Giáo xứ Phú Xuân: Thánh lễ cao điểm tuần chầu đền tạ

GPVO (21/3/2023) – Chầu lượt là khoảng thời gian quý báu để mỗi người được ngụp lặn trong tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa qua việc suy niệm, cầu nguyện, suy tôn Thánh Thể và tham dự thánh lễ. Hơn nữa, chầu lượt còn là cơ hội để mỗi người nhìn lại đời sống của mình trong các mối tương quan với Chúa và tha nhân, qua đó, biết canh tân đời sống của mình để trở thành chứng nhân sống động của Thiên Chúa giữa lòng thế giới.

Với ý nghĩa đó, vào lúc 8h00’ sáng Chúa nhật IV Mùa Chay, ngày 19/03/2023, giáo xứ Phú Xuân đã long trọng tổ chức thánh lễ cao điểm tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho toàn Giáo phận. Thánh lễ được Đức Giám mục Giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long chủ sự, cùng hiệp dâng với ngài có cha quản hạt Gioan Nguyễn Văn Niên, cha quản xứ GB. Đoàn Văn Huy, quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa.

Được thành lập vào năm 1918, giáo xứ Phú Xuân nằm trên địa bàn xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An với hơn 2756 nhân danh. Tọa lạc trên miền đất bán sơn địa của miền tây Giáo phận, cộng đoàn Phú Xuân đã được hình thành và phát triển qua bao biến thiên và giông tố của thời cuộc, tựa như bản trường ca đang ngày đêm miệt mài được tấu lên bởi biết bao mồ hôi nước mắt cũng như những lao công, khó nhọc của các bậc tiền nhân và những thế hệ con người nơi đây. Trong bản trường ca hơn trăm năm ấy có những nốt thật oai hùng, rạng rỡ nhưng cũng không thiếu những âm hưởng thật trầm buồn, đau thương. Tất cả làm nên một Phú Xuân trưởng thành cùng lịch sử với đủ mọi cung bậc cảm xúc của kiếp nhân sinh.

Bản trường ca ấy được khởi đi từ những bước chân đầu tiên trong cuộc chạy nạn Văn Thân và di cư khai hoang của bà con giáo dân miền xuôi Quỳnh Lưu, Diễn Châu từ hơn một thế kỷ trước đến miền đất xa xôi, âm u, hẻo lánh Truông Rếp, Truông Vên. Và rồi, cùng với dòng chảy thời gian, trải qua bao thăng trầm dâu bể, những bước chân mang theo hạt giống Tin mừng nhỏ bé ngày nào đã trổ sinh một cộng đoàn đức tin sống động mang tên Phú Xuân như ngày nay.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Anphong đã quảng diễn Đức Kitô là ánh sáng của Thiên Chúa đến với con người nơi gia đình nhân loại. Qua phép lạ chữa lành cho một người mù từ khi mới sinh ra, Chúa Giêsu đã đem đến cho người mù một ánh sáng mới nơi tâm hồn: “Thưa Ngài, tôi tin”. (x. Ga 9, 38). Quả vậy, đối với những người Pharisêu, họ không chấp nhận phép lạ mà Chúa Giêsu đã làm cho anh và họ cố loại trừ anh ra khỏi hội đường. Thật là điều đáng để cho mỗi người suy ngẫm khi chính những người Pharisêu sáng về con mắt thể lý nhưng con mắt đức tin của họ lại mù tối. Vì thế, tâm hồn của họ đầy rẫy những toan tính độc địa, tâm hồn của họ không chịu mở ra để đón nhận ánh sáng của Thiên Chúa.

Kế đến, Đức cha nhấn mạnh khía cạnh sứ mạng loan báo Tin mừng đến với những anh chị em chưa nhận biết Chúa. Quả vậy, người Kitô hữu là người mang trong mình Chúa Kitô, là người luôn được sự đồng hành và nâng đỡ của Chúa nơi cuộc sống trần gian. Vì thế, ngang qua đời sống mỗi người phải phản chiếu ánh sáng của Đức Kitô đến với mọi người nơi môi trường sống.

Thánh lễ kết thúc với giờ chầu Thánh Thể. Đây là thời khắc để mỗi người con trong gia đình giáo xứ Phú Xuân dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ vì những hồng ân mà Ngài đã ban tặng.

Tin tưởng vào tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, trong tuần chầu đền tạ của giáo xứ Phú Xuân sẽ gặt hái được nhiều ơn lành của Thiên Chúa ngang qua bí tích Thánh Thể. Đó như là phương thế để mỗi người biết bám víu vào tình yêu của Thiên Chúa, trở nên những chứng nhân sống động của Ngài trong việc đem niềm vui Tin mừng đến với tất cả mọi người.

Gioan Nguyễn

• _IMG5047