Niềm vui tuần chầu lượt nơi xứ biển Mành Sơn

Lúc 15g ngày 4/10/2019, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã viếng thăm và chủ sự thánh lễ khai mạc tam nhật cao điểm, đồng thời ban bí tích Thêm sức cho 116 em trong giáo xứ. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha quản xứ Giacôbê Nguyễn Quang Lành, cha quản hạt Thuận Nghĩa Antôn Nguyễn Văn Đính, quý cha trong và ngoài giáo hạt Thuận Nghĩa, quý nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Đặt chân đến Kẻ Mành (xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An), hòa với nhịp sống nơi đây, mỗi người đều có thể tận hưởng sâu sắc cái mùi mặn nồng đặc trưng của xứ biển, làm nên nét đẹp riêng, sức sống riêng của giáo dân. Sự ồn ào, tấp nập của thuyền bè xuôi ngược, những sân cá trải rộng là những trải nghiệm thú vị cho bất cứ ai từng một lần ghé thăm mảnh đất nơi xứ biển này.

Cách đây gần 4 thế kỷ, những hạt giống Tin Mừng đầu tiên đã được gieo vãi nơi mảnh đất đầy nắng gió này. Từ đó đến nay, lịch sử ghi đậm những bước chân cũng như những hy sinh quảng đại của các bậc tiền nhân, để rồi hôm nay hạt giống ấy đã nảy mầm và sinh được nhiều hoa trái với 2.800 con tim mang trong mình niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh. Đến với Mành Sơn, mọi người có thể cảm nhận được đời sống đạo mãnh liệt qua đời sống bác ái, phụng vụ cũng như qua các đoàn thể không ngừng lớn mạnh của giáo xứ.

Trong bài giảng của mình, Đức cha chủ tế nhấn mạnh đến vai trò của Chúa Thánh Thần đối với Hội Thánh cũng như đối với mỗi tín hữu. Trong ngày lễ ngũ tuần, nhờ được lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần, các Tông đồ đã được biến đổi mạnh mẽ. Các ngài đã không còn sống riêng cho mình nữa nhưng can đảm đã ra đi muôn nơi, đem Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người. Chúa Thánh Thần là sức sống của Hội Thánh, là mùa xuân bất tận, giúp cho Giáo Hội luôn luôn tươi trẻ, năng động trong sứ vụ chăn dắt đoàn chiên Chúa và loan báo Tin Mừng cứu độ.

Vị giám mục 93 tuổi cũng mời gọi cộng đoàn tích cực kết hợp với Chúa Thánh Thần để sống tốt lành hơn, thánh thiện hơn, biết trở về với nguồn gốc sung mãn của sự sống đó là Chúa Thánh Thần thông qua việc lắng nghe, suy niệm lời Chúa, tham dự các bí tích, đọc kinh cầu nguyện hằng ngày, đồng thời tích cực xây dựng Giáo Hội, hăng say phục vụ cho công việc bác ái và giúp đỡ tha nhân.

Sau bài giảng lễ, Đức cha Phao lô Maria đã cử hành nghi thức ban bí tích Thêm Sức cho 116 em trong giáo xứ.

Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể của giáo xứ Mành Sơn đã bắt đầu bước vào những ngày cao điểm. Ước mong rằng với những ngày ân sủng này, mỗi người tín hữu biết gác lại những bộn bề, lo lắng của công việc đời thường để đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, hầu có thể kín múc được nguồn bình an và ân sủng.

Quốc Diện