Giáo xứ Trung Hậu: Đại lễ mừng kính Thánh Phêrô Hoàng Khanh, linh mục tử đạo

GPVO – “Máu của các vị tử đạo là hạt giống phát sinh các Kitô hữu” (Giáo phụ Tertulliano). Thật vậy, trong dòng chảy của lịch sử nhân loại, Giáo Hội không ngừng lớn mạnh và phát triển. Di sản tinh thần của các thánh tử đạo vẫn luôn là những mốc son khơi dậy lòng yêu mến, sự khát khao và niềm hứng khởi thôi thúc đức tin trong lòng mỗi tín hữu.

Như một điểm hẹn, trong những ngày đầu năm, khách hành hương đã tề tựu đông đảo về Đền thánh Hoàng Khanh (Giáo xứ Trung Hậu), nơi có di hài của thánh linh mục Phêrô Hoàng Khanh, một người con ưu tú của Giáo phận Vinh, để mừng 177 năm ngày cha thánh lấy máu đào và mạng sống để minh chứng cho đức tin kiên trung của mình. Gương tử đạo của thánh nhân thôi thúc chúng ta sống một cuộc đời trung kiên, can tường giữ vững đức tin, bước ra ngoài làm chứng trong thời cuộc đầy biến động.

Thánh Phêrô Hoàng Khanh, sinh năm 1780 tại Hòa Duệ, Nghệ An (giáo họ Lương Khế, giáo xứ Trung Hoà, hạt Bột Đà, Giáo phận Vinh (nay thuộc xã Thanh Hoà, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Ngài thụ phong linh mục năm 1819, bị xử trảm ngày 12/7/1842 tại Hà Tĩnh, dưới thời vua Thiệu Trị. Ngài được phong Chân phước ngày 2/5/1909 bởi Đức Thánh Cha Piô X và được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn phong Hiển thánh ngày 19/6/1988. Giữa những khó khăn của thời cấm cách và bắt bớ gắt gao, thánh Phêrô Hoàng Khanh đã đào tạo 40 chủng sinh, trong số đó 8 người trở thành linh mục. Bước chân truyền giáo của ngài hoạt động không ngừng nghỉ. Ngài đã phụ trách xứ Trại Lê (7 năm), Quỳnh Lưu (14 năm), rồi sau đến các xứ Thọ Kỳ (Thọ Ninh ngày nay) (1 năm), Làng Truông (1 năm), Ngàn Sâu. Khi bị bắt, một số người đề nghị ngài cứ khai là thầy lang để thoát chết. Tuy nhiên, ngài không chấp nhận chối bỏ căn tính linh mục của mình và cuối cùng bị xử trảm.

Vào lúc 8 giờ ngày 18/2/2019, giáo xứ Trung Hậu long trọng cử hành Đại lễ mừng kính Thánh Phêrô Hoàng Khanh, linh mục tử đạo. Đây là một dịp trọng đại để mỗi người lắng đọng tâm hồn, tưởng nhớ và khắc ghi công ơn của các vị chứng nhân đã ngã xuống cho hạt giống Tin Mừng được lớn lên.

Thánh lễ do Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên chủ sự. Đồng tế trong thánh lễ có cha Giám đốc Đại Chủng viện (ĐCV) Thánh Phanxicô Xaviê JB. Nguyễn Khắc Bá, cha quản hạt Xã Đoài Phêrô Nguyễn Văn Vinh, cha quản xứ Gioan Nguyễn Hồng Pháp, quý cha Tòa Giám mục, quý cha ĐCV Thánh Phanxicô, quý cha Tiền Chủng viện Xã Đoài, quý cha khách, quý cha quê hương. Thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy đại chủng sinh, tiền chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ cùng hàng ngàn người lương giáo khắp nơi.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô Maria nhấn mạnh: Hôm nay chúng ta tưởng niệm Thánh Phêrô Hoàng Khanh không phải chỉ là nhớ đến một con người đã qua, dầu đó là chứng nhân anh dũng cho đức tin, là dấu chỉ sáng ngời cho Tin Mừng, nhưng là để đối chiếu bản thân mình với đời sống của ngài. Qua đó nhìn nhận xem mình đã sống thế nào, hành động ra sao để làm chứng cho Chúa. Mỗi Kitô hữu có nhiệm vụ phải làm chứng: làm chứng bằng lời nói, bằng hành động, và nhất là bằng cả cuộc đời mình qua đời sống bác ái, yêu thương. Được thừa hưởng ân phúc từ các thánh tử đạo, mỗi người hãy dùng phương thế đó làm bàn đạp để tới gần Chúa hơn qua đời sống cầu nguyện, hiệp nhất, yêu thương và quảng đại đón nhận những người xung quanh trong tinh thần bác ái.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II nói: “Suy tôn các thánh tử đạo là tôn vinh Thiên Chúa cách xứng hợp nhất”. Các thánh tử đạo đã ngã xuống về thể xác nhưng lại khơi dậy tinh thần sống đạo làm chứng cho Tin Mừng. Qua đó nhắc nhớ mỗi người chúng ta luôn ý thức xây dựng đời sống đức tin, nỗ lực thăng tiến trong đời sống thiêng liêng mỗi ngày.

JB. Phú Vinh