Sinh viên Công giáo Vinh mừng lễ thánh Anselmo, quan thầy: Tìm lại “chất” Kitô hữu giữa đời

Từ lâu Hội Sinh viên Công giáo Vinh đã trở thành mái nhà thứ hai của các bạn sinh viên sống xa nhà. Cuộc sống xa gia đình lắm lúc để lại trong mỗi người những ngậm ngùi, sự trống vắng, cô đơn. Chọn cách sống một mình hay chọn làm một nốt nhạc trong bản hòa ca “Sinh viên Công giáo Vinh” lại nằm ở chính con tim và bước chân của từng người trẻ. Thật hạnh phúc khi thốt lên rằng: “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay. Anh em được sống vui vầy bên nhau.” (Tv 133,1).

Mang lấy những tâm tình ấy, Chúa nhật III Phục Sinh, ngày 5/5/2019, trong ngày lễ mừng Thánh quan thầy Anselmo, hơn 300 sinh viên Công giáo tại Vinh đã quy tụ về nhà thờ giáo họ Đồng Yên (Giáo xứ Yên Đại), dưới sự dẫn dắt của Đức Giám mục Giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long, cha đặc trách Giuse Trần Công Hường, quý cha, quý thầy đồng hành.

Trong bài huấn từ trước thánh lễ, vị chủ chăn giáo phận nhấn mạnh đến “chất Kitô hữu” giữa đời, mà đặc biệt hơn là ở tầng lớp sinh viên, Đức cha chia sẻ: “Các con thân mến, sống giữa guồng quay của xã hội ngày nay là trăm vàn thách đố, làm sao để giữ được nguyên cái chất của người Kitô hữu có lẽ là một câu hỏi nan giải!”

Chúng ta đang sống trong một xã hội quá đề cao những giá trị vật chất và một nền văn hóa hưởng thụ, đúng như những câu thơ mang tính trào lộng về bối cảnh xã hội đã làm méo mó biến dạng lương tâm con người mà Đức cha Anphong đã đọc:

“Lương chồng, lương vợ, lương con
Đi ba buổi chợ chỉ còn lương tâm
Lương tâm đem chặt ra hầm
Với rau muống luộc khen thầm là ngon!

Phong lan, phong chức, phong bì
Trong ba thứ ấy, thứ gì quý hơn?
Phong lan ngắm mãi cũng buồn
Phong chức thì phải cúi luồn vào ra
Chỉ còn cái phong thứ ba
Mở ra thơm nức, cả nhà cùng vui…”

Trong hoàn cảnh ấy, người trẻ Công giáo cũng dễ bị lây nhiễm. Quả thật, lắm lúc vì sự ích kỷ, tham lam của bản thân, chúng ta quên đi sự hiện diện của Chúa, của người anh em bên cạnh mình. Dẫu biết rằng, những thú vui ngoài kia chỉ là phù hoa, nó sẽ lùi dần vào khoảng không, bị lớp bụi của quá khứ bám chặt, rồi chìm vào quên lãng, nhưng chúng ta vẫn nhầm tưởng như chúng hằng tồn tại và có ảnh hưởng mang tính quyết định trên cuộc đời mình nên chúng ta lao vào tìm kiếm, dành giật đến mức sẵn sàng bỏ qua những điều căn cốt khác để có thể sở đắc nó. Đức cha Anphong mời gọi các bạn sinh viên “hãy ý thức Thiên Chúa luôn quan phòng và sát cánh bên các con, tín thác vào Ngài”, có như vậy sinh viên Công giáo mới “giữ được cái chất của một người tín hữu giữa đời hôm nay”.

Thánh lễ đã diễn ra sốt sắng dưới sự chủ tế của Đức cha Anphong cùng quý cha đồng tế. Bao nhiêu tâm tình ấy là bấy nhiêu ước nguyện dâng lên Thiên Chúa chí nhân. Những ước nguyện khởi đi từ con tim nồng cháy tình yêu thương và sự hiệp nhất. Mong cho nhiều người trẻ biết đáp lại lời mời gọi yêu thương của Thiên Chúa, sẵn sàng dấn thân phục vụ Chúa và Giáo Hội trên con đường loan báo Tin Mừng.

Đêm đến là những phút giây vui vầy bên nhau, qua nhiều gian hàng của hội chợ. Qua những hoạt động vui chơi ấy, tình anh em trong mái nhà sinh viên Công giáo Vinh lại được gắn kết thêm. Ước chi tình yêu đối với chân lý và sự khao khát kết hiệp liên lỉ với Thiên Chúa, ước chi lòng nhiệt thành tràn đầy can đảm đã ghi dấu toàn cuộc sống của thánh Anselmô, sẽ thúc đẩy mỗi người trẻ sinh viên Công giáo Vinh không biết mệt mỏi kiếm tìm sự hiệp nhất sâu xa hơn với Chúa Kitô là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.

Truyền thông SVCG Vinh