Thánh lễ cao điểm tuần chầu tại các giáo xứ Vạn Lộc, Xuân Mỹ và Hòa Thắng

GPVO – Chầu lượt là nét đẹp truyền thống trong đời sống đạo của Giáo phận Vinh. Truyền thống này được hình thành và phát triển 100 năm nay như một phần quan trọng không thể thiếu của Giáo phận.

Nhờ tuần Chầu, đời sống đạo của giáo dân luôn được làm nóng lại, được củng cố thêm. Không những vậy, tuần chầu còn là thời điểm cộng đoàn trong giáo xứ và các giáo xứ bạn xích lại gần nhau hơn, thể hiện cách đặc biệt vào ngày Chúa Nhật cao điểm tuần Chầu.

Giáo xứ Vạn Lộc

Sáng ngày 8/7/2018, trong ngày cao điểm tuần chầu giáo xứ Vạn Lộc, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã về thăm và cử hành thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ. Đồng tế với ngài trong thánh lễ có cha quê hương và quý cha trong và ngoài giáo hạt Vạn Lộc.

Thánh lễ cũng là nơi hội tụ đông đảo thành phần dân Chúa từ khắp nơi trong Giáo phận về tham dự.

Nằm bên bờ Lam Giang trên địa bàn xã Nam Lộc, Nam Đàn, Nghệ An, Vạn Lộc được biết đến là giáo xứ giàu truyền thống và đạo hạnh. Với lịch sử 135 năm, khi mọi điều kiện kinh tế, chính trị đều thay đổi, thì nét truyền thống nhiệt tâm sống đạo của tiền nhân vẫn in đậm trên lối sống của người Vạn Lộc cho đến ngày nay.

Nhờ đó, các sinh hoạt hội đoàn hay đời sống đạo của giới trẻ Vạn Lộc vẫn không ngừng sống động trên miền quê bán sơn địa này. Cũng vì thế, Vạn Lộc đã và đang dưỡng nuôi mầm ơn gọi rất nhiều linh mục, tu sĩ trong và ngoài Giáo phận.

Về với giáo xứ trên 5400 nhân danh này, từ đoạn Tin Mừng Mc (6, 1-6) Đức Cha đã nói đến vấn nạn “các ngôn sứ không được chấp nhận tại quê hương”. Tuy nhiên, từ thực tế cho thấy “vấn đề này không phải quá đúng trên mảnh đất quê hương của anh chị em. Bởi nhờ đời sống đạo, chúng ta vẫn đã và đang luôn yêu quý các ‘ngôn sứ’ quê hương của mình là các linh mục, tu sĩ”.

Sau đó, khi nói đến quê hương rộng hơn, là đất nước, Đức Cha bày tỏ mong muốn sự đổi thay tốt đẹp khi con người biết tôn trọng nhau, lắng nghe nhau trước thực trạng nhiều vấn đề nhiễu nhương đang diễn ra trên đất Việt.

Cũng trong sáng nay, trước thánh lễ, Đức Cha đã làm phép ngôi nhà gỗ truyền thống của giáo xứ là vùng đất phần lớn người dân đều làm nghề mộc. Khi về với Vạn Lộc, Cha quản nhiệm Antôn Nguyễn Quang Trung đã bày tỏ ý tưởng về ngôi nhà gỗ truyền thống phô diễn nét đẹp trong nghề mộc của giáo dân.

Vì thế, ngôi nhà truyền thống do chính bàn tay, công sức và sự khéo léo của giáo dân trong giáo xứ đã hoàn thành và được làm phép sau gần 6 tháng khởi công.

Giáo xứ Xuân Mỹ

Sáng Chúa Nhật (8/7), Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên cũng về cử hành thánh lễ cao điểm Tuần Chầu tại giáo xứ Xuân Mỹ. Đồng tế trong thánh lễ có cha tân quản hạt G.B Lê Trọng Châu, quý cha khách, quý cha quê hương và toàn thể quý cha trong giáo hạt Nhân Hòa. Tham dự thánh lễ có quý thầy Đại chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, quý khách xa gần của giáo xứ.

Nhà thờ giáo xứ tọa lạc trên địa bàn xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, cách TGM khoảng 5km theo hướng Tây Bắc. Về với Xuân Mỹ hôm nay, dễ dàng nhận thấy ngôi thánh đường nguy nga tráng lệ, với ngọn đồi Đức Mẹ núi Cát Minh linh thiêng và với những con người chất phác đậm đà tình nghĩa. Bên cạnh đó là ngôi nhà xứ mới khang trang đã hoàn thành do cha quản xứ Luca Nguyễn Ngọc Nam khởi công xây dựng với sự cộng tác của cộng đoàn tín hữu nơi đây.

Giảng trong thánh lễ cao điểm Tuần Chầu đền tạ của giáo xứ hôm nay, một lần nữa Đức cha Phaolô Maria nhắc lại công ơn to lớn của các vị tiên tổ đã ra sức gây dựng cho Giáo phận trong đó có Xuân Mỹ, đặc biệt vị đã khai mở Tuần Chầu Lượt tại giáo phận cách đây đúng 100 năm. Qua đó ngài mời gọi cộng đoàn tham dự biết sống tâm tình tri ân cảm tạ cũng như cầu nguyện luôn, nhất là năng chạy đến với Bí tích Thánh thể là “suối nguồn tình yêu” để mỗi người được biến đổi  nhờ đó cộng đoàn giáo xứ được thăng tiến, giáo phận được triển nở.

Trong tuần Chầu, nhiều thánh lễ, giờ chầu và các hoạt động tâm linh đã được tổ chức hướng con người tới gần Thiên Chúa và gần nhau hơn.

Giáo xứ Hòa Thắng

Vào lúc 7h sáng ngày 8/7/2018, cha Phêrô Nguyễn Thái Từ đã chủ tế thánh lễ cao điểm Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể tại giáo xứ Hòa Thắng. Đồng tế trong thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Văn Hạnh, cùng sự tham dự của đông đảo anh chị em giáo dân trong Giáo xứ, Giáo hạt.

Giảng trong thánh lễ, cha Micae Hoàng Xuân Hường đã chia sẻ về ba điểm: Quyền năng và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa; Sự cộng tác của con người trong chương trình Cứu Độ của Thiên Chúa; Phép lạ hóa bánh ra nhiều là hình ảnh của Bí Tích Thánh Thể. Từ đó, mỗi người được mời gọi nhìn lên Thánh Thể Bí Tích Tình Yêu, vì Thánh Thể là nguồn sức sống nuôi dưỡng linh hồn, là lương thực bảo đảm cho sự sống đời đời của chúng ta.

Kết thúc thánh lễ, quý cha cùng cộng đoàn quy phục trước Thánh Thể Chúa để thờ phượng, ngợi khen và tạ ơn vì những hồng phúc mà Giáo phận cách riêng là Giáo xứ đã đón nhận từ Lòng Thương Xót của Chúa.

Về với giáo xứ Hòa Thắng trong Tuần chầu lượt năm nay, mọi người đều nhận thấy sự thay đổi trang hoàng hơn của giáo xứ. Tượng đài Đức Mẹ được xây dựng, con đường vào nhà xứ được mở rộng và sân bóng để củng cố đời sống tinh thần cho giáo dân đã được làm nên.

Hòa Thắng tọa lạc trên tỉnh lộ 53 thuộc địa bàn hai xã Thạch Thắng và Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Giáo xứ có gần 2.000 giáo dân hiện do Linh mục Phêrô Hoàng Quốc Phong coi sóc.

PV GPVO