Giáo xứ Thuận Nghĩa mừng lễ thánh Phêrô Vũ Đăng Khoa – Quan thầy giáo xứ

GPVO – Vào lúc 8 giờ ngày 19/11/2019, Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã viếng thăm và cử hành thánh lễ mừng kính thánh Phêrô Vũ Đăng Khoa, quan thầy giáo xứ Thuận Nghĩa. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha quản xứ, quản hạt Thuận Nghĩa Antôn Nguyễn Văn Đính, quý cha khách trong và ngoài giáo phận, quý nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Thánh Phêrô Vũ Đăng Khoa sinh năm 1790 tại làng Thuận Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ngài là con thứ ba trong bảy người con của ông Phaolô Vũ Đình Tân và bà Maria Nguyễn Thị Hoan. Lên tám tuổi, cậu Khoa được học chữ Hán, rồi tiếp tục học thêm với hai linh mục Hòa (Hoan) và Phương. Nhận thấy cậu có trí thông minh, tính tình hiền lành và có ý dâng mình cho Chúa, hai cha đã gửi cậu vào học tại chủng viện Vĩnh Trị (Nam Định), dưới sự giáo huấn của cha chính Jeantet Khiêm. Năm 1820, thầy Khoa được lãnh chức linh mục.

Với lòng nhiệt thành và cống hiến, cha Phêrô đã được bổ nhiệm làm phụ tá cho cha Nguyễn Thế Điểm, coi sóc hai giáo xứ Lũ Đăng và Vĩnh Phước, thuộc hạt Bố Chính. Trong thời gian 9 năm làm phụ tá, cha Khoa đã hăng say trong nhiệm vụ, học hỏi thêm trong chức vụ chủ chăn. Nhờ có đời sống đạo đức và niềm nở với mọi người, cha đã thu được nhiều thành quả tốt đẹp. Năm 1829, Đức cha Havard Du bổ nhiệm cha về coi sóc giáo xứ Cồn Dừa. Về nhận xứ mới, cha Khoa đã vận dụng hoàn cảnh thuận lợi, giúp cho công tác mục vụ ngày càng tiến triển không ngừng.

Ngày 06/01/1833 vua Minh Mạng ra chiếu chỉ bắt đạo trên toàn quốc. Vì vậy giai đoạn này cha Khoa đã phải di dời chỗ ở nhiều lần nhằm tránh sự chú ý của triều đình nhà Nguyễn. Tuy vậy, đêm 02/07/1838, khi đang trú ẩn ở làng Lê Sơn, hạt Bố Chính thì một văn nhân tên là Tú Khiết đã đột nhập vào nhà và bắt trói cha cùng với thầy giảng Đức và Khang. Mặc dù dùng nhiều cực hành, mưu mẹo để tra khảo, uy hiếp tinh thần song bọn quan sai và lý hình đã không thể khuất phục được cha, vì vậy chúng đành thua cuộc và quyết định án xử giảo cha. Ngày 24/11/1838, cha Khoa cùng với Đức cha Cao và cha già Điểm đã bị hành hình tại pháp trường Tân Ninh ngoài thành Đồng Hới. Ngày 27/05/1900, Đức Giáo Hoàng Lêô XIII đã tôn phong các ngài lên bậc Chân Phước và Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nâng các ngài lên hàng hiển thánh ngày 19/06/1988.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha chủ tế đã giúp cộng đoàn nhìn lại tiểu sử oai hùng của cha Phêrô. Suốt cuộc đời, thánh nhân đã luôn trung thành tuyệt đối với Thiên Chúa và làm tròn sứ vụ cũng như trách nhiệm của một người mục tử. Ngài coi phúc tử đạo chính là một cách đáp trả tuyệt vời đối với tình yêu của Thiên Chúa. Nhìn về gương của thánh nhân, mỗi người cần tự soi xét lại bản thân để xem mình đã thật sự nhận biết Thiên Chúa, nhận biết Đức Kitô là ai chưa? mỗi người đã thật sự tuyên xưng Đức Kitô là con Thiên Chúa hằng sống trong cuộc đời mình chưa hay chỉ là một Kitô hữu “hữu danh vô thực”. Sau cùng, Đức cha Phaolô Maria mời gọi cộng đoàn biết bảo vệ, giữ gìn và thắp sáng ngọn nến đức tin mà cha ông đã dày công vun đắp, đã đổ máu đào ra để lưu truyền lại cho con cháu.

Phát biểu cuối thánh lễ, đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ đã bày tỏ lời tri ân, cảm tạ đối với Đức cha, quý cha đồng tế, quý nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn đã về tham dự thánh lễ và cầu nguyện cho giáo xứ trong ngày lễ trọng đại này.

Quốc Diện