Hội nghị tổng kết Ban Loan báo Tin Mừng Giáo phận Vinh nhiệm kỳ thứ nhất

Thứ Hai ngày 10/4/2018, tại phòng hội Tòa Giám Mục Xã Đoài, Ban Loan báo Tin Mừng (LBTM) Giáo phận Vinh đã tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ thứ nhất 2010-2017. Hội nghị đã trình bày các hoạt động, thành quả cũng như những mặt hạn chế của Ban trong 7 năm qua, đồng thời bầu lại nhân sự mới và đưa ra phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ tới.

Tham dự hội nghị có Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Đại diện Giám mục, cha Phêrô Trần Phúc Chính, trưởng ban LBTM cùng quý cha trong ban, quý cha đặc trách tại các giáo hạt cùng quý tu sĩ từ một số hội dòng.

Ban Loan báo Tin Mừng được Đức Cha Phaolô thành lập vào ngày 29 tháng 9 năm 2010 là một trong số 11 ban của Giáo phận Vinh tại thời điểm đó. Đến ngày 25 tháng 4 năm 2012 Ban LBTM được mở rộng và thành lập các tiểu ban tại 23 giáo hạt trong giáo phận. Mỗi hạt có một tiểu ban và có một linh mục đặc trách. Tuy nhiên, do việc thuyên chuyển linh mục từ hạt này qua hạt khác nên các hạt thường thiếu cha đặc trách mục vụ loan báo Tin Mừng, những trường hợp như thế các cha quản hạt thường phải đảm nhận luôn công việc mục vụ này.

Trong 7 năm qua, với định hướng: Tạo mối tương quan tốt với mọi người và mọi thành phầnThành lập hội đoàn, gây ý thức truyền giáo cho các thành viên của hội đoàn. Tăng cường công việc dạy giáo lý, thực hành bác ái, dành thời giờ thăm viếng những người có hoàn cảnh khó khăn…

Ban đã tổ chức 6 khóa bồi dưỡng giáo lý viên cho gần 1000 học viên trong toàn giáo phận giúp cho việc dạy và học giáo lý trở nên tốt hơn. Nhờ đó việc loan báo Tin Mừng cho anh em lương dân, những người chưa biết Chúa, có phần hiệu quả hơn.

Vì Ban mới được thành lập, chưa có quy chế rõ ràng, thiếu chuyên viên có chuyên môn, nên việc loan báo Tin Mừng chủ yếu nhờ các cha quản xứ, các cộng đoàn dòng tu, nhất là sự cộng tác đắc lực của một số hội đoàn như: Lêgiô, Phan Sinh Tại Thế, Têrêxa… tại các giáo xứ.

Dựa trên những thành quả đã đạt được, Ban sẽ tiếp tục có những hướng đi tiếp cho nhiệm kỳ mới. Hội nghị đã bầu cha Micae Trần Văn Dâng làm Trưởng Ban thay cha Phêrô Trần Phúc Chính, cùng quý cha trong Ban sẽ làm việc trong nhiệm kỳ mới (2018 – 2023), để đồng hành với các tiểu ban và người dân trên quê hương Nghệ – Tĩnh – Bình.

Kết thúc hội nghị, Đức cha Phaolô đã có những lời huấn từ, đúc kết cho Ban. Ngài nhấn mạnh lệnh truyền của Chúa: “Hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28, 29). Qua đó Đức Giám mục không những mời gọi các thành viên trong Ban mà tất cả mỗi Kitô hữu phải có trách nhiệm cộng tác vào việc loan báo Tin Mừng, ngõ hầu Giáo Hội được thăng tiến.

Hoàng Diệu