Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Gioan Phao lô II Giáo phận Vinh mừng lễ Quan thầy

Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) là một trong những đoàn thể có nhiều đóng góp đắc lực cho Giáo Hội. Tại Giáo phận Vinh thì đây là hội đoàn Công giáo tiến hành có hoạt động tiêu biểu, sinh hoạt ổn định và thăng tiến trong những năm qua.

Liên đoàn TNTT Gioan Phaolô II được tái lập và đi vào hoạt động từ năm 2014. Tuy thời gian chưa dài, nhưng đã có những bước phát triển mạnh mẽ về lượng cũng như chất. Đến nay đã có trên 100 Xứ đoàn chính thức ra mắt, điều đó cho thấy sự nỗ lực đã đem lại nhiều hoa trái ngọt lành trong công tác đào tạo, huấn luyện giới trẻ trong giáo phận. Ngoài các việc đạo đức như cầu nguyện, tham dự giờ cử hành phụng vụ, các Xứ đoàn đã có nhiều hoạt động tông đồ: Thăm người nghèo, người bệnh, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, cộng tác tích cực trong những sinh hoạt của giáo xứ và giáo dục các em thiếu nhi.

Nhận thấy được những điều tích cực đó, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã kêu gọi các tổ chức, các cá nhân trong cũng như ngoài nước cùng đồng hành và giúp đỡ để phong trào TNTT của giáo phận nhà luôn được thăng tiến. Ngoài ra, vị chủ chăn của giáo phận cũng đang cố gắng tìm kiếm cho Liên đoàn một “ngôi nhà” riêng để sinh hoạt và tổ chức huấn luyện.  Đây quả như là phần thưởng, đồng thời cũng là nguồn động viên khích lệ để Liên đoàn nói chung và các Xứ đoàn nói riêng luôn thăng tiến hơn nữa.

Có lẽ đây cũng là lý do mà niềm vui ngày mừng lễ Quan thầy của Liên đoàn năm nay như được nhân lên và còn vinh hạnh được đón tiếp vị cha chung của giáo phận đến chia sẻ và hiệp dâng thánh lễ trong ngày 22/10/2018 vừa qua.  Ban tổ chức đã đón chào gần 1.500 tham dự viên của 94 Xứ đoàn về tham dự, với chuỗi các sự kiện được diễn ra như giao lưu gặp gỡ qua các tiết mục văn nghệ, sinh hoạt vui, qua các trận giao hữu bóng đá trên sân cỏ… Đặc biệt hơn là tất cả cùng nhau chiêm niệm trước Chúa qua giờ chầu Thánh Thể để kín múc nguồn sống đích thực trong tình hiệp nhất, yêu thương.

Cao điểm của ngày mừng lễ là thánh lễ Quan thầy mừng kính thánh Gioan Phaolô II do Đức cha Phalô Nguyễn Thái Hợp chủ tế; đồng tế có cha Tuyên úy Liên đoàn F.X. Phan Khánh Dư, cha đại diện giám mục Phêrô Nguyễn Văn Vinh, quý cha Tuyên úy các Cụm và quý cha Tuyên úy các Xứ đoàn.

Trước thánh lễ, Đức cha Phaolô đã trao bằng tri ân cho các thành viên Ban chấp hành đã mãn nhiệm và đón nhận lời tuyên hứa cũng như trao ủy nhiệm thư cho tân Ban chấp hành khóa 2018 – 2021.

Chia sẻ trong thánh lễ, vị chủ chăn biểu lộ sự vui mừng và ghi nhận sự phát triển lớn mạnh mà Liên đoàn TNTT Gioan Phaolô II đã cố gắng,  vì thế hệ trẻ được quan tâm chăm sóc, đoàn ngũ hóa bằng những tình yêu của mỗi người. Chính vì vậy, trong bài giảng lễ, từ câu chuyện trong đoạn Tin Mừng theo thánh Gioan thuật lại việc Chúa Giêsu hỏi ông Phêrô  “Con có yêu mến Thầy không?”,  Đức cha đã mời gọi mỗi người hãy luôn biết thưa lên như Phêrô: “Thầy biết con yêu mến Thầy”, để rồi mang lấy tình yêu đó mà giáo dục các em thiếu nhi bằng tình thương theo mẫu gương lòng thương xót của Chúa. Hơn nữa tình yêu đó phải được thực hiện bằng sự dấn thân phục vụ như thánh Gioan Phaolô II, hầu mang ánh sáng của Tin Mừng lan tỏa khắp mọi nơi trong xã hội đang đầy rẫy bóng tối hôm nay.

Ngày mừng lễ đã được diễn ra thật trang nghiêm, tốt đẹp, để lại những dấu ấn trong Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thiết lập Tuần chầu lượt tại Giáo phận Vinh và Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử đạo Việt Nam. Ngày mừng lễ khép lại trong niềm vui của ơn thánh và sự thân ái của tình người. Đối với những người tham dự, đây chắc chắn là một ngày đáng nhớ, một niềm tri ân cảm mến vị thánh Quan thầy.  Ca khúc “Lên đường với Đức Kitô” ngân vang cùng vũ điệu của toàn thể các tham dự viên trong nghi thức hạ cờ bế mạc là điểm nhấn cuối của ngày mừng lễ. Lời cảm ơn, lời hứa hẹn và cả những ánh mắt tiếc nuối khi phải chia tay nhưng tất cả phải cùng nhau lên đường để trở về và hoàn thành tốt sứ vụ nơi các Xứ đoàn của mình.

Huyền Trân & Dũng Nguyễn Quân