Đức Giám mục Giáo phận cử hành Lễ Tro khai mạc Mùa Chay tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài

GPVO – Lúc 7 giờ 30 tối Thứ Tư Lễ Tro 6/3/2019, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long đã cử hành thánh lễ khai mạc Mùa Chay 2019 tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha quản xứ Phêrô Nguyễn Văn Vinh và cha phó JB. Đoàn Văn Huy cùng đông đảo giáo dân giáo xứ Chính tòa.

“Mùa Chay nhằm chuẩn bị cử hành lễ Vượt Qua. Phụng vụ Mùa Chay giúp các dự tòng và các tín hữu cử hành mầu nhiệm Vượt Qua. Các dự tòng được chuẩn bị qua những giai đoạn khác nhau của việc nhập đạo, còn các tín hữu thì qua việc tưởng niệm bí tích Thánh Tẩy và việc sám hối” (AC 27).

Trong thánh lễ này, thay vì nghi thức sám hối thông thường, có nghi thức làm phép và xức tro. Tro được nói tới ở đây thường là tro của những cành lá được sử dụng trong Chúa Nhật Lễ Lá của năm trước đó: Những cành cây hay lá cây đó sẽ được đốt để lấy tro cho ngày Thứ Tư Lễ Tro này. Việc các tín hữu để cho mình được xức tro lên đầu hay để cho mình được vẽ hình Thánh Giá trên trán với tro, nói lên tinh thần sám hối và sự khiêm nhường của họ: Họ nhìn nhận thân phận cát bụi cũng như thân phận tội lỗi của mình.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Anphong một lần nữa nhắn nhủ các tín hữu, đặc biệt cộng đoàn hiện diện, về bổn phận mỗi người trong những ngày Chay Thánh là: Sám hối, Cầu nguyện, Ăn chay và Làm việc bác ái, như ngài đã quảng diễn trong Thư Mục Vụ Mùa Chay 2019 vừa công bố trước đó.

Lúc 15 giờ cùng ngày, Đức cha cũng đã ngồi tòa giải tội, giúp cho nhiều hối nhân trong giáo xứ có cơ hội giao hòa với Chúa. Qua đó, các tín hữu được mời gọi siêng năng đến với bí tích hòa giải trong tâm tình ca tụng và cảm tạ tình thương, tha thứ vô biên của Chúa và cũng để nói lên quyết tâm cải thiện đời sống thiêng liêng bằng cố gắng chừa bỏ dần dần mọi tội lỗi như một thiện chí muốn trở nên hoàn hảo hầu xứng đáng được “thông phần bản tính Thiên Chúa, sau khi đã thoát khỏi cảnh hư đốn do dục vọng gây ra trong trần gian này” như Thánh Phêrô đã mời gọi (2 Pr 1,4).

Hoàng Diệu