Thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo xứ Bàn Thạch

GPVO – Sáng thứ Ba 5/3/2019, Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long đã cử hành thánh lễ tạ ơn và chủ sự nghi thức đặt viên đá góc xây dựng ngôi nhà thờ mới giáo xứ Bàn Thạch.

Đồng tế trong thánh lễ có cha quản hạt Vạn Lộc Phanxicô Xaviê Hoàng Sỹ Hướng, quý cha quản hạt, quý cha khách, quý cha quê hương và toàn thể quý cha trong giáo hạt Vạn Lộc.

Ngôi nhà thờ giáo họ Bàn Thạch trước đây thuộc giáo xứ Mô Vĩnh đã xuống cấp, số giáo dân đang ngày càng tăng. Đối diện thực tế đó, linh mục quản xứ và Hội đồng Mục vụ giáo xứ đã quyết định quy hoạch lại tổng thể khuôn viên, trong đó có công trình đầu tiên là xây lại ngôi nhà thờ mới khang trang và rộng lớn hơn để đáp ứng nhu cầu thờ phượng và mục vụ xứng đáng hơn của cộng đoàn tín hữu nơi đây.

Ngôi nhà thờ mới có tổng diện tích gần 1200m² nằm giữa cánh đồng lúa bao la quay về hướng Đông Bắc. Ước mong ngôi thánh đường mang tước hiệu Mẹ Sầu Bi của giáo xứ sớm được hoàn thành.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Anphong gợi lên ý nghĩa của việc xây dựng ngôi nhà thờ cho Chúa dựa trên những viên “đá tảng” vững chắc. Ngài cũng nói đến đền thờ sống động của mỗi người cũng được xây dựng trên nền tảng là Đức Kitô. Như vậy, mỗi người được mời gọi hiệp nhất với nhau trong Đức Kitô để xây dựng cộng đoàn Bàn Thạch được thăng tiến.

Sau đó, Đức Giám mục Giáo phận đã chủ sự nghi thức làm phép diện tích phần móng nhà thờ mới đã hoàn thành. Ngài cũng đã làm phép và đặt viên đá đầu tiên của công trình xây dựng này để khẩn cầu Thiên Chúa hướng dẫn và đồng hành từ khởi sự cho đến hoàn thành theo như ý định của Người.

Giáo xứ Bàn Thạch được thành lập vào tháng 2/2017, tách từ giáo xứ Mô Vĩnh, thuộc giáo hạt Vạn Lộc, gồm hơn 1.346 tín hữu trên địa bàn xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Giáo xứ hiện do linh mục Giuse Chu Đình Trường coi sóc.

Hoàng Diệu