Tuần chầu lượt giáo xứ Đông Kiều

Sáng thứ Bảy 21/12/2019, trong những ngày cao điểm tuần chầu đền tạ, giáo xứ Đông Kiều hân hoan chào đón Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên viếng thăm và cử hành thánh lễ. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha quản xứ Giuse Trần Chính Trực, cha quản hạt Đông Tháp Đaminh Phạm Xuân Kế, quý cha khách cùng cộng đoàn dân Chúa.

Bí tích Thánh Thể là nguồn mạch và là tột đỉnh của toàn thể đời sống Kitô giáo. Các bí tích khác cũng như tất cả các thừa tác vụ trong Giáo Hội và các tác vụ tông đồ đều liên kết và quy hướng về Thánh Thể. Bởi vì Thánh Thể chứa đựng tất cả kho báu thiêng liêng của Giáo Hội, là chính bản thân Chúa Giêsu Kitô, lễ Vượt Qua của chúng ta. Chính vì thế, mỗi người Kitô hữu được kêu mời và khuyến khích tận dụng mọi phương tiện để đón nhận hồng ân từ Bí tích Thánh Thể, nhất là qua việc cử hành một cách sốt sắng tuần chầu đền tạ.

Đông Kiều là một giáo xứ còn non trẻ, được thành lập vào tháng 2/2017, tách ra từ giáo xứ Yên Lý. Hiện nay, giáo xứ Đông Kiều thuộc giáo hạt Đông Tháp, nằm trên địa bàn xã Diễn Mỹ huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An với 650 giáo dân. Như bao giáo xứ khác, Đông Kiều cũng khởi đầu đầy khó khăn, thiếu thốn từ cơ sở vật chất, khuôn viên chật hẹp, đến đời sống tâm linh của giáo dân.

Tuy nhiên, “sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình từ những hy sinh gian khổ”. Càng trải qua những khó khăn, thử thách, các tín hữu càng ý thức hơn về kho tàng đức tin của mình và từ đó đời sống đạo đức nơi đây càng tiến triển thấy rõ.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn luôn biết ngạc nhiên về những điều kỳ diệu mà Thiên Chúa thực hiện trong cuộc sống, đặc biệt nơi Đức Giêsu và Mẹ Maria. Làm sao không ngạc nhiên được vì Thiên Chúa là Đấng Tối Cao và như trời với đất cách xa nhau thế nào thì tư tưởng của Thiên Chúa cũng cách xa với tư tưởng loài người như vậy. Thế mà, Thiên Chúa đã hạ mình xuống thế làm người, sinh ra bởi một người phụ nữ và làm chấp nhận làm Trưởng tử giữa một đoàn em đông đúc là mỗi người chúng ta để rồi, qua Người, chúng ta cũng được thánh hóa để trở nên con cái của Thiên Chúa.

Vì vậy, mỗi người hãy biết ngạc nhiên trước các thực tại trần thế, hãy nhìn sâu hơn, xa hơn và rộng hơn, hãy nối kết với Thiên Chúa cách mật thiết hơn. Hãy đến với Đức Maria và học tập nơi Mẹ bởi Mẹ luôn biết ngạc nhiên trước những kế hoạch mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi Mẹ và luôn suy đi nghĩ lại trong lòng để rồi càng ngày càng hiểu biết và gắn bó mật thiết với Chúa. Sau cùng, Đức cha chủ tế đưa ra 3 chữ “Ng” để cộng đoàn cùng suy tư và thực hiện, đó là: Ngạc nhiên, Nghe lời, Ngẫm suy.

Phát biểu cuối thánh lễ, thay mặt cho cộng đoàn giáo xứ, cha quản xứ Giuse đã có lời tri ân, cảm tạ đến Đức cha, quý cha cùng quý cộng đoàn đã hiện diện và hiệp thông với giáo xứ trong tuần chầu đáng nhớ này.

Quốc Diện