Cao điểm tuần chầu lượt giáo xứ Phù Long 2019

GPVO – Tọa lạc bên bờ sông Lam, giáo xứ Phù Long thuộc địa bàn xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Phù Long có truyền thống đạo đức từ lâu đời và được Đức cha Louis Pineau Trị nâng lên hàng giáo xứ năm 1890.

Đến nay, số giáo dân trong giáo xứ tăng lên được 980 người nhưng phần lớn sinh sống rải rác trải dài trên bán kính 10km. Đời sống tín hữu nơi đây phải đối diện với nhiều khó khăn và thách đố. Một mặt, người dân còn nghèo, chủ yếu sống bằng nghề nông, mỗi năm chỉ làm được một vụ, mặt khác lại phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề của lũ lụt hàng năm. Ai đã từng đến Phù Long vào mùa mưa lũ, sẽ thấy giáo xứ nổi lên như một hòn đảo tách biệt giữa dòng nước bạc mênh mông. Nhiều người đã phải bỏ xứ ra đi tìm chốn định cư và kế sinh nhai mới.

Hiện nay giáo xứ Phù Long có 6 giáo họ: Phù Long, Yên Thái, Bắc Châu, Phù Xá, Thái Lan và Hiệu Mỹ. Thế nhưng Thái Lan và Phù Xá vẫn chưa có nhà thờ. Giáo họ Thái Lan thường phải dâng thánh lễ trên thuyền, còn giáo họ Phù Xá phải mượn tạm từ đường họ Mạnh để làm nơi cử hành phụng vụ.

Dưới sự dẫn dắt của cha quản xứ G.B. Nguyễn Đình Lĩnh cùng sự đoàn kết và nỗ lực của giáo dân, ngôi thánh đường giáo xứ đã xuống cấp và bị hư hại về phần mái, nay được tôn tạo lại và khoác trên mình một diện mạo mới.

Cũng như bao xứ đạo khác trong giáo phận, Phù Long luôn giữ và nối tiếp truyền thống đạo đức của giáo phận nhà trong việc tổ chức Tuần chầu Thánh Thể. Có thể thấy được sự lớn mạnh và trưởng thành hơn từ các hội đoàn trong các giờ lễ, giờ chầu và nơi tòa cáo giải xuyên suốt tuần chầu lượt.

Thánh lễ cao điểm Tuần chầu được cử hành vào lúc 7g30 Chúa nhật 14/7/2019 do Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên chủ sự cùng với các linh mục trong giáo hạt Cầu Rầm và các giáo hạt lân cận. Hiện diện trong thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ cùng đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô Maria nhấn mạnh về những ơn ích mà bí tích Thánh Thể mang lại. Có thể cảm nhận và thấy rõ được những ơn lành qua việc tích cực chạy đến với Chúa. Bí tích Thánh Thể chính là minh chứng cụ thể của tình yêu Chúa Cha dành cho con người qua cái chết và sự phục sinh vinh hiển của Con Một Ngài.

Thánh lễ khép lại vào lúc 9g30 với những giây phút tôn thờ Thánh Thể. Đây là giây phút để mỗi người ngẫm suy những gì đã, đang và sẽ thực hiện, ngõ hầu tâm can được biến đổi để quảng đại ra đi sống và làm chứng cho Tin Mừng một cách triệt để hơn trong xã hội hôm nay.

JB. Phú Vinh