Giáo xứ Bùi Ngọa: 110 năm, một chặng đường lịch sử

GPVO – Kể từ khi được nâng lên hàng giáo xứ vào năm 1909 sau khi tách ra từ giáo xứ chính tòa Xã Đoài, cho đến nay giáo xứ Bùi Ngọa đã trải qua 110 năm hình thành và phát triển. Ngày kỷ niệm cho hành trình lịch sử ấy càng thêm phần ý nghĩa khi thánh lễ tạ ơn được diễn ra vào thời điểm giáo xứ đang long trọng cử hành tuần chầu đền tạ thay cho toàn giáo phận.

Sáng Chúa nhật 27/10/2019, giáo xứ Bùi Ngọa hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên viếng thăm và cử hành thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 110 năm thành lập giáo xứ và cũng là thánh lễ cao điểm của tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể. Đồng tế và hiện diện trong thánh lễ có cha quản xứ Giuse Phan Văn Danh, quý cha trong và ngoài giáo hạt chính tòa Xã Đoài, đông đảo nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Nhìn về lịch sử của giáo xứ, từ thời vua Tự Đức, vào khoảng năm 1875 đã có 10 gia đình lương dân tòng giáo đến định cư tại đây với tên gọi là họ đạo Nguyên Hưng. Đến năm 1882, số giáo dân lên đến 130 người và lúc này giáo họ được đổi tên thành Xã Đông theo tên gọi của làng. Năm 1889, do cả nước không còn nơi nào bị cấm đạo nên số người trở lại đạo rất đông. Từ đây giáo họ mới mang tên Bùi Ngọa như hiện nay.

Nằm trên địa bàn xã Hưng Trung huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An, giáo xứ Bùi Ngọa hiện có hơn 4.400 nhân danh. Giáo dân sống chủ yếu bằng nghề nông, một ít làm thợ nề và buôn bán. Do đất đai ít màu mỡ và thời tiết không thuận lợi nên đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy về đời sống đạo, Bùi Ngọa lại là một trong những giáo xứ có bề dày truyền thống của giáo phận.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô Maria bày tỏ niềm vui đối với hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa đã ban tặng cho giáo xứ. Bên cạnh lời chúc mừng đến cộng đoàn, Đức cha cũng nhắn nhủ: “Lễ kỷ niệm hôm nay không phải là đích đến nhưng là bước đệm để cộng đoàn tiến bước về phía trước, để chúng ta sống tình yêu một cách mãnh liệt hơn và trung thành bước theo lý tưởng của Chúa Giêsu nhờ sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần. Hãy tạ ơn Chúa một cách xứng đáng, hãy làm sao để lời tạ ơn của chúng ta không tan thành mây khói và trống rỗng nhưng phải biến nó thành những hành động cụ thể để xây dựng cộng đoàn và Giáo Hội”.

Vị giám mục cũng mời gọi cộng đoàn năng chạy đến với bí tích Thánh Thể. Mỗi tín hữu phải biết biến mình thành thân thể sống động của Chúa Kitô, yêu thương anh chị em là chi thể của nhau; biết sống quảng đại và kết hợp với Chúa, quảng đại dấn thân vào các hoạt động xây dựng hòa bình và yêu thương.

Trong niềm hân hoan, đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ đã bày tỏ lòng tri ân đến Đức cha, quý cha, quý ân, thân nhân trong và ngoài nước cũng như quý cộng đoàn, những người đã luôn đồng hành, giúp đỡ và cầu nguyện cho giáo xứ trong suốt 110 năm hình thành và phát triển.

Quốc Diện