Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể tại giáo xứ Trang Cảnh

GPVO – Tuần chầu lượt năm nay tại giáo xứ Trang Cảnh có nhiều nét mới. Không kể đến những hình thức tổ chức, trang trí bên ngoài, người ta có thể nhận thấy sự tham dự tích cực và trưởng thành hơn từ các hội đoàn và giáo dân trong xứ. Liên tục trong 7 ngày, giáo dân tề tựu về tham dự thánh lễ và các giờ chầu Thánh Thể cũng như gặp gỡ Chúa qua tòa cáo giải. Thời tiết khá thuận lợi, thế nên những ngày cao điểm trong Tuần Đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể của giáo xứ như một điểm hẹn quy tụ các tín hữu trong ngoài giáo xứ về hiệp thông quanh bàn tiệc Thánh Thể.

Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức

Vào lúc 7 giờ 30 sáng thứ Bảy 6/4/2019, Đức Giám mục Giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long đã viếng thăm và cử hành thánh lễ ban bí tích Thêm Sức cho 96 em trong giáo xứ. Đồng tế và hiện diện trong thánh lễ có cha quản xứ Phêrô Nguyễn Văn Liêm, quý cha trong giáo hạt Tân Lộc, quý cha khách, quý cha quê hương, quý tu sĩ nam nữ, cùng hàng ngàn giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha khai triển và nhấn mạnh tác động của Chúa Thánh Thần trong đời sống mỗi tín hữu, đó là ơn “biến đổi”. Dưới tác động của ơn Chúa Thánh Thần, tâm hồn mỗi người sẽ được đổi mới tận căn. Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ: “Anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Người ngự xuống trên anh em. Bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giêrusalem, trong khắp các miền Giuđê, Samari cho đến tận cùng trái đất” (Cv 1,8). Và đã xảy ra đúng như thế. Các môn đệ lúc đầu sợ hãi, họp nhau trong phòng kín. Thế nhưng, kể từ khi Chúa Thánh Thần ngự xuống, các môn đệ không còn do dự, sợ hãi, nhưng đầy can đảm ra đi làm chứng cho Chúa.

Triết gia Heraclitus nói: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”. Dòng sông luôn biến đổi không ngừng để làm mới từng ngày. Vậy nên, mỗi người cũng phải luôn ý thức gột rửa và làm mới tâm hồn mình mỗi ngày. Hôm nay, qua nghi thức đặt tay và xức dầu thánh, Thần Khí Chúa sẽ ngự xuống trong tâm hồn các em. Bí tích Thêm sức kết thúc giai đoạn khai tâm, trao ban cho các em Chúa Thánh Thần và những ân huệ của Ngài, giúp các em trở thành những Kitô hữu trưởng thành biết lấy đời sống làm chứng và rao giảng Tin Mừng cho tha nhân.

Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, một em đại diện cho 96 em vừa lãnh nhận Bí tích có lời tri ân Đức cha, cha quản xứ, quý cha, quý xơ, quý thầy cô và dâng bó hoa tươi thắm thay cho lòng biết ơn Đức cha đã hiện diện và ban các lời huấn dụ thể hiện tình thương yêu của ngài đến đoàn chiên tại giáo xứ Trang Cảnh.

Thánh lễ cao điểm Tuần chầu lượt

Vào lúc 7 giờ 30’ Chúa nhật V Mùa Chay 7/4/2019, Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã long trọng cử hành thánh lễ cao điểm Tuần Chầu đền tạ của giáo xứ. Đồng tế và hiện diện trong thánh lễ có cha quản xứ, quý cha trong giáo hạt Tân Lộc, quý cha khách, quý cha quê hương, quý tu sĩ nam nữ, cùng hàng ngàn giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phêrô nhấn mạnh ba điểm về Chúa Giêsu: Tha thứ, không đồng lõa với tội lỗi, và là Đấng Hằng Sống. Trình thuật Tin Mừng theo thánh Gioan cho thấy rõ sự bao dung và tình thương của Chúa Giêsu qua việc người phụ nữ ngoại tình bị những người Pharisêu đem đến trước mặt Chúa. Thánh Augustinô giải thích về việc Chúa Giêsu dùng tay viết trên cát khá phù hợp với căn tính và sứ mệnh của Ngài. Ngài là Đấng đầy yêu thương, yêu thương cho đến hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Trong tâm tình Mùa Chay, mỗi người cần nhìn lại cõi lòng mình, sám hối và gạt bỏ những ý riêng để chuẩn bị một tâm hồn xứng đáng đón chờ Chúa đến. Chúa đến không phải bải bỏ lề luật nhưng là đến đến để kiện toàn.

Tuần chầu của giáo xứ Trang Cảnh kết thúc bằng những giây phút tôn kính thờ lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Ước mong qua Tuần đền tạ này, mỗi thành viên trong cộng đoàn giáo xứ Trang Cảnh sẽ đón nhận được nhiều ân sủng thiêng liêng qua Bí tích Thánh Thể, hầu mỗi người là một nhân chứng sống động của Tin Mừng trong thế giới hôm nay.

JB. Phú Vinh