler (cố Thông) đã cùng với một số giáo dân can đảm chống lại Văn Thân, giải thoát cho 1.600 tín hữu ẩn nấp trong núi đá.

Để ghi nhớ biến cố này và bày tỏ lòng biết ơn Mẹ Maria, thừa sai Kingler đã cho xây dựng ngôi thánh đường hoàn toàn bằng đá, nhận Mẹ Vô Nhiễm làm quan thầy giáo xứ. Nhà thờ đá Bảo Nham cho đến nay vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn và như là chứng tích ghi dấu đức tin son sắt của tín hữu nơi đây và bàn tay Hiền Mẫu Maria luôn bảo bọc chở che con cái giữa trăm bề quẫn bách.

Hiện bên cạnh núi đá vôi cao chừng 40m mang tên “Núi Đá Đức Mẹ Bảo Nham” cách nhà thờ đá khoảng 200m, một quảng trường đã được xây dựng với khuôn viên rộng rãi khang trang và nền móng nhà thờ mới cho Trung tâm Hành hương Thánh Mẫu đã được Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp cử hành nghi thức đặt viên đá đầu tiên năm 2015.

Trên núi đá có tượng Đức Mẹ được cha Giuse Bùi Như Lạc đặt vào năm 1938 ở độ cao khoảng 16m, và nay vào thứ 7 hằng tuần có thánh lễ lúc 14h30’ trên núi. Ai đã từng đặt chân đến đây cũng không thể quên 14 chặng Thánh giá do cha Phêrô Nguyễn Nguyên Hanh (quê Hòa Ninh) cho dựng vào thời điểm 1946-1950.

Đức cha Anphong cũng đã làm phép tượng Đức Mẹ bằng đá cao trên 10m trước quảng trường. Ngài cũng đã tuyên đọc Kinh dâng Giáo phận Vinh cho Đức Mẹ sau thánh lễ và viếng tượng Đức Mẹ trên núi.

Hoàng Diệu