Thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Yên Duệ – giáo xứ Cầu Rầm

GPVO – Sáng ngày 31/10/2018, ngôi nhà thờ giáo họ Yên Duệ thuộc giáo xứ Cầu Rầm đã được Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cắt băng khánh thành sau hơn 2 năm xây dựng. Trong nghi thức cắt băng khánh thành, Đức cha đã trao chìa khóa nhà thờ và trách nhiệm trông coi cho linh mục quản xứ Giuse Nguyễn Công Bắc cùng cha phó Giuse Nguyễn Văn Dũng.

Thánh lễ tạ ơn có sự đồng tế của quý cha trong giáo phận đã diễn sau đó với nghi thức làm phép nhà thờ.

Quảng diễn Lời Chúa trong thánh lễ, Đức Cha tỏ lòng cảm kích đối với 380 nhân danh trong giáo họ, ngài nói: Từ gạch đá, xi măng vô tri vô giác, cộng đoàn giáo họ đã đồng lòng xây dựng nên một ngôi nhà thờ, để hôm nay ngôi nhà thờ này được làm phép và trở thành nơi thờ phượng Chúa, thành ngôi nhà chung của giáo họ.

Được biết, thánh lễ đặt viên đá đầu tiên của ngôi nhà thờ này đã diễn ra vào ngày 13/9/2016 khi giáo họ chỉ có trong tay chừng 20 triệu đồng. Sau hơn hai năm, từ những hy sinh đóng góp của các gia đình trong giáo họ và sự giúp đỡ của quý ân nhân, ngôi nhà thờ dài 30m, rộng 12m có tháp cao 31m đã hoàn thành. Với kiến trúc 2 tầng, tầng trên là nhà nguyện dành cho việc thờ phượng, tầng dưới là nơi hội họp của các hội đoàn trong giáo họ.

Ngôi nhà thờ mang tước hiệu thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu nằm trên địa bàn phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh như một nét lặng giữa dòng đời đầy xáo động. Với hy vọng từ ngôi nhà thờ này, hương thơm tình yêu Chúa của những chứng nhân trong giáo họ sẽ tỏa ra, Đức cha nói: Nhà thờ là nơi Chúa ngự như Ngài nói ‘ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì Thầy ở đó giữa họ’. Ước mong ngôi nhà thờ giáo họ Yên Duệ cũng luôn là nơi được Chúa ngự, khi những người con trong giáo họ không ngừng đến đây vì Danh Ngài và ra đi với tình yêu Ngài.

Theo sử sách, Yên Duệ được chính thức thành lập vào năm 1819. Trải qua bao thử thách theo dòng lịch sử, giáo họ mới có được ngày hôm nay. Vì thế, biến cố trọng đại sáng nay là mốc son mở ra một giai đoạn mới của giáo họ gần 200 tuổi này.

Mary Nguyễn