Giáo xứ Xuân Phong khai mạc tuần chầu đền tạ

GPVO – Gác lại những bộn bề, lo lắng, toan tính của cuộc sống thường nhật những ngày đầu năm mới để tìm lại những giây phút tĩnh lặng nội tâm, cộng đoàn giáo xứ Xuân Phong sốt sắng bước vào những ngày cao điểm tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể với thánh lễ khai mạc kính Thánh Tâm Chúa Giêsu vào chiều thứ Sáu ngày 7/2/2020. Thánh lễ do Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ tế, đồng tế và tham dự thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Đông Tháp cùng cộng đoàn dân Chúa.

Tên gọi “Xuân Phong” được ví như ngọn gió mùa xuân đầy sức sống, tươi tắn và trẻ trung tựa như sự đạo nơi đây vậy. Là một xứ đạo có truyền thống lâu đời trên mảnh đất Phủ Diễn xưa, giáo xứ Xuân Phong tọa lạc tại trung tâm thị trấn Diễn Châu, cách Tòa Giám mục khoảng 35km về phía Bắc. Vào thập niên 30 của thế kỷ trước, Xuân Phong đã được chọn để xây dựng trường dự bị chủng viện (trường tập Xuân Phong). Và sau này, khi chia tách từ xứ mẹ Phú Linh vào năm 1935 cho đến nay, Xuân Phong đã phát triển thành xứ đạo gần 3.000 giáo dân với 5 giáo họ trên địa bàn Diễn Thành, Diễn Ngọc, Diễn Bích, và thị trấn Diễn Châu.

Song song với sự phát triển trên nhiều lĩnh vực, cha quản xứ Giuse Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết sự khó khăn mà bà con giáo xứ đang phải đối diện đó là sự lây lan của các tệ nạn xã hội nơi phố thị dần len lỏi đến từng ngõ ngách của xóm đạo vốn yên bình.

Tuần chầu đền tạ là thời gian quý báu để nhìn lại chính mình, vì thế, trong phần khai lễ, Đức cha chủ tế đã mời gọi cộng đoàn trở về với Thánh Thể Chúa, nhằm đền tạ những sai lỗi, thiếu sót của mình và của cả cộng đoàn, để kín múc nhiều ơn lành từ nơi nguồn mạch tình yêu vô biên là Thánh Thể Chúa.

“Bí tích Thánh Thể là nguồn mạch và chóp đỉnh của đời sống Ki-tô hữu” (LG.11). Thật vậy, đến với Bí tích Thánh Thể cũng là đến với Thánh Tâm Chúa. Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn sốt sắng quay về với Thánh Thể Chúa, về với Trái Tim bị rướm máu, bị đâm thâu vì tội lỗi của nguyên tổ cũng như của nhân loại, để ngang qua Bí tích Tình Yêu, mỗi người được ban phát ơn lành nhờ lòng xót thương của Ngài. Họa chăng, mỗi người đón nhận được sự hòa hợp với Thiên Chúa để mang lại sự bình an trong chính nội tại của mình, đồng thời, mở ra sự hòa hợp với các tương quan khác trong thế giới thụ tạo này. Vậy, để làm được điều đó, cộng đoàn tín hữu được mời gọi đi con đường của Đức Giêsu – con đường đi xuống – con đường trái tim – con đường thập giá, để đến với anh chị em của mình.

Hiệp thông với Giáo Hội hoàn vũ cũng như thực hiện lời mời gọi của Chủ chăn Giáo phận, Đức cha Phụ tá, quý cha, cùng toàn thể cộng đoàn đã hiệp ý và dâng lời cầu nguyện cho những bệnh nhân trong cơn đại dịch do virus Corona cũng như những nạn nhân xấu số đã qua đời do dịch bệnh.

John Nguyễn