Tuần Chầu đầu tiên của Chuẩn giáo xứ Cự Tân: 67 em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức

GPVO – Được chính thức nâng lên hàng giáo xứ vào tháng 2/2017, đến nay, Cự Tân đang tổ chức tuần Chầu đầu tiên của giáo xứ thay cho toàn giáo phận.

Trong tuần đặc biệt này, 67 em nhỏ thuộc giáo xứ đã lãnh nhận Bí tích Thêm Sức trong thánh lễ sáng thứ Bảy ngày 27/10/2018. Thánh lễ do Đức Giám Mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên chủ sự. Đồng tế cùng ngài, có quý cha trong và ngoài giáo Hạt Vàng Mai.

Trong thánh lễ sáng nay tại giáo xứ toàn tòng trên địa bàn xã Quỳnh Thanh, Quỳnh Lưu, Nghệ An, Đức Cha Phaolô Maria đặc biệt làm nổi bật vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống đạo của người kitô hữu. Ngài bắt đầu từ biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống vào ngày lễ Ngũ tuần ban ơn biến đổi các thánh Tông Đồ. Từ đó, ngài nói đến ngày trọng đại của người kitô hữu là ngày lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần, những người lãnh nhận Bí tích cũng được tràn đầy ơn Chúa như các Tông đồ xưa. Tuy nhiên, để ơn Chúa được thực hiện hóa, cần sự mở lòng đón nhận, sự tin tưởng cộng tác của con người. Vì thế, Đức Cha mong muốn các em ý thức rõ hơn về điều này để ngày đặc biệt này thật sự trở nên mốc son giúp các em được biến đổi từ bên trong tâm hồn.

Cự Tân có chiều dài lịch sử bắt đầu cùng lịch sử giáo phận, tại địa danh có tên là Trúc Vọng phường. Vì thế, tên ban đầu của giáo xứ là Trúc Vọng, lúc đó còn là một giáo họ của giáo xứ Cầm Trường, sau này đổi thành Cự Tân. Năm 1914, Cự Tân và Thanh Dạ tách lập giáo xứ Thanh Dạ. Năm 2013, Cự Tân tách thành một giáo họ độc lập có cha phụ trách là Bênađô Vũ Sỹ Tráng. Năm 2015, giáo họ trở lại là một giáo họ thuộc giáo xứ Thanh Dạ khi xứ mẹ có 2 linh mục phụ trách.

Các biến cố không ngừng xảy ra trên mảnh đất Cự Tân theo dòng thời gian. Trong đó, biến cố ngày 2/2/2017 khi Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp ký quyết định nâng Cự Tân thành Chuẩn giáo xứ là biến cố đáng ghi nhớ nhất của giáo xứ. Cùng với việc thành lập giáo xứ, Đức Giám Mục đã trao bằng bổ nhiệm tân linh mục Giuse Nguyễn Văn Quy quản nhiệm.

Sau đó không lâu, khi cha Giuse được cử đi du học, Cự Tân được cha quản hạt Vàng Mai Phaolô Trần Ngọc Du cũng là cha quản xứ Thanh Dạ phụ trách.

Tuần Chầu đầu tiên của giáo xứ gần 3000 nhân danh này đã diễn ra cách trọng đại dưới sự hướng dẫn của cha phụ trách. Với những thuận lợi của một giáo xứ có truyền thống đạo hạnh tốt đẹp, tuần Chầu là điểm nhấn để củng cố là làm nóng lại truyền thống đó của cộng đoàn Cự Tân.

Mary Nguyễn