Thánh lễ cao điểm tuần chầu lượt giáo xứ Sơn Trang: 105 em lãnh nhận Bí tích Thêm sức

Sáng Chúa nhật IV Mùa Vọng 22/12/2019, Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long đã viếng thăm và chủ sự thánh lễ cao điểm tuần chầu đền tạ của giáo xứ Sơn Trang, đồng thời ban Bí tích Thêm sức cho 105 em trong giáo xứ. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha quản xứ Giuse Nguyễn Xuân Vinh, cha quản hạt Vàng Mai Phaolô Trần Ngọc Du, quý cha khách, quý tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Mảnh đất Sơn Trang hiện nay, vào những thập kỷ cuối của thế kỷ XIX thuộc về làng lương Vũ Duyệt. Năm 1887, cha Phaolô Nguyễn Hoàng, quản xứ Yên Hòa, đã mua lại vùng đất này với tổng diện tích khoảng 450 mẫu Trung Bộ (hơn 200 ha) và lập nên trại Trang Họ.

Để những sinh hoạt của các tín hữu nơi đây có tính pháp lý, với điều kiện thuận lợi về nhân sự và đất đai, tháng 3/1890, cha Phaolô Hoàng đã xin phép Bề trên cho thành lập giáo họ và đặt tên là giáo họ Sơn Trang, thuộc xứ Yên Hòa, hạt Thuận Nghĩa. Cha đã làm một ngôi nhà thờ gỗ, lợp lá để cho họ sớm tối có chỗ đọc kinh cầu nguyện. Ba năm sau, cha đã sửa sang lại ngôi nhà thờ và thay mái lá bằng mái ngói.

Có lúc tưởng chừng thời cuộc sẽ làm cho đời sống đức tin của các tín hữu chốn xa xôi, hẻo lánh này bị hao mòn, sa sút. Tuy nhiên, trong cái rủi lại có cái may; do nhà xứ Yên Hòa bị bom đạn hư hại, nên từ năm 1971-1991, Sơn Trang trở thành nơi cư ngụ thường xuyên của cha xứ Phêrô Nguyễn Khắc Thanh và là trung tâm của giáo xứ Yên Hòa. Chính nhờ điều này mà Sơn Trang đã có sự phát triển mạnh mẽ.

Được tách ra từ giáo xứ Yên Hòa vào ngày 29/01/2007, giáo xứ Sơn Trang nằm trên địa bàn xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, cách Tòa Giám mục hơn 70km về phía Tây Bắc. Người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề nông nên cuộc sống khá khó khăn, vất vả.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn, đặc biệt những em nhỏ sắp lãnh nhận bí tích Thêm sức hãy vui mừng và cam đảm trong Chúa bởi Thiên Chúa là Cha yêu thương luôn đồng hành bên ta mỗi ngày. Khi xưa, Thánh Cả Giuse và Đức Trinh Nữ Maria cũng đã từng lo lắng và bối rối trước những biến cố trọng đại mà Thiên Chúa thực hiện trong công trình cứu chuộc nơi Ngôi Hai Thiên Chúa. Nhưng rồi, sự tin tưởng và phó cách tuyệt đối cho Thiên Chúa đã giúp các ngài cộng tác một cách đắc lực vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Cũng vậy, khi xưa các thánh Tông đồ sau khi lãnh nhận Chúa Thánh Thần đã gạt bỏ đi sự lo lắng, sợ hãi của thế gian mà hân hoan ra đi rao giảng Tin Mừng và làm chứng cho Chúa Giêsu đến tận cùng trái đất.

Sau phần giảng lễ, Đức cha Anphong đã cử hành nghi thức ban bí tích Thêm sức cho 105 em nhỏ. Hy vọng rằng với sự đồng hành của Chúa Thánh Thần và các ân sủng của Ngài, các em sẽ từng bước hoàn thiện và phát triển đời sống đức tin, tri thức cũng như nhân bản của mình, để các em có thể can đảm sống và làm chứng cho Đức Kitô giữa đời.

Quốc Diện