Thường huấn linh mục khóa XII và khóa XIII: Linh mục hay công chức của điều linh thánh

GPVO (26/10/2022) – Nếu người giáo dân được mời gọi nên thánh thì linh mục càng có nhiều lý do để nên thánh hơn nữa bởi lẽ người mục tử có sứ mạng dẫn dắt đoàn chiên và cũng là người giúp cho các tín hữu nên trọn lành. Hình ảnh linh mục ở giữa cộng đoàn tín hữu phản ánh hình ảnh Đức Giêsu mục tử. Người mục tử nhân lành tức là người mục tử tốt và đích thực, luôn lo lắng cho đời sống đức tin của cộng đoàn đã được trao phó và đặt lợi ích của đoàn chiên lên trên lợi ích của cá nhân. Linh mục không chỉ là người lãnh đạo khi chủ sự cộng đoàn phụng vụ còn là người dấn thân để trở nên người phục vụ, noi gương Đức Giêsu, Đấng đã đến không phải để được người ta phục vụ nhưng để phục vụ và hiến mạnh sống mình làm giá chuộc nhiều người (Mc 10,35-40).

Trong hai ngày 25-26/10/2022, quý cha khóa XII, khóa XIII đã tham dự kỳ thường huấn được tổ chức tại giáo xứ Lập Thạch. Chủ đề kỳ thường huấn lần này (quý 1 năm thứ hai) là: “Linh mục hay công chức của điều linh thánh”. Vị giảng phòng là cha Phêrô Nguyễn Vĩnh Tâm, Giáo sư Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê. Ngoài ra, quý cha còn nhận được sự đồng hành của Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận, cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, cha Phaolô Nguyễn Thiện Tạo, Phó Giám đốc Tiền Chủng viện Xã Đoài, linh mục đặc trách.

Ngày thứ nhất, cha giảng phòng đã giúp quý cha khám phá vai trò quan trọng của người linh mục trong việc cử hành phụng vụ. Phụng vụ là công trình của Ðức Kitô toàn diện, gồm có đầu và thân thể. Vị Thượng tế của chúng ta không ngừng cử hành phụng vụ trên Trời cùng với Mẹ Maria, các Tông đồ, chư thánh và đông đảo những người đã được hưởng vinh quang Nước Trời. Tiếp đến, cha giảng phòng đã trình bày một số quy định phụng vụ và các tham dự viên đã tập trung thảo luận những nội dung liên quan.

Trong giờ huấn đức vào buổi tối, cha Tổng Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Vinh đã chia sẻ với quý cha về chức thánh cao cả của người linh mục và bổn phận với đoàn chiên của mình. Vì được tuyển chọn giữa loài người và được đặt làm đại diện cho con người, các linh mục sống với người khác như với những người anh em. Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, Người được Chúa Cha sai đến với loài người đã ở giữa mỗi người và muốn nên giống mỗi người là anh em Người trong mọi sự, ngoại trừ tội lỗi. Các thánh Tông đồ đã sống như Người giữa lòng Dân Chúa, các tư tế của Giao ước mới do ơn gọi và chức thánh một cách nào đó cũng đã được dành riêng, không phải để tách biệt khỏi đoàn dân hoặc khỏi bất cứ một ai nhưng để được thánh hiến hoàn toàn cho công việc Chúa trao phó. Các ngài không thể là thừa tác viên của Đức Kitô nếu không trở nên chứng nhân và nên người ban phát một đời sống khác với đời sống trần thế này. Tuy nhiên, các ngài không thể phục vụ nhân loại nếu lại trở nên xa lạ với cuộc đời và những hoàn cảnh sống của nhân loại. Chính thừa tác vụ đặc biệt của các linh mục đòi buộc các ngài không được sống rập theo đời này nhưng phải sống giữa mọi người trong thế gian như những mục tử nhân lành biết con chiên của mình. Ngoài ra, các ngài phải tìm kiếm và dẫn về những con chiên chưa thuộc đàn của mình, để chúng được nghe tiếng Chúa Kitô và sẽ chỉ có một đàn chiên và một chủ chăn.

Vào buổi sáng thứ hai, quý cha được đào sâu hơn về trách nhiệm của người mục tử khi ban phát kho tàng bí tích. Linh mục là máng chuyển ơn Chúa, là cánh tay Chúa nối dài để thực hiện những gì Chúa đã làm trong cuộc sống, linh mục là người tác sinh ân sủng nuôi sống, chữa lành, thánh hóa, giảng dạy, hướng dẫn và tái sinh dân Chúa nên con một Cha trên Trời. Con đường nên thánh của linh mục gắn liền với những tác vụ mà linh mục đã lãnh nhận. Thật vậy, khi được thánh hiến cho Thiên Chúa nhờ việc lãnh nhận bí tích Truyền Chức Thánh, linh mục không chỉ được mời gọi hướng đến sự hoàn thiện mà còn trở nên khí cụ của Chúa Kitô trong việc phục vụ toàn thể dân Chúa. Do đó, nếu đời sống thiêng liêng của linh mục được xét như là nguồn mạch và cùng đích của việc thực thi các tác vụ thì việc canh tân đời sống của linh mục cũng gắn liền với canh tân chính những tác vụ mà linh mục đã lãnh nhận.

Sau bài chia sẻ tĩnh tâm, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long đã hiện diện và chia sẻ một vài lưu ý trong việc thi hành thừa tác vụ thánh mà mỗi người đã được lãnh nhận và mời gọi quý cha hãy trở nên những chứng nhân cho Chúa trong sứ mạng loan báo tin mừng. Linh mục phải luôn ý thức rằng: Không có một lãnh vực hoạt động tông đồ nào mà linh mục có thể bày tỏ tình yêu sâu đậm của mình đối với Chúa Kitô, với Giáo Hội và con người cho bằng truyền giáo, đến nỗi có thể quả quyết như thánh Phaolô: “Tôi đã trở nên tất cả cho mọi người, để bằng mọi cách cứu được một số người”(1Cr 9,22).

Khép lại kỳ thường huấn là thánh lễ tạ ơn diễn ra vào lúc 10h tại thánh đường giáo xứ Lập Thạch.

Tâm Quảng